Pháp: Học bổng sau Đại Học và cuộc sống

Mình xin chia sẻ kinh nghiệm cho những ai quan tâm đến du học Pháp Bậy giờ mình chỉ nói về đi học Master ở Pháp thôi, ai quan tâm đến học ĐH thì mình sẽ nói sau

Đầu tiên là Master của Pháp có 2 năm là MI và MII, nhưng vì Cử Nhân của Pháp chỉ là 3 năm nên Cử Nhân VN (4 năm) được Pháp đánh giá là Maîtrise de 4 ans nên tương đương với MI của Pháp và khi sang Pháp du học Master sẽ học trực tiếp MII luôn Tuy nhiên… điều này chỉ đúng cho các SV khối Pháp Ngữ tức là thuộc AUF, còn các bạn không học tiếng Pháp thường thì phải sang Pháp học tiếng 1 năm mới được vào MII mà đôi khi cũng chỉ được vào MI thôi, cái này cũng rắc rối, nhập nhằng. Nếu các bạn học AUF thì mỗi lớp sẽ có ít nhất 2 suất học bổng MII,(trên tổng số khoảng 15 sv mỗi lớp) một tỉ lệ không phải là ít cơ hội. Nhưng… quan trọng hơn là “ít nhất”, nếu kết quả các bạn tốt thì hoàn toàn có thể nhiều hơn, điển hình là năm 2004 của mình, lớp khoảng 15 người có tất cả là 5 suất, chiếm 1/3. Học bổng sẽ được 700E/tháng và như thế là rất nhiều vì khi sang Pháp, là 1 người có học bổng, bạn sẽ được trợ cấp mỗi thàng từ 40-80% tiền nhà nữa, nên có thể nói là rất sướng. Sau MII, bạn có thể tìm trường để làm PhD nữa với điều kiện điểm trên 12, nếu được khoảng 12.8-13 thì gần như 99% bạn sẽ tìm được chỗ làm PhD và lương mỗi tháng ít nhất là 1082E/tháng.

Các bạn trong khối Pháp cố lên nhé, cơ hội rất lớn cho các bạn có điều kiện học tiếp đấy. Điều nữa là nếu bạn không được học bổng mà vẫn là sv cua AUF thì bạn có thể học tự túc 1 năm ở MII (1 năm cần khoảng 4000E để sống), và sau đó hoàn toàn có thể xin PhD. Học phí MII ở Pháp rất rẻ chỉ chiếm 1% trong khoảng tiền cần cho 1 sv Master thôi, nghĩa là khoảng 180E/năm (20000E là chi phí thật cho tiền giảng day + hóa chất + chi phí thực nghiệm cho 1 sv Master).

Các bạn có thắc mắc gì cứ post lên, mình sẽ cố giúp nhé

Sau khi học xong MII hoặc đã có master, bất cứ ai cũng có thể tìm một chỗ làm doctorat hoặc post-doc trên trang www.abg.asso.fr. Ở đây có tất cả các offre ở Pháp và các lab liên quan đến lab của Pháp. Chú ý: khi bạn ở VN, vẫn có thể gửi hồ sơ qua email để được xét. Bon courage

Xin được bổ sung thông tin về học sau đại học tại Pháp:

Ở Pháp do giáo dục được nhà nước tài trợ nên gần như các bạn không phải đóng học phí, nhất là khi học ở các trường công. Khoản chi phí mà bạn phải đóng cho nhà trường chủ yếu là tiền bảo hiểm xã hội. Ở các trường tư học phí có thể cao hơn chút ít nhưng nếu so với các nước Anh, Mỹ, Úc thì vẫn quá rẻ. Ví dụ như trường CPE - Lyon là một trong các trường rất nổi tiếng về Hóa học (có GS được giải Nobel Hóa 2005) cũng chỉ thu học phí tối đa 800 euros/năm. Do vậy hiện nay tại Pháp có nhiều du học sinh đi du học tự túc các nghành cả tự nhiên và xã hội. (Số các cựu sinh viên Khoa Hóa của cả hai trường ĐHKHTN thuộc ĐH QG HN và ĐHQG TpHCM đang học Master và NCS tại Pháp khá đông do từ năm 1994 đến nay có sự tài trợ của AUF, gần đây có thêm các bạn từ Khoa Công nghệ Hóa học - ĐH BK Đà nẵng).

Điều kiện để sang Pháp học là: Điều kiện 1: Bạn phải có đủ trình độ ngoại ngữ để theo học (tùy theo trường đòi hỏi TCF ở mức bao nhiêu

Điều kiện 2: Bạn phải có trường tiếp nhận (các bạn hoàn toàn có thể tự tìm trên Internet, sau đó viết E-mail trực tiếp cho giáo sư trình bày mong muốn của mình kèm với CV và bảng điểm hay thêm thư giới thiệu của các thầy cô trong Khoa Hóa)

Điều kiện 3: Bạn phải có đủ tài chính để sống tại Pháp đến hết thời gian học tập (theo mình nhớ là tối thiểu phải có khoảng 4500 euros/năm)

Từ vài năm nay các trường Đại học tại Pháp bắt đầu thay đổi chương trình cho phù hợp với hệ thống Anh Mỹ (được đánh giá là năng động hơn). Trong đó chia lại và hệ thống hóa chương trình Đại học và Sau đại học: cử nhân = BAC + 3 năm Master 1 = Cử nhân + 1 năm Master 2 = Master 1 + 1 năm DRT = Master 2 + 18 tháng (bằng DRT chỉ có trong hệ thống Pháp) Docteur = Master 2 + 3 năm

Cá nhân mình thì ủng hộ các bạn học từ Master 1. Lý do là vì ở Master 2 chỉ học có 1 học kì lý thuyết, sau đó các bạn phải làm thực tập tốt nghiệp (luận án) trong học kì 2. Do thời gian học tập rất ngắn và chương trình nặng nên thường kết quả thi của các bạn sẽ không được như ý và điều này ảnh hưởng tới việc xin học bổng tiến sỹ của các bạn. Lý do gồm:

 • Các bạn (dù được học bổng AUF) thường chỉ bắt đầu sang vào đầu tháng 9, thời gian để làm quen với cuộc sống và văn hóa Pháp không nhiều. Khá nhiều rắc rối nảy sinh cho cuộc sống mới: thời tiết, thức ăn, đi lại, sự cô độc…

 • Không quen với cách học tại các nước phát triển, chương trình rẩt nặng. Nhiều môn học học dạng cuốn chiếu nên kết thúc và thi khá sớm.

 • Rào cản ngôn ngữ. Dù bạn có DELF tới A6 (theo chương trình cũ) thì việc nghe giảng, đọc sách, trao đổi học thuật vẫn không dễ dàng gì.

 • Còn một lý do nữa là kiến thức nền từ Việt nam sang thiếu hụt và nhiều khi quá tổng quát trong khi các ngành sau đại học thì đi rất chuyên sâu)

Nếu có quyết tâm thì các bạn vẫn vượt qua và được xếp mention (tức là điểm trung bình của các bạn > 12/20, dưới mức này bằng của bạn chỉ ghi passable, nếu >14/20 thì xếp là Bien và gần như luôn luôn có học bổng). Tuy nhiên nếu được học từ Master 1 thì các bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn, sẽ vững vàng hơn … có thời gian để thi cải thiện kết quả học tập (theo nhận xét của mình thì các anh chị và các bạn NCS từ hệ AUF của khoa Hóa cũng không nhiều người có điểm Master 2 trên 13.)

Thân

chocolatenoir bổ sung đầy đủ rồi. Tuy vậy, mình cũng xin thêm một số hướng khác. Ở Pháp, các bạn cũng có thể theo học cách formation mang tính trung gian hơn, nghĩa là nằm giữa Tự Nhiên và Bách Khoa của VN đó. Đó là các formation của IUP, nhưng khác với ingénieur hay Master Professionel, IUP bạn vẫn có thể xin PhD nếu muốn nghiên cứu, hoặc có thể xin đi làm nếu muốn làm việc. Ngoài ra, các năm nay, hệ thống magistaire cũng rất hay, nó gồm 3 năm, tương đương L3+M1+M2 (L3 là ĐH năm 3, M1, M2 là 2 năm Master) nếu các bạn hứng thú, có thể theo cái này cũng rất hay. Chocolatenoir có vẻ cũng lăn lộn ở P dữ hén, có điều kiện offline nghen!

Anh Nguyên cho em hỏi cái này: ở bên Pháp có trường đại học nào có học bổng toàn phần (bao ăn, ở , học phí, cộng thêm tiền tiêu hàng tháng) không? Và nếu có thì nó ở thành phố nào? Muốn thi vào nó thì cần những tiêu chí gì :nhacto (

TRên lý thuyết, học bổng ở Pháp chủ yếu dành cho Master và PhD thôi em ạ. Còn dạng như em nói, thường là của VN cho chứ không phải Pháp. Vd như học bổng dầu khí, học bổng công ty X, Y, Z… Em có thể học xong ĐH ở nhà rồi tìm học bổng để học tiếp cũng được

Cám ơn mọi người. Mấy thông tin trên giúp ít cho doremon rất nhiều. Đành phải cố gắng trao dồi tiếng Pháp của mình thêm thôi (hy vọng có cơ hội, mặc dù mấy năm nay tình hình học bổng ko có khả quan mấy, đã có nhiều thay đổi và số lượng SV theo học tiếng Pháp đã tăng)

Thân gửi AK

Như mình đã trình bày một chút về đặc điểm hệ giáo dục Pháp bên mục “10 ĐH hàng đầu thế giới” tại http://www.compchem.hcmuns.edu.vn/chemvn/showthread.php?p=3904#post3904 thì hệ thống Anh-Mỹ -Úc và hệ thống Pháp có một số khác biệt cơ bản. Mình xin trình bày các hiểu biết của mình về chỗ khác biệt đó và mong các bạn tham gia góp ý.

Rất nhiều thông tin xung quanh các vấn đề này đã được nhiều báo chí và diễn đàn đăng tải trong topic VN muốn xây dựng ĐH đẳng cấp quốc tế mà các bạn có thể đọc trên Internet.

Phần 1: Pháp: Bất kì SV tốt nghiệp cấp 3 nào cũng có thể vào trường ĐH. SV học đại học miễn phí, phần kinh phí đào tạo do nhà nước hỗ trợ. Tuy nhiên nhà nước sẽ có hạn chế về ngân sách nên không thể cấp nhiều quá một giới hạn nào đó được, con số trung bình khoảng 8500USD/năm/SV, học phí trung bình toàn quốc khoảng 250USD/năm/SV.

Mục tiêu là xã hội đảm bảo cho mọi công dân có quyền đến trường. Do vậy cũng ít có công dân nào được ưu tiên cho cả tiền tiêu, cho nhà ở miễn phí vì lý do ở cấp III tui học giỏi.

Phần 2 : Anh-Mỹ-Úc: nhìn chung là độ tự lập về tài chính của trường ĐH là rất cao. Người SV đi học phải đóng học phí rất đắt (thay đổi từ 5000-30.000USD/năm).

Do thu học phí ở mức cao như vậy câu hỏi là với SV nghèo tiền đâu để đóng học phí.

Trả lời: cách 1 Nhà nước tạo ra một hành lang rõ ràng và chặt chẽ để SV có thể vay mượn tiền từ ngân hàng để đầu tư cho việc học. Khi ra trường người SV sẽ đi làm trở nợ. Chính sach này cũng áp dụng cho người đi làm muốn mua nhà, mua xe hơi trả góp. Cách 2 : thu học phí cao nhưng các trường đại học cũng cấp rất nhiều loại học bổng cho một bộ phận SV nghèo nhưng học giỏi. Có loại toàn phần bao toàn bộ, có loại cho học phí thôi, có loại bớt 50% học phí…. Nhưng điểm chung là sẽ xét từng năm

Các chính sách này tạo ra động lực ghê gớm cho người SV phải lao đầu vào học để trang trải học phí. Một phần không nhỏ SV ra trường mang gánh nặng nợ nần. Giả sủ SV vay 5000USD (chỉ học phí) thì khi tốt nghiệp 4 năm sẽ nợ 20000USD là một số tiền cũng không nhỏ.

Mục tiêu : tạo ra một nền giáo dục đại học hiện đại với ngân sách lớn. Tất nhiên chương trình đào tạo của họ tiên tiến và nặng (do vậy con triệu phú cũng không chắc qua ải đại học)

Do cấp nhiều học bổng (nhưng thực tế phần nhiều là học bổng giảm học phí) nên bạn có thể tìm được cơ hội học tại Anh Mỹ. Ở VN đã có nhiều bạn dùng kết quả học tập năm 1, năm 2 để apply cho các học bổng của Singapore , Úc… rồi. Cũng cần lưu ý do tính thương mại cao của các trường ĐH hệ Anh-Mỹ nên việc họ cấp học bổng cho các VĐV, các hoa hậu…chỉ để quảng cáo cho trường thôi.

Còn ở mức Sau đại học các trường Anh Mỹ có sự vượt trội hơn các trường ở Pháp vì 2 đặc điểm 1/ Các trường ở Mỹ thường có quy mô lớn và có nhiều kinh phí hơn. Khi có nhiều tiền thì người ta có thể đầu tư tốt hơn cho cơ sở vật chất học tập nghiên cứu của cả ĐH lẫn sau ĐH.

2/ Các trường ở Mỹ cũng là các trung tâm nghiên cứu. Pháp có Trung tâm nghiên cứu quốc gia CNRS độc lập với các trường. Phần lớn ngân sách nghiên cứu của nhà nước đi qua hệ thống này. Các lab của các trường nếu có sự kết hợp với CNRS mới nhiều kinh phí hơn.

 • Nếu bạn là người VN đi học bạn sẽ muốn đỡ chi phí cho gia đình và như vậy bạn có thể chọ ĐH Pháp và làm thêm để kiếm khoảng 300-400 euros (mức đủ để ăn ở học, không đi du lịch). Các ĐH Pháp hầu như không trao học bổng cho SV đại học và Master. Khi bạn đi vào nghiên cứu Ph.D thì mới có khái niệm học bổng tiến sỹ. Bởi vì khi nghiên cứu bạn mới mang lại cái gì đó cho trường.

 • Nếu bạn giỏi và muốn định cư lâu dài thì có thể vay mượn để học, tương lai sẽ trả dần (chắc chắn là bạn không xù được rồi).

 • Theo mình biết nhiều SV giỏi châu Âu chọ học ĐH tại Pháp rồi qua Anh-Mỹ làm PhD hay đi làm. Theo học đó là phương án kinh tế nhất

Để đi học ĐH tại Pháp hiện nay thì bắt đầu từ 2 năm nay Đề án đào tạo bằng ngân sách nhà nước (đề án 322) đã bắt đầu xét cho các bạn đi học đại học rồi.

Minh lay cai nay tren web truong KHTN( Co the cac ban khong chu y). Ai quan tam thi len mang download tai lieu ve gui nhẹ

Chương trình Học bổng Eiffel 2007/2008

Đối tượng: Các Sinh viên có thành tích học tập xuất sắc biết hoặc không biết tiếng Pháp (nếu chưa biết tiếng Pháp, sẽ được theo học 1 khoá bồi dưỡng tiếng Pháp trong thời gian tối đa là 1 năm). Tuổi dưới 30. Các Sinh viên đã từng được học bổng của Chính Phủ Pháp hoặc đã từng nộp hồ sơ xin học bổng Eiffel các năm trước nhưng bị từ chối không được chấp nhận. Hạn chót nhận hồ sơ: 12/01/2007 Tham khảo và tải hồ sơ dự tuyển tại website: www.egide.asso.fr/eiffel Địa chỉ liên lạc : Egide – Programme Eiffel Doctorat Service France- Pôle Mobilité universitaire 28 rue de la Grange aux Belles 75010 Paris Tel : 0140405930 Fax : 0140405924 Email : eiffel-doctorat@egide.asso.fr

Học bổng Eiffel khó lụm lắm ! Hình như Vn cho 100 nguòi thì phải ! Toàn là xuất sắc cả ! Chocolatenoir nghe nick wen lắm ! khoá nào vậy mà Mod phải kêu là đại ca thế !

Cái này 1030E/1 tháng. Tui thấy cái này dành quá trời cho con ông cháu cha luôn. Toàn mấy ông gần 30, sát tuổi lắm rồi mới được cho đi.

năm 2006 , việtnam được 38 người đi trên tổng số 402 người . Trong số các nước thì Chine là nhiều nhất. Theo như anh Nguyên nói , thì mình ko có cửa được chọn bourse eiffel phải ko anh ? chắc là toàn bạn hà nội phải ko anh ?

Thế theo anh , những bạn học Auf thì có thể tìm học bổng nhiều ko anh ? em thấy những thông báo học bổng điều kiện ko cao , chỉ cần GPA 75% , ngoại ngữ thì Delf 2 … nhưng liệu có cơ hội ko anh ?

Thực tế thì các bạn học AUF luôn là những người có điều kiện rất cao để được học bổng thậm chí trong điều kiện không có học bổng vì các lí do sau

 • AUF chắc chắn có 2 suất cho 1 lớp AUF khoảng 20 người (tỉ lệ đã là 10%), một cho régional và 1 cho internationnal, tuy nhiên đây là minimum, thực tế vẫn có thể được nhiều hơn nhất là khi AUF bỏ bourse hàng tháng để dành toàn bộ cho bourse master. VÀ thực tế cho thấy năm của anh, lớp chỉ có 14-15 người nhưng có đến 5 suất AUF: 3 internationnal và 2 régional. Vì vậy, hãy cố gắng học cho kết quả chuyên môn tốt, chắc chắn sẽ có cơ hội thôi. -Trong TH không có bourse, các em có thể du học tự túc, vì ngay trong trường hợp tự túc, các em cũng đã được hưởng lợi khoảng 20000E do học phí của Pháp là 99% free (20000E là chi phí để đào tạo 1 Master chimie bao gồm hóa chất phí…). Một năm ở Pháp, em cần khoảng 3000-4000E, chỉ cần vượt qua master, em sẽ có cơ hội rất lớn để tìm bourse de thèse. Khi trong AUF, sang P em sẽ được học trực tiếp master 2, còn nếu ko phải AUF, vd như khối tiếng A, em chỉ có thể được nhận vào master I thôi.

Chúc em thành công

Có thông báo học bổng trên mạng trường KHTN nữa nè các bạn

HỌC BỔNG « EVARISTE GALOIS » NĂM 2007

CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG CỦA ĐẠI SỨ QUÁN PHÁP TẠI VIỆT NAM

Năm học 2007/2008 French

Một chương trình chất lượng cao

Evariste Galois (1811-1832) là một nhà toán học thiên tài người Pháp, một nhà phát minh, ở tuổi 17, 20, ông đã là một nhà đại số học hiện đại.

Chương trình học bổng Evariste Galois của Đại sứ quán Pháp giúp các sinh viên giỏi của các trường đại học tại Việt Nam được tiếp tục theo học trong các trường đại học và ô các trường lớn tại Pháp.

Chương trình học bổng này dành cho các sinh viên muốn được đào tạo sau đại học chuyên về nghiên cứu (Master 2 nghiên cứu, Tiến sĩ).

Các ngành học liên quan :

 •   Khoa học và công nghệ,
  
 •   Đào tạo kỹ sư,
  
 •   Kinh tế và quản lý,
  
 •   Khoa học chính trị và luật.
  

Các chương trình đào tạo tại Pháp có thể học bằng tiếng Anh. Các thí sinh đều phải có quốc tịch Việt Nam, tuổi dưới 40 vào thời điểm nộp hồ sơ. Thí sinh của tất cả các tỉnh thành tại Việt Nam, của các tổ chức dân sự, cơ quan nhà nước hay tư nhân đều có thể nộp hồ sơ.

Học bổng được trao căn cứ vào trình độ văn bằng và lý do xin học bổng của từng sinh viên. Sự liên kết, tính thích đáng của đề tài nghiên cứu hay học tập là những yếu tố quyết định cho việc được lựa chọn của các thí sinh. Việc xác định một khoá học cụ thể trong một trường đại học với đề cương nghiên cứu để làm luận án sẽ được hội đồng xét duyệt xem xét cẩn trọng.

Việc đăng ký xin học bổng được chia thành 2 giai đoạn : Tờ khai xin học bổng lấy ở trên mạng theo địa chỉ : www.ambafrance-vn.org Sau đó gửi về địa chỉ thư điện tử: bureaudesbourses@yahoo.fr

Một bộ hồ sơ đầy đủ (tờ khai xin học bổng + các giấy tờ kèm theo) gửi về địa chỉ, tuỳ theo nơi ở của các thí sinh, như sau :

 •   Tại Hà Nội : Chương trình ô Evariste Galois, Phòng học bổng, Bộ phận văn hoá và các hoạt động văn hoá / Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam 
  

57 Trần Hưng Đạo

 •   Tại thành phố Hồ Chí Minh : Chương trình « Evariste Galois », Phòng học bổng
  

Bộ phận văn hoá và các hoạt động văn hoá/ Lãnh sự quán Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh

27, Nguyễn Thị Minh Khai, B.P 307

TP. Hồ Chí Minh

 • Tại Huế : Chương trình « Evariste Galois » , Trung tâm văn hoá Pháp tại Huế, 1, Lê Hồng Phong - Tp Huế

Hồ sơ bắt buộc phải có những giấy tờ sau : (Tất cả những hồ sơ không đầy đủ là những hồ sơ không hợp lệ và sẽ không được xét duyệt) :

 •   Tờ khai chương trình học bổng 2007, khai đầy đủ và ký tên ;
  
 •   CV mới nhất ;
  
 •   Giấy khai sinh dịch và hợp pháp hoá tại Phòng công chứng nhà nước ;
  
 •   Các văn bằng đại học hoặc bảng điểm hai năm cuối đại học, dịch và hợp pháp hoá tại Phòng công chứng nhà nước ;
  
 •   Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học dịch và hợp pháp hoá tại Phòng công chứng nhà nước ;
  
 •   Tóm tắt đề cương nghiên cứu (từ 2 đến 3 trang).
  

Không bắt buộc, song một giấy chứng nhận trình độ tiếng Pháp (DELF, DALF, giấy chứng nhận của AUF, TCF, bằng tốt nghiệp đại học) hoặc giấy chứng nhận trình độ tiếng Anh (TOEFL, giấy chứng nhận của Cambridge…) cũng là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá của hội đồng xét duyệt.

Giới thiệu về chương trình học bổng được đăng trên mạng của Đại sứ quán Pháp : http://www.ambafrance-vn.org

THỜI GIAN CUỐI CÙNG NỘP HỒ SƠ 15 THÁNG 1 NĂM 2007

Danh sách những thí sinh được học bổng sẽ được công bố trên mạng của Đại sứ quán Pháp vào tháng 3 năm 2007.

BOURSES « EVARISTE GALOIS » 2007.

PROGRAMME DE BOURSES DE L’AMBASSADE DE FRANCE AU VIETNAM

Année universitaire 2007/2008

Un programme d’excellence

Evariste Galois (1811-1832) est un génie mathématique français, inventeur, entre sa dix-septième et sa vingtième année, de l’algèbre moderne.

Le programme de bourses « Evariste Galois » de l’Ambassade de France permet aux étudiants des meilleures universités du Vietnam de poursuivre leurs parcours académique dans les universités et « grandes écoles » de France.

Il s’adresse aux étudiants de niveau Master 2 Recherche et aux doctorants de 1ère ou 2ème année de thèse.

Les filières concernées sont :

 •   Sciences et technologies,
  
 •   Sciences de l’ingénieur,
  
 •   Economie et gestion,
  
 •   Sciences politiques et droit.
  

Les formations suivies en France peuvent être en anglais.

Les candidats doivent être de nationalité vietnamienne, âgés de moins de 40 ans au moment de la candidature. Les candidatues de toutes les provinces du Vietnam, de la société civile, des institutions publiques et du secteur privé sont encouragées. Les bourses sont attribuées en fonction du niveau académique et de la motivation de l’étudiant. La cohérence et la pertinence du projet de recherche ou d’études sont des éléments déterminants lors de la sélection des candidatures. L’identification d’un cycle précis dans une école doctorale, en relation avec le projet de recherche dans le cas d’une thèse, est également examinée attentivement par le jury.

L’inscription est en deux temps :

 1. Le formulaire de candidature est téléchargeable sur le site www.ambafrance-vn.org

Il doit nous être retourné par courrier électronique à l’adresse suivante : bureaudesbourses@yahoo.fr

 1. Le dossier de candidature complet (formulaire d’inscription+ pièces justificatives) doit être adressé, en un exemplaire, à l’adresse suivante, selon la région de résidence du candidat :

-à Hanoi :Programme « Evariste Galois », Service des bourses, SCAC/Ambassade de France au Vietnam

57, Tran Hung Dao

-à Ho Chi Minh-Ville: Programme « Evariste Galois », Service des bourses, CAC/Consulat Général de France à Ho Chi Minh-Ville

27, Nguyen Thi Minh Khai, B.P 307

Ho Chi Minh Ville

-à Hué: Programme « Evariste Galois », Centre culturel français de Hué

1, Le Hong Phong

Hué

Le dossier comportera obligatoirement les pièces suivantes : (tout dossier incomplet sera déclaré non conforme et entraîne le rejet de la candidature) :

 •   Le formulaire du programme de bourses 2007, dûment rempli et signé ;
  
 •   curriculum vitae actualisé ; 
  
 •   acte de naissance traduit et certifié conforme à l’original par le notaire public ; 
  
 •   copie certifiée conforme des diplômes universitaires ou, à défaut, les relevés de notes des deux dernières années d’études ;
  
 •   copie certifiée conforme du diplôme du baccalauréat ;
  
 •   pour les doctorants : un résumé détaillé du projet de recherche (2 à 3 pages).
  

Sans être obligatoire, une attestation du niveau de français (DELF, DALF, certification francophone de l’AUF, TCF, diplôme universitaire) OU du niveau d’anglais (TOEFL, Cambridge certificate…) est un élément important pour l’appréciation du jury.

La présentation du programme boursier de l’Ambassade est accessible sur le site Internet de l’Ambassade : http://www.ambafrance-vn.org

DATE LIMITE DE CANDIDATURE : 15 janvier 2007

La liste des lauréats sera publiée sur le site Internet de l’Ambassade au mois de mars 2007.

:doivien( :quyet ( :phuthuy ( :dantoc ( :nhanmat( :ninja1 ( :nhau (

Master program international scholarships

Special selection for international students

http://www.ens-lyon.eu/web/nav/article.php?id=23&rub=5&rub2=53

The ENS Lyon organizes an international selection for Master studies aimed at the most outstanding students currently in their final year of undergraduate studies at a university abroad. If accepted, they then become ENS Lyon International Students and receive a monthly allowance of €1,000 to study in one of the Master programs (mathematics, computer science, physics, chemistry, molecular and cellular biology, and Earth sciences) offered by the ENS Lyon.

The scholarship is awarded for one academic year and is renewable for a second year in order to obtain the Master. Renewal depends on the participants academic achievement.

Candidatures are accepted under the following conditions:

Candidates must have undertaken their higher education outside of France. Candidates must be enrolled in their final year of undergraduate studies and obtaining a degree equivalent to a Bachelor of Science (180 ECTS credits) at the time of their departure for France. Candidates may apply only once.

Contact: international@ens-lyon.fr

The Ecole normale superieure de Lyon offers 19 postdoctoral and PhD positions

12 Postdoctoral and 7 PhD positions available in biology, chemistry, physics, astrophysics and geology

The Ecole normale superieure de Lyon is one of the top french multidisciplinary academic research institution. Research activities in the sciences are organized around 10 laboratories totalling 500 professors, permanent scientists, PhD students, post-doctorate researchers and visitors.

The laboratories, principally oriented towards fundamental research, are supported by the French National Research Agencies (CNRS, INRA, INSERM, INRIA) and have close connections with industry and many national or international academic institutions.

Research activities at the ENS Lyon are based on exchanges that favor transdisciplinarity and give access to high level technological facilities (high field NMR, Fonctional Genomics, Proteomics and Cytometry Plateforms, computer grid, high performance parallel computer facilities…).

The Ecole normale superieure de Lyon offers 19 postdoctoral and PhD positions

Postdoctoral position in Molecular and Cellular Biology/Protein Biochemistry

PhD position in Theoretical Chemistry: Inelastic Vibration Electron Tunneling Spectroscopy of Flavin adsorbed on Metallic Surfaces From First-Principles

PhD position in Theoretical Chemistry: Vibrational Spectroscopy of Quinoline Derivatives on Hydrated Metallic Surfaces From First-Principles

Post-doctoral fellowship in Statistical Physics : kinetics of fracture in heterogeneous materials

Postdoctoral position in Biology : mouse brain development Postdoctoral position in Biology : mouse molecular genetics Postdoctoral position in Numerical Galaxy Formation and Evolution Postdoctoral position in Molecular System Biology: mesoscopic simulations of membranes Postdoctoral position in Molecular Material Science: design of catalytic materials

PhD position in Theoretical Chemistry : water on metal surfaces: towards reaction conditions

Postdoctoral position in Plant and Molecular Biology : trafficking of plant receptor kinases Postdoctoral position in Biology : osteoimmunology Postdoctoral position in Biology : DNA replication in human Postdoctoral position in Astrophysics : hydrodynamical processes in stellar interiors/star formation

Postdoctoral position in Experimental Physics : measure of fluctuations in out of equilibrium systems

PhD position in BioMaterials : phase behaviour of model membranes PhD position in BioMaterials : collective behaviour of peptides PhD position in Catalytic Materials : adsorption on metal surfaces PhD position in Catalytic Materials : diffusion in zeolites

Duration : 36 months

Salary/month : The salary is non negociable, given by an EC excellence grant. The total monthly contribution is 3161 Euros, including mobility allowance

Conditions : University degree giving access to doctoral studies.

Position available from : Position can start between March 1st and October 31, 2006

http://www.ens-lyon.fr/web/nav/article.php?id=369&rub=35

Trường Bách khoa Paris (tiếng Pháp: École polytechnique), còn được nhắc đến với tên X, là một trong những trường đào tạo kĩ sư nổi tiếng nhất tại Pháp. Trước 1976, trường tọa lạc tại khu khu phố La Tinh ở trung tâm Paris. Sau đó, vì lý do cần mở rộng, trường đã được chuyển đến Palaiseau nằm ở ngoại ô về phía Nam của Paris. Khẩu hiệu của trường Polytechnique là “Pour la Patrie, les Sciences et la Gloire” nghĩa là “Vì Quốc gia, Khoa học và Vinh quang”) do Napoléon Bonaparte khởi xướng. Mục đích truyền thống của các sinh viên Bách khoa Paris (polytechniciens) là trở thành nhân lực cấp cao của quốc gia và mục đích này vẫn còn được tiếp tục cho đến ngày nay. Ví dụ 10 sinh viên đứng đầu khóa sẽ được lựa chọn trở thành Corps de Mines, là chương trình đào tạo nhân lực cấp cao hàng đầu.

• 1794: Trường École centrale des travaux publics được thành lập bởi Lazare Carnot và Gaspard Monge trong cuộc Cách Mạng Pháp. Một năm sau trường đổi tên thành École Polytechnique • 1805: Hoàng đế Napoléon Bonaparte đặt trường tại Montagne Sainte-Geneviève, trong khu Quartier Latin nổi tiếng tại trung tâm Paris, hoạt động như một Học viện quân sự quốc gia. Chính vua đã đặt ra cho trường khẩu hiệu Pour la Patrie, les Sciences et la Gloire (“Vì Tổ quốc, khoa học và vinh quang”). • 1814: Các sinh viên ra mặt trận phòng thủ Paris chống lại quân Phổ xâm lược. • 1830: 50 sinh viên tham gia Cách mạng tháng Bảy • 1914 - 1918: Sinh viên sơ tán vì chiến tranh và trường được biến thành bệnh viện. Hơn 200 sinh viên bị thiệt mạng • 1939 - 1945: trường được sơ tán đến Lyon trong vùng tự do. Hơn 400 sinh viên bị chết trong Thế chiến thứ II • 1972: Sinh viên nữ đầu tiên được nhận vào trường • 1976: Trường chuyển đến Palaiseau (cách Paris khoảng 25 km) • 1994: Lễ kỉ niệm 200 thành lập trường bởi Tổng thống François Mitterrand • 2000: Chương trình học được thay đổi thành 4 năm

Trường Polytechnique được quản lý trực tiếp bởi Bộ Quốc phòng Pháp. Cho dù ngày nay trường không còn là một học viện quốc phòng, nhưng các truyền thống quân đội vẫn được tiếp nối. Trước hết, đứng đầu trường là một vị tướng, thêm vào đó, các vị trí điều hành, quản trị, thể thao đều do các nhân sự trong quân đội đảm nhiệm. Tất cả các sinh viên, kể cả sinh viên nữ, đều phải trải qua một kì huấn luyện quân sự trước khi bắt đầu khóa học kĩ sư. Bản thân họ cũng là các sĩ quan dự bị. Về sau tính chất quân sự của trường ngày càng giảm đi, trên thực tế, rất ít sinh viên tốt nghiệp tiếp tục theo đuổi nghiệp binh. Vào những dịp lễ lớn như ngày Quốc khánh Pháp (ngày 14 tháng 7), các sinh viên của Polytechnique tham gia lễ duyệt binh trên đại lộ Champs-Élysées trong bộ đồng phục quân đội truyền thống nổi tiếng của trường.

Trường Polytechnique bao gồm cả đào tạo đại học và sau đại học. Trường có các khu nghiên cứu trên các lĩnh vực khoa học khác nhau như vật lý, toán, tin học, kinh tế, hóa học, sinh học… hầu hết hợp tác với các viện nghiên cứu quốc gia như Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia (Centre National de la Recherche Scientifique - CNRS). Ngoài ra, trường còn có rất nhiều giáo sư, tiến sĩ, nghiên cứu sinh từ khắp nơi tham gia làm việc tạo nên một môi trường học tập nghiên cứu trình độ cao. Chương trình học của trường khác so với các chương trình đại học bình thường. Tuy vẫn được nhắc đến như đào tạo đại học, nhưng trên thực tế chương trình học luôn vượt khá xa so với chương trình đại học khoa học bình thường. Sau 3 năm học, sinh viên được trao bằng tốt nghiệp tương đương với Master năm nhất của Pháp.

Thêm vào đó, chương trình học thường rất rộng, sinh viên thường tiếp cận các môn học nằm ngoài chuyên ngành của mình. Triết lý “rộng hơn sâu” đã gây nên rất nhiều tranh cãi từ nhiều năm nay, nhưng điều này đã làm nên tính đặc trưng của chương trình học Polytechnique. Thực tế cho thấy, sinh viên sau khi tốt nghiệp đa số có một nền tảng khoa học cơ bản rất chắc chắn giúp họ dễ dàng đào sâu vào bất cứ chuyên ngành nào trong thời gian ngắn hơn nhiều so với một sinh viên đại học bình thường. Trong môi trường làm việc, các nhà tuyển dụng đặc biệt ưu tiên sinh viên Polytechnique do tin rằng với kĩ năng này, các “polytechnicien” có thể tiến xa trong bất kì công việc nào. Ngoài khoa học, các sinh viên phải theo học một môn thể thao bắt buộc, từ các môn đại chúng như bóng đá, bơi lội… cho đến những môn cao cấp như quần vợt, golf, đánh kiếm… Thể thao chính là đặc tính giúp gắn kết các sinh viên với nhau. Thường các sinh viên học cùng môn thể thao được sắp xếp ở cùng một khu vực.

Cuộc thi tuyển vào trường Polytechnique là một kì thi tuyển đặc biệt khó khăn. Sinh viên cần học ít nhất 2 năm “dự bị” (préparatoire) sau khi tốt nghiệp phổ thông. Các trường dự bị nổi tiếng như Lycée Louis-Le-Grand hay the Lycée Henri IV. Cuộc thi tuyển bao gồm 1 tuần thi viết các môn toán, vật lý, hóa học, văn học, triết học và tiếp sau đó là kì thi nói. Khoảng 400 sinh viên Pháp được lựa chọn mỗi khóa. Sinh viên nước ngoài từng theo khóa học dự bị như sinh viên Pháp cũng phải trải qua một kì thi tương tự (gọi là EV1, thường là các sinh viên đến từ các nước dùng tiếng Pháp). Các sinh viên nước ngoài khác có thể được nhận thông qua một kì thi tuyển nhẹ hơn (gọi là EV2, bao gồm một bài thi trắc nghiệm toán nhiều câu hỏi về nhiều phần khác nhau của toán đại cương như Đại số tuyến tính, Giải tích, Phương trình vi phân, Xác suất,…, tiếp đó các thí sinh trải qua 3 bài thi vấn đáp về Toán, Vật lý đại cương và bài hiểu biết tổng hợp. Mỗi bài thi có 30 phút chuẩn bị và 45 phút trình bày). Trong một khóa học có khoảng 100 sinh viên nước ngoài, hầu hết đến từ Brasil, Việt Nam, Trung Quốc, Iran, Nga và Romania. Trước năm 2004, cộng đồng sinh viên Việt Nam ở X khá đông, mỗi năm có khoảng hơn 10 sinh viên, nhưng trong 3 năm nay mỗi chỉ có khoảng 5,6 sinh viên Việt Nam thi đỗ. Trong khi đó lượng sinh viên Trung Quốc tăng khá mạnh từ 4,5 hai năm trước tăng lên khoảng 20 năm 2007. Khóa học đại học trước đây kéo dài trong 3 năm, trong đó có 1 năm nghĩa vụ quân sự, 1 năm “chương trình chung” và 1 năm học chuyên ngành (majeurs). Đến khóa X2000, chương trình đã được sửa đổi thành 4 năm, trong đó năm cuối sinh viên có 2 lựa chọn: theo học năm 4 tại một trường đại học thứ hai tại Pháp hay nước ngoài (và sẽ có bằng của cả 2 trường) hoặc theo học một chương trình Master. Phần lớn sinh viên lựa chọn con đường thứ nhất. Khóa học bắt đầu bằng 8 tháng học quân sự. Trước đây khóa học này kéo dài 12 tháng và bắt buộc cho tất cả sinh viên Pháp. Sau này do việc bãi bỏ nghĩa vụ quân sự bắt buộc tại Pháp, khóa học này được chuyển thành “đào tạo quân sự và con người” và trở nên nhẹ nhàng hơn. Các sinh viên quốc tịch Pháp tập trung học tháng đầu tiên trong một trung tâm quân sự tại Barcelonette. Kết thúc tháng học, sinh viên được điều vào các dịch vụ dân sự hay quân sự như Hải quân, Không quân, Cảnh sát. Năm tháng cuối cùng từng sinh viên sẽ ở lại trong một đơn vị quân sự như bộ binh, pháo binh, hải quân… Trong thời gian các sinh viên Pháp thực hiện khóa học quân sự, các sinh viên nước ngoài theo các khóa thực tập dân sự. Các sinh viên không thuộc cộng đồng Pháp ngữ được theo học một khóa học ngôn ngữ.

Sau khóa học quân sự là năm học chung tronc commun. Trước đây kì học chung này rất vất vả do sinh viên phải học tất cả các môn học định sẵn. Kể từ X2000, tronc commun được giảm nhẹ đi đáng kể và được bắt đầu ngay sau khi khóa học quân sự kết thúc. Trong vòng 4 tháng, các sinh viên được học những môn nền tảng như giải tích Hilbert, toán xác suất, vật lý lượng tử, tin học nền tảng và kinh tế. Ngoài ra còn có các môn xã hội và một môn thể thao bắt buộc.

Từ năm thứ 3, sinh viên phải chọn 2 majeurs, hay là chuyên ngành sâu. Kết thúc chuyên ngành, mỗi sinh viên tiếp tục thực hiện một thực tập chuyên ngành kéo dài ít nhất 3 tháng trong một trung tâm nghiên cứu, trường đại học hay công ty. Đến năm 4, trừ các sinh viên theo chương trình Corps, mỗi sinh viên lựa chọn hoặc một chương trình Master, hoặc là một chương trình chuyên ngành tại một trường đại học chuyên ngành (Mines, ENSAE, Télécom, ENS, HEC…). Lý do chính của việc học chuyên ngành năm cuối tại một trường khác là do trong 3 năm học Polytechnique, các sinh viên được chú trọng nhiều đến phương pháp luận hơn là kiến thức chuyên môn thực sự cần cho một kỹ sư. Do đó, năm học chuyên ngành sẽ giúp cho họ hoàn thiện sẵn sàng bước vào môi trường làm việc Sinh viên được xếp hạng sau khi hoàn tất khóa học tại trường. Đối với sinh viên quốc tịch Pháp, thứ hạng rất quan trọng vì nó liên hệ trực tiếp đến chương trình đào tạo nhân lực quốc gia (Corps), bao gồm các chương trình tinh tú như Corps de Mines. Vào năm cuối, các chương trình Corps được giới thiệu và sinh viên có thể đăng kí nếu họ có thứ hạng đủ cao. Nếu một sinh viên đủ tiêu chuẩn mà không muốn tham gia, sinh viên có thứ hạng cao nhất trong danh sách chờ sẽ được gọi thay thế. Kể từ khóa X2000, tính quan trọng của bảng xếp hạng đã được giảm đi nhiều. Trừ chương trình Corps, các trường đại học nơi các polytechnicien theo học năm cuối thường dựa vào transcript để đánh giá họ.

Sinh viên Pháp không phải đóng học phí khi học tại trường. Họ còn được nhận lương như một sĩ quan dự bị. Thông qua Hội sinh viên của trường (Caisse des élèves hay KES) các sinh viên Pháp đóng một phần lương của mình để trợ giúp chi phí cho các sinh viên nước ngoài, chủ yếu là các sinh viên không có học bổng tài trợ. Thông thường, không có điều khoản cam kết về tài chính khi học tại Polytechnique. Tuy nhiên, các sinh viên Pháp theo những chương trình đào tạo nhân lực quốc gia (Corps) phải cam kết làm việc ít nhất 10 năm trong các dịch vụ công sau khi tốt nghiệp. Nếu sinh viên không hoàn thành khoảng thời gian cam kết thì phải bồi hoàn học phí đào tạo. Trường hợp này xảy ra khi một cựu sinh viên đang là Corps và muốn làm việc cho một công ty tư nhân. Khi đó anh ta thường yêu cầu công ty bồi hoàn chi phí cho nhà nước trước khi vào làm viêc.

Các đặc trưng của trường 1/ Số lượng sinh viên tuyển vào hàng năm rất ít. Chỉ tuyển sinh viên đã học xong chương trình đại cương (dự bị) 2 năm. 2/ Chương trình đào tạo rất khắc nghiệt ; chú trọng nhiều về Toán. 3/ Chương trình trao đổi sinh viên với các Đại học lớn trên thế giới.

Sinh viên Việt Nam đầu tiên ở Trường bách khoa Paris là giáo sư Hoàng Xuân Hãn, X1930. Từ năm 1995, các sinh viên đến từ Việt Nam được tuyển chọn qua kì thi dành cho sinh viên nước ngoài EV2. Nhiều trong số các sinh viên Việt Nam học tại đây đã từng đoạt huy chương trong các kì thi học sinh giỏi quốc tế toán và lý. Sinh viên nước ngoài không được xếp hạng cùng sinh viên Pháp, tuy nhiên khóa X1997 có SV Ngô Đắc Tuấn (huy chương vàn Toán quốc tế) có thứ hạng tương đương với người thủ khoa của khóa.

Sự nỗ lực không mệt mỏi của các nhà khoa học như bác Trần Thanh Vân đã giúp nhiều sinh viên Việt nam, đặc biệt từ ĐHQG HN và TpHCM có cơ hội học tập và trưởng thành từ X. Phần tiếp theo là lời tự sự của một trong nhũng người đã xây dựng nên chương trình gửi SV VN sang X.

Sau mười năm, với trên 100 sinh viên Việt Nam được học hoặc đang học theo chương trình đào tạo tại Polytechnique, chúng ta có thể hỏi kết quả như thế nào? Bây giờ có lẽ còn quá sớm để trả lời câu hỏi này một cách chính xác vì chúng ta phải đánh giá sự thành công của chương trình này theo những kết quả các sinh viên sau khi ra đời trong việc làm của họ chứ không phải vì thứ họ đạt được trong lúc học ở trường. Mặc dầu còn hơi sớm, những thành tích đầu tiên cho ta thấy đây là một chương trình đã thành công và sau này có thể giúp Việt Nam nhiều trong việc xây dựng đất nước.

Về ngành Toán học có Ngô Đắc Tuấn (khóa X1997), ra trường đứng đầu cùng với một bạn người Pháp, đã lấy bằng tiến sĩ (TS) cách đây ít năm, đã thành công rực rỡ trong việc nghiên cứu và đã có một địa vị vĩnh viễn trong Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp ; Nguyễn Hoài Minh vừa lấy tiến sĩ Toán học và sẽ tiếp tục công trình khảo cứu ở Hoa Kỳ tại Đại học Rutgers và viện Institute for Advanced Study ở Princeton.

Một số sinh viên Việt Nam ra trường đã chọn làm tiến sĩ ở Hòa Kỳ tại những đại học nhiều tiếng tăm như Đỗ Quốc Anh (X1997), một sinh viên lớp ĐTCNTN trẻ tuổi nhất được nhận vào trường Polytechnique, đã học xuất sắc tại đây, và đã theo học ngành kinh tế tại Đại học Harvard ; Nguyễn Thái Hà (X1997) về toán ứng dụng tại Đại học Illinois, Lương Tuấn Anh (X2000) về kinh tế ở Đại học Princeton, Cao Vũ Dân (X2002) về kinh tế ở MIT, Vũ Việt Anh (X1999) về toán học ở Đại học Columbia, Trần Văn Xuân (X2000) về cơ học ở Đại học Michigan, Lê Thái Hoàng (X2001) về toán học ở UCLA và Nguyễn Bình MInh (X2002) về Vật Lý ở Đại học Northwestern.

Một số sinh viên khác đã làm xong luận án tiến sĩ ở Pháp như Ngô Đức Thành (X1998), Ngô Đức Duy (X1998) về toán học, Nguyễn Đức Trung Kiên (X1998) và Nguyễn Đức Phương (X1998) về Vật lý, Bùi Văn Điệp (X1999) và Đào Thiện Hải (X1999) về Vật lý ứng dụng. Một số khác sau khi ra trường đã quyết định không làm tiến sĩ và đã làm việc như kỹ sư trong kỹ nghệ ở Pháp và một số nhở ở Châu Âu.

Một trường hợp đặc biệt đáng chú ý là Ngô Đức Thành (X1998) sau khi làm luận án tiến sĩ xuất sắc ở Pháp, đã đến làm việc tại Đại học Tokyo, ngành Vật lý địa cầu và đã đạt được nhiều kết quả tốt trong hai năm vừa rồi. Sau đó được mời ở lại Nhật thêm 5 năm, Thành đã từ chối và quyết định về Việt Nam phục vụ đất nước. Hiện nay đã có một số nhỏ sinh viên ở Polytechnique trở về Việt Nam như Bùi Văn Điệp (X1999), Nguyễn Anh Hoa (X2000) về ngành kỹ sư và Nguyễn Vĩnh Xuân Tiên (X2000) về giáo dục.

Sự đào tạo ở Polytechnique không phải là chuyên môn mà là rất rộng. Đã có rất nhiều sinh viên Pháp ra trường cầm đầu trong kỹ nghệ Pháp. Nhiều sinh viên đã đổi ngành một cách dễ dàng và đã thành công như nguyên tổng thống Pháp Giscard d’Estaing là cựu sinh viên trường này. Trong những sinh viên Việt Nam được đào tạo ở đây cũng có những người thành công sau khi ra trường và đã đổi nghề như Nguyễn Xuân Sơn (X1996) sau khi đã học xong Vật lý tại trường, đã làm xong tiến sĩ Vật lý, đã đổi nghề theo đường kinh tế và đã rất thành công ở Luân Đôn. Vũ Ngọc Anh (X2001) chuyên về Vật lý và đã được phần thưởng của Polytechnique vì đã tập sự xuất sắc ở hãng IBM (Mỹ), đã ra trường nhưng quyết định không theo học bằng tiến sĩ và đang làm cho một hãng tư vấn về kỹ nghệ và chiến lược ở Pháp, một địa vị đòi hỏi sự phối hợp về học thức rộng về kinh tế và kỹ sư. Chính phủ Pháp, trường Polytechnique và các mạnh thường quân như giáo sư Odon Valet đã đóng góp một cách thiết thực không vụ lợi giúp Việt Nam đào tạo một số nhân tài xuất sắc về khoa học kinh tế có thể giúp Việt Nam bay lên. Đến lúc này là lúc chính phủ Việt Nam phải biết nắm thời cơ dùng những tài năng trẻ bằng cách tạo điều kiện làm việc để đem họ về Việt Nam giúp vào việc kiến thiết đất nước. Để chậm trễ lâu dài chuyện này sẽ rất khó khuyến khích những người này trở lại quê hương trong tương lai vì những lý do cá nhân. :matcuoi (

Université Paris Sud có một số Học bổng dành cho sinh viên/ nghiên cứu sinh nước ngoài muốn dang học Master 2 (học bằng tiếng Pháp) hoặc làm post-doc tại Paris 11. Các bạn muốn theo học Master de Physico–Chimie Moléculaire thì liên lạc với chị MINH HUONG hahuong@free.fr

hay các ngành khác có thể liên lạc với responsable de formation trên trang web của Université Paris 11.

Hồ sơ xin học bổng phải nộp trước ngày 23/3/2009 cho năm học 2009-2010.

http://adonis.u-psud.fr/depot/1480/Appel_b...%20UPS_2009.doc

http://adonis.u-psud.fr/depot/1480/Appel_P...oc_UPS-2009.doc

Từ vài năm nay 2 Pôles Universitaires Français au Vietnam đã được đặt tại Hanoi và Ho Chi Minh Ville. Từ năm 2006 các khóa Cao học đầu tiên về Công nghệ thông tin, Sinh học, Kinh tế đã được mở. Chương trình học hoàn toàn do các Giáo sư Pháp đảm nhận, học bằng tiếng Pháp riêng ngành CNTT có thể chọn tiếng Anh. Học phí khoảng tương đương 5000USD cho khóa 2 năm

Thực tập Master tại Việt Nam hay tại các Công ty - Trường Đại học ở Pháp. Thời gian thực tập làm Luận án là 6 tháng (theo mình biết trường hợp 1 bạn đang thực tập làm Master thesis về CNTT thì thu nhập do Công ty Pháp trả là 1100E/tháng bao chỗ ở)

Hiện nay Đồng chủ tịch PUF tại HCMV là thầy Bùi Thọ Thanh (đồng chủ tịch còn lại là 1 người Pháp)

Các bạn quan tâm có thể liên lạc tìm hiểu thông tin về các chuyen ngành đào tạo và đăng ký học :

PUF Hanoi

902, Bâtiment administratif

Université Nationale du Vietnam - Hanoi 144 Xuan Thuy, Cau Giay, Hanoi Tél. : (84-4) 754 95 05 Fax: (84-4) 754 95 02 Email: contact-hn@puf.edu.vn

PUF Ho Chi Minh ville

706, Bâtiment administratif

Université Nationale du Vietnam - Ho Chi Minh Ville Quartier 6, Linh Trung, Thu Duc, HCM Ville Tél. : (84-8) 7 24 21 69 / 724 21 81 ext. 1472 Fax: (84-8) 724 21 66 Email: puf.hcm@vnuhcm.edu.vn