Thí nghiệm nhỏ

Cho em hỏi:Làm cách nào để cho một quả trứng đã luộc chín,bóc vỏ lọt vào một cái lọ cổ nhỏ???Và làm cách nào để lấy nó ra?!

Nếu quả trứng của bạn không quá lớn so với cổ chai (đường kính lớn nhất của trứng so với đường kính nhỏ nhất của cổ chai!) thì bạn đặt quả trứng lên cổ chai, dùng lửa đun nóng cho chai thủy tinh dãn nở ra thì quả trứng sẽ chui tọt vào được, thoa thêm 1 lớp nước hay dầu ăn để quả trứng trơn dễ chui vào hơn, muốn lấy ra làm tương tự, nhưng lúc này phải lật úp cái chai lại . Đường tà đạo: cắt nhỏ quả trứng ra rồi từ từ thong thả mà cho vào chai!:24h_093: Thân!

đốt que diêm cho vào chai rồi để cái trứng lên nó sẽ chui vô chai thôi.Để lấy ra ta đốt que diêm cho vào rồi lật ngược bình:24h_104: .Đường kính miệng chai và quả trứng phải chênh lệch nhau không lớn:021_002:

mình hiểu là bạn định dùng sự chênh lệch áp xuất phải không? nhưng bạn có đốt cả bao e cũng không làm được! vì biềt làm sao để áp mới có thể thắng ma sát thành ống đây?mình co nghe nói cách này bạn thử xem nhé bạn cho chút giấm đi để cho quả chứng mềm ra nó sẽ chui vừa! mình cũng chưa thử cẩn thận không là mất toi bữa cơm chiều đó hì hì!:24h_057:

Nhưng nếu quả trứng khá to so với cổ lọ thì làm sao???

Theo mình thì giấm chỉ có chức năng làm mềm lớp vỏ canxi bên ngoài, nếu bạn ngâm qua đêm thì quả trứng của bạn rất mềm nhưng bạn sẽ không cho vào được đâu, theo mình thì cách làm của tigerchem là đúng rồi. Còn dùng que diêm thì cũng theo nguyên tắc tương tự nhưng nhiệt sinh ra không đủ để cho toàn bộ quả trứng vào.

theo mình thì làm như sau: :24h_057: quả trứng sống, ngam giấm xong. ban lột bỏ lớp vo, nhớ cẩn thân nhé dừng để mất luôn lớp da mỏng ở trong. và bi giờ bạn đốt mẩu giấy vun cho vao chai, rùi cho quả trứng lên:021_002:. minh nghi cho du qua trứng to co nao vung chui tot vào. vi quả trứng sống thì toản bộ là chất lỏng khi đó dể dàng chui qua cổ chai. bach ok khong?:24h_067:

sẵn đây minh muốn hỏi các ban có thể nào làm cho cây kim (kim khâu áo quần) nổi lềnh bềnh trên mặt nước dc khong?

quả trứng thì mình có coi video clip rồi, dường như trong chương trình “Đường Lên Đỉnh Olympia”. Họ dùng cách đốt que diêm để chênh lệch áp suất thật và quả trứng chui ra chui vô rất dễ dàng. Còn cây kim nổi thì bạn chỉ cần lau thật khô rồi đặt thật nhẹ lên mặt nước sure sẽ nỗi. :slight_smile:

đang rảnh rỗi mình chở lại trả lơi bạn trathanh nhé mĩnh nghĩ là làm được bạn bôi dầu máy lên thả nổi vô tư.hóa lý cơ bản thôi mà bạn, mình đã thử rồi nổi cái tèo

Ui giời!!!Cái này bác đọc trong cuốn sách gì gì về Hóa của BGD đúng ko!!!Dễ mà,đầu tiên bác lấy vào chai đó 1 ít dung dịch NaOH,rồi sau đấy thu đầy khí CO2 vào chai(phải làm nhanh,đừng để CO2 tan hết vào dd NaOH)rồi cho ngay quả trứn:021:g vào miệng bình.CO2 sẽ tan vào dd NaOH,làm giảm áp suất khí trong chai,từ đó mà quả trứng sẽ bị tụt vào:010:

cía này dễ mà ! bỏ quả trứng lên đầu chai rồi dùng lửa đốt nóng cái chai thì quả trứng sẽ từ chui lọt qua .Còn nếu muốn lấy nó ra thì đập bể cái chai thôi

Mình có cách làm như thế này nè, các pác nghe xem : dẫn khí NH3 vào bình, sau đó nhanh tay nhỏ 1 giọt nước vào, đặt quả trứng đã bóc vỏ vào, quả trứng sẽ chui vào bình với tốc độ ánh sáng. Hehehe.

đang rảnh rỗi mình chở lại trả lơi bạn trathanh nhé mĩnh nghĩ là làm  được bạn bôi dầu máy lên thả nổi vô tư.hóa lý cơ bản thôi mà bạn, mình  đã thử rồi nổi cái tèo

chắc ý kiến này, mình sẽ phải kiểm tra lại, tuy nhiên, mình cũng đã làm với cái kim khô rồi, thả nhẹ và kim sẽ nổi, gthich là do sức căng bề mặt của nước, nhưng nếu cái kim bị ướt thì … chìm là cái chắc. còn bôi dầu máy, mình nghĩ là sẽ khó thực hiện hơn. để mình kiểm tra lại. tuy nhiên lý luận thì vẫn thải chấp nhận là thua thực nghiệm. bạn ấy đã nói có thì chắc hẳn là sẽ nổi.

còn về quả trứng. chắc chắn là sự chênh lệch về đường kính phải không quá lớn. quả trứng sống sẽ dể thực hiện hơn, quả trứng sống thì khó thật, phải tận mắt thấy thì mới tin được. áp xuất kém tạo một lực rất lớn, tuy nhiên tạo một áp xuất lớn để đủ đẩy quả trứng trong chai ra ngoài thì … khó thật. cho vào thì dể nhưng lấy thì khó đấy

nhưng khéo cả bị đùa. quả trứng nào mới được, quả trứng cút thì ha ha… phải khồn các bạn, cổ chai thì thường là nhỏ rồi, nếu là trứng gà, thì có yêu cầu nguyên vệ không? cho nó một dao quả trứng đà điểu cũng cho lọt tất chứ đừng nói là trứng gà… ha hà. [RIGHT]tndn [/RIGHT]

nếu bạn muốn để cây kim trên nổi trên mặt nước thì bạn có thể làm như sau: chuẩn bị 1 chận nước, một tờ giấy lọc và một cây kim đầu tiên, thấm ướt tờ giấy kế tiếp, lấy tớ giấy ra đặt cây kim lên tờ giấy cho trở lại vào nước cây kim sẽ nổi trên mặt nước

Nguyên nhân chính là do sức căng mặt ngoài của nước (tính chất vật lý). Và lực hút các phân tử nước của cây kim yếu hơn lực liên kết giữa các phân tử nước ở bề mặt. Tuy nhiên trọng lực của cây kim cũng phải bé thua lực liên kết mặt ngoài này (nếu bạn bỏ cây kim to thì chìm liền).

Nếu lực hút các phân tử nước của cây kim > lực liên kết giữa các phân tử nước mặt ngoài thì các phân tử nước gần cây kim sẽ bị kim hút dính vào và mặt nước bị phá vỡ và tạo ra khe cho kim chìm.

.theo tui cách nhanh nhất bạn bôi sáp nến lên kim thì nổi vô tư lun:noel6 (

Bỏ quả trứng lên đầu chai rồi đốt nóng cái chai thì hiện tượng là trứng không tụt vào mà bị đẩy khỏi chai!!

Bạn thử làm theo cách này xem có được không: -hoà tan NH3 vào nước rồi đổ vào trong bình ,đặt quả trứng luộc lên miệng bình trứng sẽ tự chui vào -lấy trứng ra thì nghiêng bình đựng trứng hơ trên đèn cồn,dốc dần nước NH3 ra miệng, trứng sẽ tự chui ra. Cách này mình chỉ nghe người ta nói các bạn giải thích giùm mình nhé [HIDE][HIDE][/HIDE][/HIDE]

Em cũng ko biết có đúng ko, nhưng những thí nghiệm này về nguyên tắc thì P trong bình phải giảm khi đó do chênh lệch P quả trứng mới có khả năng bị đẩy vào. Còn hòa tan NH3 vào nước chỉ có phản ứng tạo thành NH4OH pư thuận nghịch.