Phổ hồng ngoại và giải phổ

Chào các anh,em hiện đang tập tành học phổ đầu tiên là phổ hồng ngoại. Em đọc các sách nói là ở trạng thái bình thường phân tử dao động ít,khi kích thích phân tử = tia hồng ngoại thì nó dao động mạnh và cho những tín hiệu phổ.Em ko hiểu là có phải các tín hiệu như mũi hay vùng nhọn ,vùng lồi lõm trên phổ đồ có phải là các bước sóng mà các dao động trong phân tử bị kích thích gây ra hay ko.Cách hiểu của em có đúng ko hay là mình phải hiểu như thế nào.Rồi các bước để giải phổ như thế nào?Các anh có biết tài liệu tiếng việt lẫn tiếng anh nào viết về phổ dễ ko để em làm tài liệu tham khảo.Em rất cần sự giúp đỡ của các anh.Rất cám ơn các anh.

Trong IR spectroscopy, phân tử muốn hấp thụ hồng ngoại, thứ nhất, ít nhất phải tồn tại dao động làm thay đổi moment lưỡng cực của toàn phân tử ! Sở dĩ như vậy là vì khi moment lưỡng cực phân tử thay đổi, dưới tác dụng của ánh sáng phân cực, dao động phân tử sẽ được sắp xếp trong không gian sao cho song song với vector electric field, đó là điều kiện để absorb !

thứ hai, trong phân tử phải có những mức năng lượng tương ứng với những vân đạo đối xứng, để điện tử nhận năng lượng kích thích nhảy lên !

Không thoả một trong hai yếu tố thì phân tử dao động cở nào cũng chả có tín hiệu phổ !

Em ko hiểu là có phải các tín hiệu như mũi hay vùng nhọn ,vùng lồi lõm trên phổ đồ có phải là các bước sóng mà các dao động trong phân tử bị kích thích gây ra hay ko.Cách hiểu của em có đúng ko hay là mình phải hiểu như thế nào.Rồi các bước để giải phổ như thế nào?Các anh có biết tài liệu tiếng việt lẫn tiếng anh nào viết về phổ dễ ko để em làm tài liệu tham khảo.Em rất cần sự giúp đỡ của các anh.Rất cám ơn các anh.

các tín hiệu trên phổ đồ IR cho biết:

  • độ cao của peak phản ánh “cường độ hấp thụ” của dao động. Peak càng cao thì cường độ hấp thụ càng lớn.
  • bề rộng của peak phản ánh “mức độ khó khăn, cản trở” của điện tử trong bước nhảy. Peak càng sắc nhọn cho thấy sự hấp thụ nhảy bước dễ dàng.
  • vị trí của peak cho biết wavenumber dao động absorb (cm-1)

Đọc phổ đồ IRtheo mình ko quan tâm nhiều đến vùng lồi, vùng lõm trên phổ đồ, vì nó chả giúp ta giải quyết được việc phân tích và suy đoán functional group. Có chăng thì chỉ chú ý đoạn fingerprint (từ 750 cm-1 trở xuống, sorry nếu mình nhớ nhầm !)

Trong từng phân tử với những dao động khác nhau sẽ có những peak đặc trưng ! Ví dụ như ở mạch thẳng (chain) với 4 họăc nhiều hơn nhóm CH2, sẽ có peak đặc trưng ở vị trí 720 cm-1 (hoặc trong khoảng đó) ! Hay peak đặc trưng cho nhóm CH3 có vị trí 1375±10 cm-1, dao động symmetric bend hấp thụ ! Hay một ví dụ nữa là các dao động antisymmetric stretch của unsaturated bond thường above 3000 cm-1 !..

Muốn giải phổ đồ cho tốt, theo mình cần rèn luyện nhiều, bằng cách giải những bảng phổ [color]có đáp số[/color], lưu ý là phải có đáp số trong thời gian tập luỵên ! Thời gian này mình cũng đang học phổ, thấy rất hay, nên mình sẽ cố gắng đưa nhiều nhiều bài tập lên 4rum cho anh em cùng giải ! đi từ từ từng loại ! okie ! :yeah ( thế nhé !

huynh oi! huynh co the chi trng WEB, SACH THAM KHAO de giup em hoc tot mon pho hong ngoaij nay khong? chan thanh cam on may su huynh

:welcome ( đây là trang web học phổ nghiệm,có cả phổ hồng ngoại đó napleon, mình cũng đang học trên trang này, mời mọi người tham khảo: http://www.chem.ucalgary.ca/courses/351/Carey/Ch13/ch13-ir-1.html Thân:24h_115:

Tài liệu tiếng Việt thì bạn tìm quyển “các phương pháp vật lý ứng dụng trong hóa học” của GS Nguyễn Đình Triệu để tham khảo. Trong đó có cả bài tập để bạn thực hành. Tài liệu tiếng Anh thì tham khảo ở đây http://www.spectroscopynow.com/coi/cda/detail.cda?id=18427&type=EducationFeature&chId=2&page=1

Lưu ý là phổ IR chỉ mang tính chất định tính, không thể định lượng, mặc dù trong các máy FTIR của các hãng đều có chức năng này nhưng việc dùng nó rất hạn chế. Khi nghiên cứu cấu trúc của 1 chất nào đó, chỉ có phổ IR không thể giải nổi mà phải phối hợp thêm phổ khối và phổ NMR. Nếu bạn nào muốn tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý máy FTIR của Shimadzu, các ứng dụng của nó thì mail cho mình theo tie.pok@gmail.com Bạn nào có phổ đang cần giải hãy post lên đi, anh em sẽ xúm vào giải giúp.

mình cũng đang học về phân giải phổ, mình cảm thấy nó khó hiểu, vẻ phổ đã khó mà việc phân giải phổ càng khó hơn. mình có một số bài tập về phổ hơi bị rắc rối, nhưng lịa không up được lên( vì không có file). có ai có biện pháp gì để hiểu về phương pháp giải phổ không

Mọi người giúp mình giải phổ IR của sulfasalazin này được không?