Phân cực kế, Help

Hiện tại tớ đang xài phân cực kế hiệu BS model ADP220. Tuy nhiên khi đo pol các mẫu có độ tinh khiết cao thương gặp trường hợp giá trị vượt quá 100oZ. Mình đã kiểm tra các yếu tố: Cân, bình định mức, nhiệt độ… không tìm được vấn đề gì. Mình đang đo theo phương pháp của ICUMSA. Sử dụng ống chuẩn kiểm tra thì máy tốt. Ống đo mình xài là chính hãng, khô và sạch. Có ai có kinh nghiệm trong vấn đề này chỉ giúp mình với. Mẫu mình cần đo có tinh độ rất cao khoảng >99,98.

bạn xem lại 2 bề mặt kính của ống đo có sạch, trong ko, nếu ống đo bị dơ thì dễ bị sai số lắm. Bạn xem lại xem

Ống tớ dùng mới luôn đó, Lại khô và sạch. Tớ rửa, tráng nước cất và sấy nhẹ cho khô. Tớ nghi ngờ là do nhiệt độ. Tớ chọn chế độ chưa bù nhiệt mà đo vẫn bị vượt 100, nếu bù nhiệt nữa thì bó tay

Hi,

Phương pháp ICUMSA ((International Commission for Uniform Methods of Sugar Analysis) đòi hỏi việc hiệu chuẩn máy bằng miếng thạch anh (quazt plate) và có kiểm soát nhiệt đô tốt.

Không rõ nhiệt kế và bộ bù nhiệt độ của bạn có độ chính xác đến mức nào? +/- 1 hay 0.5 hay 0.1 độ C?

Miếng thạch anh phải có nhiệt độ bằng với nhiệt độ buồng thì việc hiệu chuẩn mới chính xác.

Ngoài ra, theo mình, không nên dùng dung dịch đường để hiệu chuẩn máy. Nếu không có miếng thạch anh thì quá trình pha dung dịch đường là phải cực kỳ chuẩn và phải dùng đường tinh theo Phương pháp GS2/3-1 (1994) – The Braunschweig Method for the Polarisation of White Sugar by Polarimetry

Ngoài ra, bạn đã kiểm tra lại chi tiết này trên máy của bạn chưa? 'thermal block’ (code 34-241).

Thân,

Teppi

Máy của em đang xài có thể chọn chế độ bù nhiệt hoặc không, có chế độ bù nhiệt thạch anh nữa. Mống chuẩn thạch anh em đang xài chính là đi theo máy, có giá trị ghi sẵn trên ống chứ không phải em đo bằng dung dịch đường chuẩn đâu anh. Em chào thua cái máy của em đang xài luôn đó, chẳng tìm được bệnh gì. :24h_106: Với những dung dịch có Pol thấp thì kết quả đo rất khả quan nhưng cứ tới mấy chú có độ tinh khiết cao là bó tay.:24h_028:

Mình cũng gặp trường hợp đo ở chế độ bù nhiệt mà giá trị cứ nhảy liên tục giảm dần nên cuối cùng ko thể xác định giá trị nào là hợp lý. potay

Chào bạn ThuXĐ,

Để chạy tốt chế độ bù nhiệt bằng miếng thạch anh, mày phải được đặt trong phòng và cách ly trong 12 giờ trước kkhi thí nghiệm. Mẫu cũng như miếng thạch anh phải được để chung trong một điều kiện với cùng thời gina nói trên. Càng sát nhiệt độ của hệ thống máy với miếng thạch anh và mẫu chứng nào thì hiện tượng sai số càng giảm.

Mình vẫn chưa thấy bạnt rả lời về cái này:" bạn đã kiểm tra lại chi tiết này trên máy của bạn chưa? 'thermal block’ (code 34-241"! Đây liên quan đến chi tiết cảm biến nhiệt và mạch điều khiển bù. Có tin hiệu báo lỗi hay báo không hoạt động không?

Thân,

Teppi

Em đâu biết cái đó đâu, không thấy chi hết. Trong Catalogue cũng đâu có nói tới, chẳng thấy biểu hiện nào. Ơ, chế độ bù nhiệt Thạch anh là để đo trong chế độ đo độ quay cực của miếng thạch anh mà. có liên quan chi tới mẫu đâu. Em thì đo mẫu ở chế độ ko bù nhiệt rùi em bù nhiệt bằng cách thay vô công thức tính toán anh à. Hay máy anh đang xài đời khác máy em cũng nên,

Chào bạn ThuXĐ,

Hiển nhiên là trong catalog đâu có nói tới cái này vì nó đâu là một phần chi tiết phụ kiện rời đâu. Bạn mở vỏ máy ra, nhìn vào bên trong sẽ hấy hoặc là bạn coi sơ đồ lắp ráp của máy thì mới thấy được. BS model ADP220 có một cái bộ phận tạo kết nối giữa themal sensor với phần dây dẫn gọi là 'thermal block’ (code 34-241). Cái này nếu không có kết nối tốt, lỏng lẻo sẽ bị hiện tượng giống như bạn nói. Còn không, cái đầu dò nhiệt bỏ vào dung dịch đã bị hỏng, không tạo ra sự so sánh được. (vì thiết bị phải có 2 đầu dò nhiệt, một gắn trong buồng và một cái nhúng trong mẫu).

Nếu không thể vì máy thuộc thẩm quyền quản lý của người khác, bạn cần phải trao đổi trực tiếp với người quản lý thiết bị để gọi nhà cung cấp đến bảo trì máy. Họ sẽ kiểm tra máy cho bạn.

Ngoài ra , miếng thạch anh bạn đang dùng để chuẩn là loại nào? Có phải bạn đang dùng miếng C/P/010101 loại 5 độ Angular?

Thân,

Teppi

Chào Bạn Teppi,

Mình chỉ mới gia nhập diễn đàn này thôi.Thấy bạn gặp vấn đề về máy Phân cực kế của BS nên viết vài lời để hỗ trợ bạn.Công ty mình là đại lý độc quyền của Hãng BS tại Việt NAm.Nếu bạn k phiền thì bạn có thể gọi cho tôi số : 0907 63 76 63 gặp Hưng để tôi sẽ đến xem qua tình hình máy và có những dịch vụ hỗ trợ cho bạn .Sau đây là địa chỉ Công ty mình : CÔNG TY TNHH TM DV S.T.E.C 87-89 ĐƯỜNG 32B, KHU DÂN CƯ ẠN LẠC, P.BÌNH TRỊ ĐÔNG B, QUẬN BÌNH TÂN,TP.HCM TEL : 37621858-59 Contact : Mr.Hưng ( 0907 63 76 63 )

Xin bạn vui l