nitrozamin

Các bạn có biết thịt hun khói sinh ra chất nitrozamin làm chúng ta bị ung chứ.Bạn nào lỡ nghiện món này xin hạn chế nhẹ Va đặc biệt tại các lò nướng thịt hàm lượng đioxin sinh ra hơi bị nhiều đó Hãy kiểm nghiệm lại xem tôi nói đúng không nào. Nếu thắc mắc vì sao xin cứ hỏi

Cho em hỏi cái gì làm nên tính độc, mùi của các hợp chất?

Theo mình bik tính độc là khả năng pứ với các cơ wan của cơ thể sinh vật ~~> biến đổi tính chất ~~> có tác hại lớn ~~> gọi là độc. còn mùi :smiley: thì hình như là tính chất vật lý rầu :smiley: ai mà bik

Chào các em. Anh đã từng post một bài về độc chất rồi, em có thể vào đó xẹm Anh chỉ nhắc lại ngắn gọn là một chất bị xem là độc khi nó xâm nhập vào cơ thể (bất kể dưới hình thức nào) sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường của cơ thể. Cơ thể chúng ta là nột bộ máy hết sức tinh vi, nó có thể biến các chất độc thành không độc (thường gặp), đó là sự tự giải độc của cơ thể, nhưng trong một số trường hợp bản thân chất ban đầu không độc nhưng vào cơ thể, chúng biến đổi và trở nên độc.

Khi chúng ta hít vào một lượng không khí thì một phần nhỏ được giữ lại ở mũi. Chính các tế bào thụ cảm ở đây sẽ tiến hành “phân tích” mùi, gởi các tín hiệu thần kinh về não báo cho chúng ta biết “mùi” của một chất nào đó. Đây cũng là hoạt động nhằm bảo vệ cơ thể chúng ta thôi. Tuy nhiên sự nhạy bén về mùi của mỗi người là khác nhau, nhiều người có khứu giác rất nhạy trong khi một số khác thì kém hơn. Chắc các em biết HCN. Nó có mùi hạnh nhân (anh đọc qua tài liệu thôi, chứ chưa dám ngửi thử dù đã tiến hành nhiều thí nghiệm với nó), không phải ai cũng có thể cảm thấy mùi hạnh nhân của HCN, những người không ngửi được là do trong bộ gen của họ không có gen cho phép nhận ra mùi đó (nếu anh nhớ không lầm thì 40% dân số ko thể nhân ra mùi của HCN).

như vậy các hợp chất có tính độc như clo , hiđro sunfua ,SO2 có phải vì tính chất hóa học đặc trưng của nó như ôxi hóa mạnh hoặc khử mạnh hay không Còn ví như oxi , nước vvvv…không độc là vì tình chất của nó.Xin bạn nói rõ giùm mình chỗ này nhé vì mình chẳng rõ nữa

Theo khánh thì có lẽ các chất đó độc là vì có khả năng p/ứ với 1 số chất trong cơ thể để tạo ra các hợp chất ảnh hưởng tới cơ thể: Cl2 + H2O –> HCl + HClO ; HClO –> HCl + [O] pứ tạo MT acid và [Oxi] phá hủy niêm mạc. H2S + Fe2+ –> FeS + 2H+. P/ứ tạo FeS giảm lượng sắt trong cơ thể

Tôi đồng ý với Khanh về những gì em đã post. @ thuy nen: Có nhiều loại độc chất với cơ chế gây độc khác nhau. Tính chất hoá học của một chất có ảnh hưởng tới tác dụng gây độc như bạn nói (tính oxy hóa mạnh, khử mạnh). Tuy nhiên nhiều chất độc còn do cấu trúc phân tử của nó nữa. Đôi khi một chất độc và không độc đối với cơ thể có cấu trúc rất giống nhau, ví dụ như serotonin (một chất gây hưng phấn, do cơ thể tạo ra) và bufotonin (chất độc trong cóc) có cấu trúc rất giống nhau, bufotonin chỉ thay thế 2H bằng 2CH3, nó gây độc cho cơ thể. Có thể nó cạnh tranh với các hợp chất khác, gắn vào các receptor trên tế bào thần kinh, gây rối loạn dẫn truyền xung động thần kinh và làm cho nạn nhân bị tê, liệt, suy hô hấp. Để chữa trường hợp như trên có lẽ người ta dùng một chất khác có ái lực với receptor cao hơn, nó sẽ cạnh tranh với bufotonin và hồi phục các chức năng bình thường của tế bào thần kinh. Từ đó có thể nói cấu trúc hoá học cũng ảnh hưởng đáng kể đến độc tính của một chất, bên cạnh tính chất hoá học của nó.

Cái gì nhiều quá cũng không tốt. Một câu trong sách tôi học có ghi tất cả thuốc đều là độc chất, với liều lượng không đúng. Vì thế đôi khi chúng ta nghe những trường hợp bị ngộ độc paracetamol,… Ngay cả các chất rất cần cho cơ thể (như oxy và nước) nếu dung nạp quá liều vào cơ thể chắc chắn sẽ gây độc, sự tích nước sẽ gây phù nề cơ thể, có thể ngộ độc oxy ảnh hưởng đến sự hô hấp bình thường của cơ thể.

Thường để tạo và giữ màu đỏ tươi của cho thịt người ta tẩm thêm nitric vào như một chất phụ gia. Nitrozamin được tạo thành khi nitric, nitrat kết hợp với các acid amin trong cơ thể. Acid ascobic có thể ngăn ngửa sự kết hợp đó bằng cách nó tự kết hợp với nitric trước! do vậy, khi ăn các sản phẩm thịt (không riêng gì thịt xông khói, các loại xúc xích, giò chả đều có sự dụng nitric) nên ăn kèm với trái cây nhiều vitamin C.

Bạn nói không sai, nhưng chưa chính xác lắm. Bản thân các nitrat (NO3-) không độc, trong quá trính chế biến (nướng, hun khói chẳng hạn), có sự biến đổi các nitrat đó. Các chất đã bị biến đổi được ăn vào, chúng kết hợp với các men tiêu hoá trong dạ dày, tá tràng, ruột (và có thể kết hợp với acid amin như bạn nói, nhưng tôi nghĩ khả năng này ít). Các sản phẩm đã kết hợp đó là tác nhân gây hại cho cơ thể.

nhưng theo mình được biết thì những sản phẩm thịt xông khói bgiờ là người ta bỏ chất tạo vị khói chứ không phải đem thịt đi xông khói. còn chất đó là j thi mình không bít. Bạn nào bít thì chỉ dùm nhé.