Thu lại thủy ngân từ hỗn hống !!!

Các bác pro cho em hỏi em đang muốn thu lại thủy ngân từ hỗn hống mà chưa biết làm như nào. Các bác có thể viết phương trình phản ứng dùm e và ghi rõ điều kiện phản ứng để có thể thu được hiệu suất cao nhất. Em cảm ơn các pro nhiều !!!:cuoimim (

Thủy ngân tạo hỗn hống với nhiều kim loại, bạn nói rõ là hỗn hống của kim loại nào được không.

Cách đơn giản nhất là đun đến khi Hg bay hơi! Do Hg dễ bay hơn các kim loại khác rất nhiều nên cách này là đơn giản và hiệu quả nhất! Ok?

Nhưng nếu mà hỗn hợp hống nhiều kim loại thì tách bằng cách nào ??:020:

Bạn ơi! Người ta chỉ cần thu lại Hg thôi mà. Còn nếu có nhiều kim loại thì sau khi tách xong Hg chũng ta sẽ tiến hành tách các chất khác “bình thường” (dựa vào tình chất cụ thể của từng kim loại). Ok?

Bác nói chuẩn đấy! Hiện thời e chỉ cần thu lại Hg từ hỗn hống thôi, còn các kim loại khác để bọn luyện kim nó làm. Còn hỗn hống thì có thể là hợp kim của thủy ngân với nhiều kim loại khác nhau như vàng, nhôm, đồng… Phương án nung lên cho thủy ngân bay hơi e cũng có xét đến nhưng thu thủy ngân ngưng tụ lại như nào và cần phải có quy trịnh khép kín, sợ trên quy mô công nghiệp bọn e chưa xây dựng được máy móc công nghệ cần thiết. Nên em đang muốn hỏi các bác xem có cách nào dùng hóa chất, điều kiện phản ứng ở nhiệt độ thường để tránh thủy ngân bay hơi ở mức thấp nhất. Thu lại càng nhiều thủy ngân càng tốt. Thanks các bác quan tâm. :cuoimim (

Em cũng thấy cách này của bác Bean thu các kim loại khác hiệu quả nhất nhưng để thu lại thủy ngân thì không biết phương pháp ngưng tụ như nào, quy trình thiết bị ra sao, chi phí xây dựng có đắt không bác???:vanxin(:vanxin(

Ủa cái này bạn hỏi để làm thiệt hả? Vậy thì chắc phải nhờ chuyên gia thôi, tôi cũng không biết gì về thực nghiệm! Ý tưởng là thế, hi vọng đó là gợi ý cho anh em thôi! Hichic! :24h_081::24h_081::24h_081:

Đúng rồi bác à. Em cảm ơn bác quan tâm.

Các thợ đào vàng biết rõ phương pháp này nhất ^^ họ dùng thủy ngân tạo hỗn hống với vàng (và các kim lọai khác) rồi tách thủy ngân ra, cách làm đơn giản và hiệu quả. Phương pháp dựa trên tỉ trọng khác nhau của thủy ngân và các kim lọai khác, tức dựa vào trọng lực. Bác có thể cho biết bác đang cần cụ thể như thế nào thì giúp tiếp tốt hơn. Cách làm bay hơi là cách giải truyền thống cho HS PT.

các bác đang muốn thu hồi vàng phải không? các bác đang ở đâu vậy . mình có cách này cũng hay và đơn giản lắm . đi mua 1 bình cầu 1l có cổ nhám + 1 cổ cong 2 đầu nhám +ống sinh hàn thẳng + 1 bếp điện để nấu cho sạch sẽ + 1cốc hứng được thủy ngân +1 giá kẹp + 2 đoạn dây nhựa dẻo để dẫn nước vào ống sinh hàn , sau đó đổ hỗn hống vào bình cầu , lắp vào cho khớp ( lưu ý hơi thủy ngân rất độc , nên kiểm tra kỹ khớp nối), cho nước chảy qua ống sinh hàn , gia nhiệt , hứng lấy thủy ngân , là ok , nếu có gì trục trặc liên hệ chovungtau@yahoo.com hoặc sdt 0986753611

Em cảm ơn các bác quan tâm giúp đỡ. Em thấy phương pháp của bác Ethanollaem rất hay nhưng e sợ quy mô công nghiệp thì em sợ không ổn vì khối lượng lớn. Phương pháp dựa vào tỷ trọng của Mod em chưa hình dung ra làm như nào. Hiện thời mục tiêu của em là muốn thu lại toàn bộ thủy ngân. Mod có thể chỉ cụ thể giúp em được không?

Theo sách thầy Hoàng Nhâm (Hoá vô cơ - tập 3, trang 260) phần điều chế thuỷ ngân thì: “Chưng cất thuỷ ngân và ngưng tụ trong thiết bị sinh hàn bằng thép không gỉ. Tinh chế thuỷ ngân bằng cách rửa với dung dịch HNO3 10% rồi chưng cất ohân đoạn trong chân không”. Bạn có thể xem thêm trong sách đó!