xác định thành phần hóa học trong 1 loại lá

em đang định làm vườn ươm nghiên cứu khoa học, vậy cho em hỏi là đối với việc xác định thành phần hóa học có trong một loại lá chẳng hạn, nếu như mẫu lá của mình bị héo trong quá trình lấy mẫu (lí do khách quan…heeee) thì có ảnh hưởng gì so với việc mình phơi khô bình thường không.

Nếu héo tự nhiên thì cũng như bạn phơi khô thôi! không ảnh hưởng gì hết đâu! Còn nếu héo do bị úng, thối lá thì lại là chuyện khác! Chúc bạn ươm tốt!

Nếu bạn đang làm về hợp chất thiên nhiên thì nên tìm đọc cuốn sách hướng dẫn về phương pháp nghiên cứu hợp chất thiên nhiên của PGS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng, có bán ở quầy giáo trình trường ĐH KHTN, giá 34.000 đ. Xử lý mẫu vật sau khi thu hái và chọn mẫu vật để thu hái là những bước quan trọng nhất quyết định thành bại của kết quả. Do đó cần có nhiều kiến thức trước khi bắt tay vào làm. Chúc bạn thành công.

PS: phơi khô thì nên phơi dưới quạt trần trong nhà mát, tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời làm phân huỷ các cấu tử có trong mẫu. Mẫu khô, mẫu già thường chứa nhiều tinh dầu hơn mẫu tươi, do đó nếu mẫu khô thì bạn cũng đừng nê lo lắng quá, đôi khi đó là tín hiệu tốt.

Thân

Hợp chất thiên nhiên là chuyên môn của mình nên mình cũng có một số lời khuyên cho bạn nè: 1- Đầu tiên và quan trọng nhất bạn phải xác định được bạn làm cái gì và tại sao làm cái đó ( ví dụ về nghiên cứu một loại lá, tại sao bạn chọn lá này mà không chọn lá khác !? ) 2- Khi đã chọn được mẫu thực vật thì giai đoạn quan trọng tiếp theo là thu hái và xử lý mẫu. Quan trọng nhất là phải xác định được chính xác tên khoa học của thực vật bạn đang nghiên cứu, nếu không xác định được chính xác thì công việc bạn làm dù đạt được kết quả lớn đến đâu cũng là không có ý nghĩa ! 3- Tiếp theo là tìm tất cả các tài liệu người ta đã là về cây của bạn để xem người ta là cái gì, và đã làm như thế nào. Nếu là cây lần đầu nghiên cứu thì có thể tìm ở những cây cùng chi, còn nếu không có nữa thì thôi, không sao hết ( tài liệu thì có thể tìm trên google không nhất định phải tìm được tài liệu full, miễn sao thấy được cái cần thấy là được rồi … cái cần thấy là gì thì từ từ tìm hiểu hen, nói mất hay :smiley: 4- Phương pháp cô lập thì có rất nhiều tài liệu viết về nó, đọc cái nào cũng như nhau hết, phương pháp quan trọng nhất là sắc ký cột nhưng bạn có thể ứng dụng tất cảc những gì đã được học miễn sao cô lập được chất tinh khiết là được ( kết tinh lại, thăng hoa,dùng than hoạt tính … )

Nói sơ sơ vậy thôi, chúc bạn ươm tốt nghe !