xác định H2S trong nước bằng phương pháp trắc quang

Xin chào. Mình mới gia nhập chemvn. Bạn nào có tài liệu định lượng H2S trong nước thì hãy gửi cho mình theo địa chỉ: manh_ha_ts4@yahoo.com.vn Cảm ơn nhiều.

Cách đơn giản nhất em được biết là dùng Cd2+ trong pH tính axit để có thể “kéo” toàn bộ S2- vào CdS kết tủa? Không biết vấn đề có đơn giản như vậy không nhỉ? Em nhớ là có một chuỗi những tính toán rồi pp từng giai đoạn, tiếc là em không có bây giờ, mọi người cho ý kiến xem.

:24h_083: Theo mình biết thì đó là pp định tính chứ không phải định lượng! Cái này nhờ mấy anh chị phân tích góp ý mới được! Mình cũng đang cần tìm tài liệu về phần này để có thể xác định hhàm lượng H2S trong nước!:24h_115:

không … dùng Na2S sẽ tạo kết tủa hoàn toàn !!! :021_002:

Hi mấy bạn vấn đề xác định sulfide trong dung dich bằng phương pháp trắc quang: nếu bạn có khí H2S bạn hãy hấp thụ nó vào trong dung dịch acetate kẽm để S2- tạo tủa với Zn, sau đó dung dịch thu được sẽ định lương bằng cách cho tạo xanh methylene với chất chĩ thị là N, N`-dimethyl-p-phenilene diamine.2HCl có mặt Fe3+, sau đó đo mật độ quang ở bước sóng 665nm hoặc 750nm. từ đó bạn tính được nồng độ s2- ( trước tiên bạn lập đừong chuẩn của methylene blue)

Bạn có thể xác định theo phương pháp sau: H2S cho tác dụng với dung dịch p-amino dimetyl aniline với sự có mặt của FeCl3 trong môi trường axits cho màu xanh metylen. Ptpu hơi dài mình không tiện post len. Dùng phương pháp so màu hoặc máy UV-VIS để định lượng theo đường chuẩn bạn lập.

hi bạn banglang oi chất p-amino dimetyl aniline mà bạn đề cặp với chất N,N-Dimethyl-1,4-phenylene diamine tôi đưa ra là một chất nhưng có tên khác nhau thôi. vậy đâu có gì mới hả bạn?

hi, mình là Hiếu ở Tiền Giang bạn cho mình hỏi bạn có tài liệu, hay phương pháp thử để xác định H2S trong không khí khong nếu có bạn có thể SEND cho mình qua địa chỉ mail: votrung_hieu82@yahoo.com cám ơn bạn nhiều!!!

Cho mình hỏi trong phương pháp trắc quang xác định H2S đó. tại sao mình lại dùng kẽm acetat? Khi xác định S2- riêng H2S riêng thì có gì khác nhau không? Thanks

kẽm acetat để giữ S2- dứoi dạng ZnS.Trong phân tích nước thì xác định đồng thời H2S và S2- chứ không xác định riêng lẻ đựoc.Nhưng kết quả luôn qui về H2S.

H2S trong không khí bạn dùng déagar hấp thu khí trong dung dịch NaOH hay CaSO4 và xác định bằng phưong pháp UV.Có jì cứ liên lạc mình

Chào bạn! Trong dung dịch, Sulfide thường gặp ở các dạng H2S, HS- và S2-, tuy nhiên trong môi trường acid, thì chủ yếu là tồn tại ở dạng hydrogen sulfide. Để xác định hàm lượng sulfide, thường sẽ cho tác dụng với dimethyl-p-phenylenediamine (chất tạo phức màu) và ion Fe (III) (tạo môi trường acid), để hình thành phức có màu xanh giống như methylene xanh và đo bằng cách so màu. Quy trình phân tích này là theo tiêu chuẩn ISO 10530, EPA 376.2, SM 4500-S2-D. Thành gửi bạn quy trình phân tích bằng máy so màu tự động Spectroquant Pharo của Merck để bạn tham khảo nhé.

H2S trong không khí thì ở chỗ mình dùng máy đo khí Drager II của Đức còn trong nước thì nó có TCVN 4567 - 1988 đấy