Trận ngập lụt rỉ đường tai hại năm 1919 tại Boston

Có những sự cố công nghiệp xảy ra rất lâu trước đây tưởng chừng như không liên can gì ngày nay nhưng kỳ thực bài học vẫn còn đó giá trị cho tới nay

Hình : Bản tin về sự cố trên Tờ tin Boston

Vào ngày 15 tháng 1 năm 1919, dân chúng sống ở hạt bắc Boston thuộc bang Massachusetts nghe một tiếng ồn ầm ầm đến. Mọi người chứng kiến một cảnh tượng hãi hùng khi một thùng chứa 8.700 m3 rỉ đường cao 15m vỡ ra làm đôi và tuôn mật rỉ vào thành phố. Một làn sóng mật rỉ có độ cao 5m trải dài 50 m ào ào tràn ra khắp đường phố. Tốc độ của nó ước chừng 60km/h. Rỉ đường luồn qua hai khu của thành phố làm chết 21 người và bị thương hơn 150 người. Thiệt hại hơn 100 triệu USD ước tính theo tỷ giá ngày nay.

Hình 1- Cảnh hoang tàn sau trật lụt rỉ đường

Nguyên nhân nào làm cái thùng chứa này vỡ tung dữ dội đến vậy? Một số nguyên nhân đã được xác định theo điều tra như sau:

  • Thùng không được kiểm tra chất lượng hợp lý trong quá trình xây lắp
  • Thùng không được thử nghiệm sau khi xây lắp và trước khi chứa mật rỉ
  • Người ta phát hiện thùng bị rò rỉ mật đường ở vết hàn giữa các tấm thép làm vỏ trước khi bị vỡ nhưng không có các hành động khắc phục tiếp theo.

Bạn có biết?

  • Bạn có thể nghĩ rằng một sự cố đã xảy ra cách đây hơn 80 năm không có liên quan gì đến công nghiệp ngày nay. Nhưng chúng ta hãy còn thấy các hư hỏng nghiêm trọng của các thùng chứa ( xem hình dưới), và bởi từ những lý do tương tự.
  • Một lượng lớn bất kỳ chất lỏng, thậm chí vật liệu vô hại như mật rỉ hoặc nước có thể nguy hiểm nếu thoát ra với tốc độ nhanh với lưu lượng lớn. Đơn giản chỉ vì tác động về khối lượng và thể tích của nó.

Hình 2-Tháng 1 năm 1988- tại Floreffe, Pennsylvania, Mỹ, thùng chứa vỡ đã thải ra hơn 15.000m3 dầu diesel tương đương 4 triệu USD vào sông Monongahela.

Hình 3- Tháng 1 năm 2000 - tại Cincinnati, Ohio, Mỹ, thùng chứa vỡ đã thải ra 1400 m3 dung dịch phân bón vào sông Ohio.

Bạn có thể làm gì?

  • Nếu bạn quan sát thấy có sự rò rỉ, ăn mòn, hoặc những biểu hiện tiềm ẩn của hư hỏng khác trong thùng chứa, bạn nên lập tức báo cho cấp quản lý biết.
  • Bảo đảm rằng bất kỳ thùng chứa mới hoặc đang được đưa sửa chữa đều được kiểm tra và thử nghiệm trước khi chứa
  • Bạn cần biết dung tích chứa cho phép của thùng và kiểm tra chéo tính chính xác cũng như độ tin cậy của chỉ mức chứa ghi trên thùng trước khi cho phép chứa
  • Không quăng bỏ các báo cáo sự cố cũ của bạn. Đọc lại chúng và ghi nhớ các bài học xử lý đó. Chúng ta vẫn còn có thể học được nhiều điều từ những gì đã xảy ra rất lâu.

Nguồn tổng hợp từ:

http://photos.orr.noaa.gov/gallery_4/incidents-8.htm www.epa.gov/region10/pdf/rmp/cepp_newsletter_0508.pdf

Tin bài liên quan: Ống dẫn xăng bị hư do xây dựng gây cháy nổ

Bài viết hay!.