Nước rửa kim của máy HPLC

Bạn nào biết nước rửa kim và nước rửa bơm của máy HPLC thường dùng là gì ko? chỉ giúp mình. thanks!

bạn vui lòng nói rõ hơn chút được không ?

nước rửa kim tiêm của máy HPLC là kim gì (của Autosample hay kim tiêm Manual…)

thông thường dung môi sử dụng rửa kim tiêm cho autosample HPLC là Methanol-H2O (60:40) có thể thay đổi tùy vào từng trường hợp: nếu kim tiêm bẩn do nhiễm các muối vô cơ tan trong nước thì dung môi rửa kim tiêm có tỷ lệ nước nhiều hơn và ngược lại.

Chào bạn otkieng08,

Để định được dung dịch rửa phù hợp cho kim và máy HPLC, bạn cần nắm rõ:

  • Chất mà bạn đang kiểm nghiệm là loại gì? Ví dụ phân cực hay không phân cực, gốc nước hay gốc dầu? Có lẫn thành phần muối vô cơ không?..

  • Chủng loại vật liệu dùng làm kim hay phần bơm của máy bơm HPLC ( kim loại hay nhựa, nếu nhựa thì là loại gì?)

Lấy ví dụ, khi dùng HPLC cho phân tích mẫu sản phẩm PVAc và nhựa polyester không no UPE (cái này thấy có ở nhà máy Nuplex Resins VN ở KCN Biên Hòa 2 tp HCM), tôi không dùng chung một dung dịch rửa giải cho kim và máy bơm vì :

-PVAc là latex có chứa nước –> dùng ethanol : nước 6/4 thể tich hoặc nước ấm 80 độ C. -UPE là nhựa không tan trong nước –> nếu dùng ethanol 6/4 thì gây tủa bít tắt kim, phải dùng acetone: toluene với 6/4 thể tích.

Nếu bạn có loại kim nhựa xài một lần rồi bỏ thì không phải lo, nhưng nếu dùng nhiều lần thì phải cẩn thận vì kim nhựa có thể bị một số dung môi mạnh làm mềm và gây hòa tan nó.

Tóm lại, bạn phải thử trước khả năng hòa tan của dung dịch rửa đối với hóa chất bạn đã kiểm nghiệm ở bên ngoài trước khi dùng lên kim / máy bơm để biết chắc là sự lựa chọn của bạn là hợp lý.

Thân,

Teppi