xúc tác vô cơ

Tigerchem đang cần tìm thông tin về Các phương pháp sử dụng để điều chế bột Cr2O3 (chrome oxide) làm xúc tác với kích thước hạt cỡ micro,submicro,nano. Ai có thông tin hay tài liệu liên quan xin giúp đỡ. Thanks!

Đến bộ môn Vô cơ hỏi mượn các đề tài tốt nghiệp của thầy Hà đó!tuyệt hay đó. nhung tigerchem nói rõ hơn về đề tài tigerchem sẽ làm đi. VÌ các phương pháp cũng rộng lắm rất khó để có thể cung cấp được đúng theo hướng bạn cần. Cố giới hạn lại nhé!

ha, cậu tigerchem cần tư liệu làm bài tập của thầy Hưng phải không? Ôi thầy Hưng đòi hỏi cao quá, mới Vô Cơ một đã cho các bài tổng hợp vô cơ rồi. Các anh chị sinh viên Vô Cơ năm 4 đang làm đề tài tổng hợp xúc tác đấy. Tigerchem hỏi thử các anh chị đó xem

Tiger cũng đã tìm được một số tài liệu rồi. Cảm ơn mọi người đã cung cấp tài liệu và hướng dẫn. khi nào làm xong Tiger sẽ post lên. Đúng là Tiger đang làm bài tập của thầy Hưng.Tiger không sợ thầy đòi hỏi cao mà chỉ sợ đến khi trình thầy hỏi những kiến thức căn bản mà không trả lời được thôi. To Nguyencyberchem: em cũng rất quan tâm về lĩnh vực nano và công nghệ nano, nhưng hiện nay tài liệu em đọc thiên về lý hơn về hóa. anh có tài liệu ứng dụng công nghệ nano trong hóa , có thể là hữu cơ (hóa sinh) hoặc môi trường hay xúc tác hữu cơ thì share cho em ah.

Em nói như vậy chung chung lắm, vì tài liệu anh chủ yếu là trên các bài báo thôi, tính cụ thể cao hơn. Cố tập trung một chút thì sẽ dễ thảo luận hơn nhé Khi trình thì thầy cũng sẽ hỏi cơ bản thôi, em nắm kỹ cơ bản, tìm đọc trong quyển của Trần Thành Nhân, sẽ vượt qua được thôi Thân!

Nếu Tigerchem quan tâm đến lĩnh vực nano thì có thể vào trang của sciencedirect từ trang thư viện trung tâm của ĐHQG cũng được, sau đó vào chemistry –> nano today. Có rất nhiều bài báo cho tigerchem tham khảo và tìm hiểu.

Về lĩnh vực nanô và công nghệ nanô thì hôm trước em có đọc trên 1 tờ báo nói rằng công nghệ này đã dc áp dụng vào trong y học để chữa những căn bênh… Công nghệ nano, đột phá thế kỷ Trong một nghiên cứu của tổ chức do Liên hợp quốc bảo trợ về dự báo những vấn đề kinh tế – xã hội của thiên niên kỷ thứ ba, các chuyên gia báo cáo rằng công nghệ nano là một trong năm ngành công nghệ đột phá có tác dụng tích cực nhất trong vòng 25 năm tới, đối với kinh tế thế giới Y tế nano:

Vì những tính chất cực kỳ mới mẻ của các cấu trúc nano (có kích thước đặc trưng cỡ nanomét) người ta đã vận dụng các cấu trúc này để chữa bệnh, mà trước đây chữa rất kém hiệu quả. Khi bị viêm do nhiễm khuẩn ở 1 vị trí nào đó của cơ thể, ta phải tiêm một loại thuốc kháng khuẩn vào mạch máu và chỉ có một phần các phân tử thuốc đến vị trí có viêm, còn các bộ phận khác của cơ thể cũng phải nhận một cách vô ích một lượng tương đương các phân tử thuốc đó. Việc này hay dẫn đến các hiệu ứng phụ nguy hiểm. Phải làm thế nào các phân tử thuốc chỉ đến tập trung vào địa chỉ cần đến. Người ta phát hiện các hạt nano từ tính có thể giúp giải quyết việc này. Trước hết phải chế tạo ra các hạt có kích thước nanomét mà lại mang từ tính (ví dụ bằng phương pháp hoá cho kết tủa các hợp chấp oxít sắt). Các hạt nano từ này được chế biến sao cho nó có thể móc nối (liên kết) với các phân tử của loại thuốc cần dùng. Như vậy các hạt nano từ đóng vai trò xe tải kéo rơ - moóc là các phân tử thuốc. Chỉ việc dùng từ trường (hoặc nam châm) hướng các “xe tải” nano kéo thuốc đến đúng địa chỉ. Như vậy sẽ vô cùng hiệu quả so với trước. Đặc biệt với ung thư thì chỉ các tế bào ung thư bị tấn công mạnh mẽ bởi sự tập trung các phân tử của hoá chất mạnh, tránh được về cơ bản hiệu ứng phụ gây ra cho các tế bào lành.

Đối với việc sửa sang sắc đẹp thì đã hình thành một ngành là nano phẫu thuật thẩm mỹ (cosmetic nano – surgery). Trước đây ta thường nghe nói vi phẫu thuật thẩm mỹ là mổ xẻ nhỏ (tiểu phẫu) để bóc mỡ thừa, căng da, xoá nếp nhăn, mài các vết sạm, đổi màu tóc và da… Đây là một thị trường lớn có sức hấp dẫn mạnh, nhất là đối với các công nghệ kiệt xuất mới ra đời như công nghệ nano. Hiện nay người ta đã dùng nhiều loại thuốc thẩm mỹ là các loại hạt nano để làm thẩm mỹ và bảo vệ da. Ví dụ, đã thương mại hoá loại kem chống tia tử ngoại, đó là loại kem bôi có chứa các hạt nano của oxít kẽm Zn0. Loại kem này trong suốt với phần bước sóng dài của ánh sáng (đỏ, da cam…) nên da dễ bắt màu nâu đẹp. Đồng thời các hạt nano oxít kẽm ngăn chặn các tia tử ngoại (bước sóng ngắn) tới da có thể gây ung thư da. Người ta cũng đang nghiên cứu chế tạo các máy kích thước phân tử gọi là máy nano (chính máy này cũng là các phân tử) mà nếu thành công thì việc chữa bệnh, phẫu thuật sẽ tuyệt diệu ở mức mà hiện nay khó hình dung nổi. Hiện nay, y tế nano đang nhằm vào những mục tiêu bức xúc nhất đối với sức khoẻ con người, đó là các bệnh do di truyền có nguyên nhân từ gien, các bệnh nan y hiện nay như HIV/AIDS, ung thư, tim mạch, các bệnh đang lan rộng như béo phì, tiểu đường, liệt rung (Parkinson), mất trí nhớ (Alzheimer).

Những ứng dụng kỳ diệu của vật liệu nano

Vật liệu nano, bao gồm các lá nano, sợi và ống nano, hạt nano, được chế tạo bằng rất nhiều cách, kết quả phong phú và có nhiều bất ngờ, giá thành giảm rất nhanh. Ví dụ: 1kg sắt nano trước đây giá khoảng 500 USD, bây giờ chỉ còn khoảng 50 USD.

Các hạt nano của nhiều hợp chất đã có nhiều ứng dụng kỳ diệu. Kính được phủ lớp hạt nano sẽ không dính nước, rất có lợi nếu dùng loại kính này trong xây dựng, trong chế tạo ô tô. Các loại sơn có pha hạt nano sẽ có độ bám dính rất cao làm cho lớp sơn bền lâu, không bị rêu mốc. Đặc biệt sử dụng các hạt nano để xử lý sợi sẽ có được các loại vải không dính nước và bụi không bám được. Có các loại vải nhờ chế biến bằng công nghệ nano có thể tự biến màu theo hoàn cảnh để làm vải nguỵ trang… Các hãng may mặc lớn của Mỹ đang đua nhau sản xuất các loại vải này để sớm tung sản phẩm ra thị trường trong vài năm tới. Không thể kể hết các ứng dụng kì diệu của vật liệu nano được công bố hàng ngày trên báo chí khoa học và Internet, hầu như trong mọi lĩnh vực của đời sống và sản xuất. Tuy nhiên không thể không nói đến hai loại vật liệu nano đã rất thịnh hành trong công nghiệp hiện nay. Đó là ống nano các bon (nanotube carbon) và vật liệu hạt tinh thể nano (nanoerystalline materials).

Ống nano các bon có nhiều tính năng tuyệt diệu: dẫn điện tốt, khi pha tạp có thể trở thành siêu dẫn, độ bền cao hơn thép rất nhiều, chịu nhiệt độ cao rất tốt. Trước mắt ống nanomét cácbon được nghiên cứu ứng dụng có độ tích hợp cao, các bộ nhớ lớn. Ông nano các bon cũng được dùng để chế tạo các loại composite siêu bền…

Các vật liệu hạt tinh thể nano là những vật liệu khi kết tinh được kiểm soát sao cho hình thành các hạt tinh thể cực nhỏ, có kích thước nanomét, trên một nền phi tinh thể. Khi có các hạt nano làm cho trong vật liệu không còn các lỗ trống (dù là lỗ nano) cho nên chúng trở nên có độ bền và độ cứng siêu cao. Đồng thời tính linh động của các hạt nano ở nhiệt độ phù hợp, vật liệu lại trở nên rất dễ gia công theo các hình dạng phức tạp. Nếu dùng các vật liệu này trong máy công cụ làm dao cắt gọt, các ổ bi, lò xo… thì thực sự làm thay đổi hẳn ngành cơ khí chế tạo.

Máy nano và công nghệ nano phân tử

Trước đây khoảng 1 tỷ năm khi chưa có sự sống, trái đất trơ trụi như một hành tinh chết. Rồi sự sống phát triển, rừng xanh với muôn loài chung sống mà người là động vật duy nhất có trí tuệ mới xuất hiện cách đây vài triệu năm. Ta tự hỏi tự nhiên đã phát triển loại công nghệ nào để thay đổi trái đất từ chỗ trơ trụi đến trạng thái vô cùng phong phú với các hệ sinh thái cực kỳ đa dạng. Sinh học hiện đại, nhất là sinh học phân tử đã chứng tỏ rằng công nghệ của tự nhiên để tạo ra sự sống phát triển như ngày nay là một quá trình tiến hoá hàng tỷ năm dựa trên việc phát triển các loại phân tử của sự sống thành các loại máy móc, mà ta có thể gọi là máy nano (ảnh 2) vì kích thước của các loại phân tử cỡ nanomét. “Hòn gạch” của sự sống là các tế bào, trong các tế bào phát hiện thấy những loại máy nano sau đây:

a- Phân tử DNA của bộ ghen là máy nano, lưu trữ cơ sở dữ liệu về toàn thể sự sống của sinh vật.

b- Các phân tử m RNA là máy nano sao chép từ DNA các thông tin về một loại phân tử Protein cần chế tạo.

c- Các phân tử tRNA là máy nano đặc hiệu cho mỗi loại phân tử axit amin để vận tải loại phân tử này đến nơi lắp ráp các phân tử Protein.

d- Các phân tử Ribosom là các máy nano thực hiện việc lắp ráp đúng các phân tử Protein cần sản xuất, theo bản thiết kế trên phân tử m RNA. (ảnh 3)

e- Các phân tử ATP có vai trò là các máy nano sản xuất năng lượng để cung cấp cho quá trình lắp ráp Protein.

Các loại máy nano phân tử này có thể là các máy tự nhân bản (replicator) thành một số rất lớn giống hệt nhau theo yêu cầu của quy trình do bộ gien quy định. Quá trình lắp ráp theo công nghệ nano phân tử của tự nhiên có các đặc tính cơ bản là:

1.Từ nhỏ lên to: Tất cả các sinh vật đều bắt đầu từ 1 tế bào. Con người cũng bắt đầu từ 1 tế bào cho tới khi trưởng thành có đến 100 ngàn tỷ tế bào.

  1. Tất cả chất thải đều được tái chế và không gây ô nhiễm môi trường.

Trái lại các công nghệ mà loài người sáng tạo thì ngược lại:

3.Từ to xuống nhỏ: Muốn có bát cơm phải phá hàng hecta rừng, muốn làm nhà phải phá núi để có ximăng, đào hầm sâu vào lòng đất để có than, dầu, để có điện… chưa kể các hứng thú làm Kim tự tháp, đắp Vạn lý trường thành, làm tháp chọc trời…

4.Chất thải chồng chất, ô nhiễm khắp đất trời, có nguy cơ trái đất lại trở về tình trạng trơ trụi ban đầu.

Từ cuối thế kỷ trước loài người biết rằng: sai rồi! Có cuộc tranh luận sôi nổi đang xảy ra. Một xu thế cho rằng phải học tập tự nhiên, phát triển toàn diện công nghệ nano phân tử trong sản xuất và đời sống, sẽ vô cùng hiệu quả và không ô nhiễm, bảo đảm hạnh phúc lâu dài. Xu hướng ngược lại cho rằng đó là ảo tưởng, loài người không thể bắt chước tự nhiên vì chưa biết hết được các quy luật của tự nhiên. Chúng ta hi vọng rằng thế kỷ này loài người sẽ cơ bản sửa được sai lầm có tính sống còn nói trên.

  • Theo Tạp chí Bưu chính viễn thông