Sấy silicagen

các nhà hoá học ơi, cho mình hỏi nhiệt độ để sấy silicagen la bao nhiêu để nó trở về màu xanh dương ban đầu được. cám ơn nhiều. hãy giúp mình

bạn hỏi như vậy thì làm sao mà trả lời được.Theo tôi khi bạn đưa nguyên liệu sấy vào thì bạn phải xác định độ ẩm tương đối (fi)của không khí dùng để sấy đã chứ,còn nếu không thì bạn xác định độ ẩm tuyệt đối(x).Từ nhiệt độ đầu và độ ẩm bạn xác định được điểm 1 ở trên giản đồ y-x(tất cả mọi cuốn sách Hoá công đều có giản đồ này ,thường thì ở chương 5)khi đó bạn hoàn toàn xác đinh được không khí đang dùng sấy có Entanpi là i1(*)(.Sau đó bạn phải biết trong thiết bị sấy thì nguyên liệu có đi qua Calorifer không? và Qk bằng bao nhiêu,khi đi ra khỏi Calorifer thì không khí dùng để sấy được gia nhiệt lên bao nhiêu độ.??? Xong các bước đó.bây giờ bạn thiết lập cân bàng vật liệu cho quá trình G(x2-x1)=B(Z1-Z2) trong đó G:khối lượng không khí khô tuyệt đối x2,x1 là độ ẩm tuyệt đối của không khí khi đi ra khỏi lò sấy và trước khi đi ra khỏi calorifer(lưu ý bạn nên chuyển x2,x1 về phần khối lượng nhé) B:khối lượng vật liệu khô tuyệt đối(trong trường hợp này B là khối lượng silicagen khô tuyệt đối và nó được xác định ="khối lượng vật liệu ẩm mà bạn đưa vào X độ ẩm của silicagen " Z1,Z2 là phần khối lương tương đối (Z1=z1/1-z1,Z2=z2/1-z2,trong đó z1,z2 là độ ẩm của vật liệu trước và sau khi sấy) Sau khi xác định được các thông số trên ,bạn sẽ xác định được x2,có nhiệt độ khi ra khỏi lò sấy t2,bạn hoàn toàn xác định được điểm 2(trên giản đò y-x).Sau khi có được điểm 2 này bạn dể dàng thấy được Entalpi của không khi đi ra khỏi lò sấy i2(**) bây giờ thì bạn đã hoàn toàn xác định đuợc nhiệt cung cấp cho lò sấy là bao nhiêu để thoả mãn điều kiện của bạn Qd=G(i2-i1) đây là nhiệt cung cấp cho buồng sấy./ Vì câu hỏi của bạn chỉ hỏi sấy silicagen,mà không cung cấp thêm số liệu của điều kiện sấy, nên mình đưa ra phương án giải tổng quát .Nhưng nếu bạn làm việc ở phòng thí nghiệm thì các số liệu về độ ẩm và G sẽ xuất hiển trên bảng điện tử của máy sấy.Bạn nhìn vào 3 cửa sổ điện tử trên máy sấy bạn sẽ thấy. bạn ghi lại và thế vào cách làm của tôi thì bạn hoàn toàn có thể xác định đuợc Qd(còn về giản đồ y-x nếu bạn không có sách hoặc không có tài liệu thì bạn cứ nhắn tin trên diễn đàn tôi sẽ Scan và post lên để những người sau có thể down về tham khảo,nhưng khi down về rồi in ra thì việc xác định hơi khó khăn vì đó chỉ là một tấm hình .Tốt nhất bạn nên mượn của những người học Hoá Kỷ thuật sẽ thu được kết quả tốt nhất.Chúc bạn thành công.

Nhưng theo tôi biết thì silicagen sau khi no nước,nó có khả năng tự làm khan.Còn khi cho vào lò viba (ở chế độ medium)trong khoảng 7-8 phút gì đó thì silicagen sẽ từ màu hồng trở về màu xanh dương .Cứ 2 tuần bạn nên làm cho vào lò viba 1 lần,đỡ tiền mua silicagen dành tiền mua quà cho người yêu :cool ( .

Thông thường Silicagel được sấy ở nhiệt độ khoảng từ 150-180 độ C trong khoảng 3-5 giờ (tùy thuộc vào dung lượng thiết bị sấy cũng như diện tích bề mặt tiếp xúc). Tuy nhiên nhiệt độ sấy cao nên dẫn đến việc hạt silicagel bị vỡ vụn và số lần hoàn nguyên silicagel khá thấp, sau vài lần sấy bạn phải thay silicagel mới. Chúc vui!

Cho hỏi bạn ngoctu là dung lượng của máy sấy của bạn đang dùng là bao nhiêu mà bạn sấy trong vòng 3-5 giờ. bạn nói phụ thuộc vào dung lượng thiết bị sấy và bề mặt tiếp xúc ,Như vậy dung lượng thiết bị sấy và bề mặt tiếp xúc làm thay đổi khoảng thoài gian sấy trong vòng 2h luôn àh?nhiều quá không? bạn đã từng sấy silicagel chưa? *Nhiệt độ 150-180dộ, Khoảng thời gian dùng để Sấy Silicagel là 3-5 giờ như vậy có nhiều không? Tôi không rõ cái này lắm nhưng ở PTN của trường tôi thì thấy sấy khoảng 10p trong lò viba ở chế độ Medium như bạn hoak nói thôi thì sẽ xuất hiền màu xanh. Không biết thực hư của nó như thế nào,mong mấy bạn chỉ dùm(thành viên mới mà)

Sấy cho đến khi có màu xanh thì rất đơn giản, bạn mang ra ngoài trời nắng để một lúc là xanh ngay. màu xanh đó là của coban clorur, thay đổi tùy theo độ ẩm của không khí bên ngoài. tùy thuộc vào nồng độ dung dịch coban clorur được tẩm mà màu xanh sẽ thể hiện ở các độ ẩm tương đối khác nhau. Tuy nhiên việc sấy silicagel thi không đơn giản chỉ là sấy cho đến khi có màu xanh. Quá trình sấy là quá trình giải hấp thụ bên trong hạt silicagel, phải sấy ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài thì mới hiệu quả. Nếu sấy ở nhiệt độ thấp và trong thời gian ngắn thi silicagel sẽ nhanh chóng hút đầy nước và bạn sẽ nhanh phải sấy lại hơn. Chúc vui.

A, quên mất. Bạn hỏi mình đã từng sấy silicagel chưa? Câu trả lời của mình là mình đã sấy nó hàng trăm lần rồi! Mình đang phát triển một loại vật liệu mới có thể sấy ở nhiệt độ thấp khoảng 50-60độ C mà có khả năng hút ẩm tương đương silicagel. Hiện tại thì nó khá tốt nhưng mình còn đang cải tiến. Nếu hoàn thiện mình sẽ xin patent.

PS: Trong cuốn sách Lange’s Hand book of Chemistry, trang 1095 có ghi nhiệt độ regeneration của silicagel là 200-350 độ C, không ghi thời gian. Còn theo kinh nghiệm của mình thì 180 độ C trong khoảng 3h là OK. Lượng nước loại đi được khoảng 0.2g/1g silicagel

Nhưng bạn Lan hỏi sấy về màu xanh dương mà ???Nhưng theo tôi nghĩ 350 độ thì cũng không cânf nhiều thời gian lăm đâu.nhưng ở nhiệt độ này các hạt Silicagel rất dể bị phá vỡ

Mình nghĩ diễn đàn nên là chỗ cho mọi người học hỏi. Đừng quá cứng nhắc với những câu hỏi như thế này. Ở đây chẳng có ai thắng hay thua cả bạn à. Đừng nên bận tâm là mình trả lời đúng hơn anh chàng nào đó. các bạn ít tuổi hơn mình nhưng có kiến thức như vậy là tốt. Bằng tuổi các bạn, mình không giỏi bằng các bạn bây giờ đâu. Chúc vui.

Đúng là câu trả lời của pác rất đúng và thực tế,nhưng ý em muốn nói là Lan chỉ hỏi nhiệt độ về màu xanh dương thôi,không có ý hơn thua gì đâu pác a.Em biết với tuổi của pác chắc pác cũng ra trường rồi.Kiến thức sẽ nhiều hơn em và các bạn đang la SV.Nếu pác không vui vì câu hỏi của em thì sorry pác nhé. Rất vui được làm quen và rất mong được sự giúp đỡ của pác trong học tập

Theo mình, đứng ở vị trí người sử dụng không am tường lắm trong việc sấy silicagel và vật liệu silicagel, thì lời hướng dẫn đơn giản là :

  • sấy thử một ít silicagel với thiết bị hiện có. Nếu thiết bị có bộ cài đặt và theo dõi bào nhiệt độ thì chọn nhiệt độ 150 độ C. Còn không thì sấy và theo dõi thời gian cho đến khi nó chuyển màu như ý. Nếu đạt rồi thì ghi nhận thời gian lại, xem thử coi có bị bể nhiều không. Nếu không thì tiến hành cho mẻ lớn và công thêm 20% thời gian. Nếu hạt bị bể, bạn nên xem lại nhiệt độ ( giảm nhiệt) hay thổi quạt hay hút hơi…

Nói cho cùng, mọi chỉ dẫn đều cần phải có thực nghiệm để có cách làm tiếp phù hợp hơn.

Chúc Lan thành công.

Chúc Tú nghiên cứu tốt

Chúc Bạn Hòa vui vẻ.