Polyaniline

Em đang tìm cách tổng hợp polyaniline. Khó khăn hiện tại của em là chưa có kinh nghiệm về tổng hợp hữu cơ, nguồn nguyên liệu để bắt đầu (ở đây nên bắt đầu từ aniline hay từ cách khác, theo tài liệu em có thì nên bắt đầu từ aniline). Khi làm ra sản phẩm thì làm sao biết sản phẩm của mình có phải là polyaniline, có đạt yêu cầu hay chưa (ta phải chạy phổ hay làm các tét nào khác để xác nhận). Và khó khăn lớn nhất là ứng dụng của polyaniline (lợi dụng tính chất dẫn điện của polyaniline để đo khối lượng một vật). Tổng hợp hữu cơ có thể đi từ đầu đến cuối (từ khâu điều chế poly đến ứng dụng sản phẩm) hay chỉ có thể điều chế sản phẩm theo yêu cầu của ứng dụng. Mong các anh chị chia sẻ kinh nghiệm. Thanks!

Đây hình như đâu phải là tổng hợp hữu cơ thuần túy Tổng hợp PANi sử dụng phương pháp điện hoá bên Hoá lý mà Nếu rảnh bạn nên qua hỏi thăm bên bộ môn Hoá lý thử xem đã có ai làm chưa

Tigerchem nên tham khảo thêm nhiều article trên sciencedirect hay elsivier để có thông tin thực nghiệm rõ ràng hơn !

Khi làm ra sản phẩm thì làm sao biết sản phẩm của mình có phải là polyaniline

Cái này đơn giản thôi, ăn thua là công đoạn làm ra, điều khiển độ lớn của mạch mong muốn, chứ việc nhận danh thì các phương pháp phổ đầy mà !!! Tigerchem cần hiểu rõ bản chất tổng hợp ra để làm gì, và như thế cần kích thước hay độ lớn bao nhiêu ! Nghiên cứu kĩ hơn cách control process bằng các tác nhân cũng như điều kiện thêm vào ! Chúc nano làm tốt đề tài đầu tay nhé !!! :matkinh ( :matkinh (

Có vẻ như bạn đang nhận đề tài - một đề tài mới và cỏ lẻ lần đầu với bạn.

_ Bạn nên tìm tài liêu về polyanilin cái này search trên mạng rất nhiều ( từ khóa Polymer PANI or là polianiline,… sẽ cho ban thông tin về PANI.

  • Nguồn nguyên liệu: có lẽ bạn đi từ aniline ( khong phải đi từ hop chat carbon đơn giản or CaC2 như bạn hoc một chu trình dài thàong đâu, đừng lo) Aniline có mặt trên thị truong , nó rất thông dụng thuong mại, mua dễ…

-Nhận danh sản phẩm tạo thành: bây giờ bạn đang học năm thứ mấy rồi vậy,? hy vọng mot so mon hoc về pp phân tích hóa ý sẽ giúp bạn đều đó ( IR,…) và nếu bạn chưa có dịp học môn này thì bạn có thể đọc thêm sách về nó và trong mỗi bài báo, tài liệu tham khảo hầu như có dieu chế là họ có đề cập đến pp nhận danh. Khi bạn tổng hop ra polymer thì nó dạng rắn, màu xanh đen,… khàc với dạng ban đầu (lỏng, màu hơi váng nău…)

  • Ứng dụng: bạn search tài lieu đi, cái này bây gio cò nhieu nhóm nghien cúu làm rồi, có nhieu ung dụng rồi…

Tổng hợp hữu cơ có thể đi từ đầu đến cuối (từ khâu điều chế poly đến ứng dụng sản phẩm) hay chỉ có thể điều chế sản phẩm theo yêu cầu của ứng dụng

Cái này là tuỳ vào mục dich đề tài của bạn, và yêu cầu nguoi huong dẫn của bạn là gì??.

Hoan hô tigerchem đã có những suy nghĩ trong tìm tòi đúng đắn. tigerchem gặp minhtruc, vì mình có nhiều tài liệu về các cách thức nhằm tổng hợp polyanilin lắm. Tổng hợp bằng điện hóa chỉ là một cách, nhưng nó chỉ tốt để làm vật liệu màng. Nguyên lý chung của tổng hợp polyanilin chính là dùng chất khơi mào là một chất oxid hóa cực mạnh ví dụ như pesulfat. Mặt khác, polyanilin còn dùng trong rất nhiều lĩnh vực khác nữa chứ không đơn thuần chỉ là trong màng sensor cho khối lượng (Hà hà… màng sensor cho khối lượng hình chưa có ai nghiên cứu nó cả, làm sao tìm tìm ra tài liệu được…). Còn về vấn đề định tính, cũng có nhiều cách lắm. Thường thì polymer có thể chạy IR được, nhưng riêng với Polyanilin ta có thể phát hiện nó bằng phương pháp cực phổ tuần hoàn. Hẹn gặp lại tigerchem.

Cái này trên phòng Điện hóa (BM Hóa Lý) đã tổng hợp cách đây vài năm, ứng dụng tạo lớp phủ điện cực trong pin thứ cấp… Trên đó đang tổng hợp polypyrrol cũng hay lắm, bạn lên đó hỏi thử coi nhé.

Khoảng 2 năm trước, mình có nghe nói về màng polymer khi có khối lượng đè lên thì độ dẫn sẽ thay đổi và được ứng dụng để làm cân khối lượng < cân vàng chẳng hạn :24h_092:,như thế thì đem cân lên núi cũng không sợ thay đổi khối lượng >. Polymer dẫn là một polymer đòi hỏi phải có hệ thống nối đôi liên hợp và được doping bởi tác nhân doping gọi là dopant, để tạo thành các polaron hay bipolaron <trên polymer có điện tích, lỗ trống>. Và độ dẫn của polymer chỉ thay đổi khi có hoặc không có sự hiện diện của tác nhân doping. Và mình không hiểu tại sao lại có liên quan giữa khối lượng gây áp lực nén lên polymer lại làm polymer thay đổi độ dẫn và ứng dụng đó làm sensor khối lượng ? Mong được mọi người chỉ giáo. Thân.:24h_035:

Bạn có thể nói rõ hơn bạn đọc từ nguồn tài liệu nào không. Vì mình nghe thấy rất hấp dẫn quá nên rất muốn trao đổi thêm. Ngày trước mình cũng có làm một chút về cái này, hiện nay thì chắc minhtruc làm nhiều và có kinh nghiệm hơn.

Hồi trước thì đã có 1 chủ đề về Cân điện tử do golddawn mở: http://chemvn.net/chemvn/showthread.php?t=278&highlight=khi

Thân </trên>