Phần mềm Sreen capture để làm video và chụp hình

Trước đây mình có làm khảo sát về khả năng tạo phức chất của một số hợp chất vòng lớn với fullerene (C60 và C70). Sau khi đã tồng hợp được các hợp chất vòng lớn (ví dụ như dẫn xuất của corannulene hay tert-butylcalix[4]naphthalene ở dưới), trước khi thực hiện thí nghiệm thực tạo phức chất với C60 và C70, mình phải tiến hành thi nghiệm ảo: mô hình hóa sự tạo phức của các chất trên C60 và C70 bằng phần mềm Spartan của công ty Wavefunction http://www.wavefun.com/. Nếu khảo sát bằng máy tinh (nôm na là lý thuyết) cho kết quả khả quan thì đó là tín hiệu rất tốt cho bước thực nghiệm tiếp theo. Vì phần mềm Spartan này chưa có chức năng xuất diễn tiến của quá trình tạo phức dưới dạng video, nên để chụp diễn tiến của quá trình tạo phức xảy ra, mình có dùng phần mềm Super Screen Capture và Super Screen Recorder để ghi lại diễn tiến xảy ra trên màn hình và xuất đưới dạng video như file đính kèm. Mình chọn độ phân giải thấp để chiếu trên powerpoint cho nhanh. Độ phân giải cao cho video đẹp hơn. Sau đó, các file video này được đưa vào powerpoint và tạo ấn tượng rất tốt khi thuyết trình. Khi đưa file vào powerpoint, bạn cần chỉnh khung hình để vuông vức trở lại.

Ví dụ 1: giữa dẫn xuất corannulene và C60. http://img531.imageshack.us/my.php?image=flytrapc60blueut1.flv

Ví dụ 2: giữa tert-butylcalix[4]naphthalene và C60. http://img531.imageshack.us/my.php?image=tbucalixnaphc60animatiocb8.flv

Một số website có các đoạn video hay flash,… rất hay cho việc thuyết trình nhưng lại không cho phép tải file về, bạn cũng có thể dùng phần mềm này để quay phim lại. Bạn cũng có thể dùng phần mềm này để quay phim sự chuyển động của phân tử…Nói tóm lại là bất cứ thứ gì nhảy múa trên màn hình đều có thể quay lại thành phim để sau đó dùng cho mục đích của bạn. Tùy theo chọn lựa độ phân giải mà phim sẽ rõ hay không.

Các phần mềm chụp màn hình trên có thể download từ các link sau:

“Super Screen Recorder is a easy to use and powerfull video screen capture software for recording screen activities into standard avi video files. The file size is very small. You can record the full screen, window screen, fixed region or any part of the screen video. You can even record audio into the AVI, from the microphone, line-in, or speakers. You can Choose video and audio codec and quality. You can show, hide and use custom cursor and record voice from Options setting. The screen recorder software is powerful for anyone who develops software and wants to show how it works, or if you want to produce some tutorial content.”

Điểm bất tiện là các phần mềm này chỉ cho dùng thử (trial) 7 ngày nên khi nào cần mình install vào, dùng xong lại remove ra. Khi cần lại install trở lại. Bạn nào có license thì có thể dùng luôn.

Hy vọng phần mềm trên sẽ giúp ích được gì đó cho các bạn trong việc học tập cũng như giải trí