Rắc rối trong thực tập hữu cơ

Các bạn có biết chúng ta sắp phải thi thực tập hữu cơ, nên bây giờ ôn tập là thời điểm thích hợp nhất rồi!! :bepdi( Đầu tiên là bài 1, ai có kinh nghiệm gì không nhỉ!! đừng dấu nghề nhé!!! :matkinh ( :ungho (

Vậy để doremon bắt đầu bài số 1 luôn. Bài 1 bao gồm 2 quá trình: kết tinh và thăng hoa. Trong quá trình kết tinh, mình nên tiến hành các bước sau: -Đầu tiên, đun 1 ít nước nóng, sau đó đổ nước nóng vào trong chất rắn cần kết tinh và khuấy đều, điều này sẽ giúp cho chất rắn hòa tan tốt trong nước (Lưu ý chỉ cho nước đến hơn bề mặt chất rắn 1 ít, vì nếu thêm nhiều, đến giai đoạn kết tinh chúng ta sẽ gặp khó khăn) -Tiếp theo đặt dung dịch lên bếp và đun (bí quyết ở đây là ta nên đun cách thủy, ko nên đun trực tiếp trên bếp vì như thế ta sẽ ổn định nhiệt, tránh nhiệt cục bộ, và hạn chế việc dung dịch quá nóng sẽ sôi trào, giảm hiệu suất) -Lưu ý là mặc dù đã đun cách thủy nhưng ta cần phải luôn chú ý đến bếp điện, chỉ cần thấy dấu hiệu dung dịch sôi là phải rút dây điện ra ngay lập tức, sau đó đợi dung dịch ngừng sôi thì mới tiếp tục đun. -Để tinh thể sạch, có thể cho 1 ít than hoạt tính vào rồi lọc nóng (khi cho than thì phải lấy dung dịch ra khỏi bếp), sau đó ta lấy dung dịch ra để nguội, tránh mọi va chạm với dung dịch vì nó có thể làm làm tinh thể gãy vụn hoặc kết tinh chậm. Nếu ko thấy có dấu hiệu kết tinh, ta cho 1 ít tinh thể vào dung dịch làm mầm kết tinh. -Sau cùng tiến hành lọc với máy tạo áp suất thấp, như vậy đảm bảo hiệu suất cao và tinh thể đẹp.

Tiếp theo là quá trình thăng hoa. Phần này đòi hỏi chúng ta phải hết sức kỷ lưỡng bởi vì bản thân của phương pháp thăng hoa luôn cho hiệu suất thấp. Về phần này, theo doremon chỉ cần chú ý vài điểm, phần còn lại chúng ta làm y như sách hướng dẫn: -Điểm thứ nhất: khi cắt giấy lọc, nhớ cắt lổ to nhưng thưa (lổ to sẽ làm cho tinh thể chúng ta có hình kim dài đẹp, còn thưa để tinh thể ko rớt xuống chén sành trở lại. -Điểm 2: Khi chuẩn bị đun phải xem kĩ xem phễu có khít với chén sứ và giấy lọc hay ko, cẩn thận tránh tình trạng giấy lọc có lổ lọt ra ngoài phễu (sẽ thất thoát chất tinh chế). -Điểm 3: Khi đun trên bếp tốt nhất là dùng phương pháp đun cách cát, trong lúc đun nếu có khói bay ra ngoài, hoặc giấy có hiện tượng cháy khét thì phải ngắt điện ngay lập tức. Chờ nguội rồi mới cắm điện đun trở lại. doremon chỉ biết có nhiêu đó. Bạn nào biết nhiều hơn thì lên bổ sung giúp doremon.