nhiễm sắc thể

Kính chào các thầy các cô, các anh các chị. Em mới học về Nhiễm sắc thể có một số định nghĩa về NST em vẫn chưa hiểu được. Mong chỉ cho em như : NST đơn, cặp NST tương đồng, NST kép, NST tương đồng kép nó cứ lẫn lộn với nhau không thể giải thích được. Rồi số lượng cromatit trên mỗi NST trên nữa!! Mong các thầy các cô các anh các chị chỉ bảo thêm các tài liệu có hình ảnh NST càng tốt !!! Em cảm ơn rất nhiều!!

Bạn có thể vào trang web này để xem thông tin khá đầy đủ về vấn đề này

Tốt nhất là bạn hỏi mấy anh chị hoặc thầy cô bên chuyên Sinh thì vấn đề này có lẽ được giải quyết cặn kẽ hơn đó. Còn hình ảnh thì dùng google image mà search từ khoá “chromosome”

Cho em hỏi câu ni là có ATP thì cũng có GTP, XTP, UTP…Thế chức năng của mấy loại ni là gì và năng lương của nó so với ATP thì như thế nào?

GTP, CTP(hoặc XTP), UTP cũng là các nucleotit. Chúng gồm base dị vòng, đường pentozơ (phần này gọi là nucleozit) liên kêt với các axit photphoric. 4 nucleozit gồm adenosin, guanidin, uridin, và xitidin, xuất phát từ 4 base tương ứng. Quá trình giải phóng năng lượng là chuyển từ ATP–>ADP—>AMP. Liên kết bị cắt đứt là liên kết giữa các nhóm photphat, vì thế năng lượng của ATP, GTP, XTP, UTP ko khác nhau nhiều. Tất cả các nucleotit đều là nguồn năng lượng cho cơ thể, trong đó ATP được dùng nhiều nhất Hình minh họa ATP: Em có thể tham khảo thêm về vai trò các nucleotit trong wiki…

Thế này cho dễ hình dung nhé NST đơn: là 1 NST :biggrin: NST kép: chính là cái chữ X trong khi nguyên phân đấy, vì nó có 1 tâm động nhưng có đến 4 cánh cromatit nên người ta gọi là NST kép Cặp NST tương đồng: trong cơ thể bình thường thì NST luôn đi đôi với nhau, vậy mới có vụ ký hiệu 2n NST tương đồng kép: tương tự như trên, vẫn là 2 NST nhưng mỗi NST là kép Số lượng cromatit thì tuỳ từng giai đoạn, em có thể xem trên wiki, phần này xem TA cũng tốt vì chủ yếu là hình minh hoạ thôi Chúc vui :dantoc (

hi hi, bạn Đinh Tiến Dũng vừa bảo hỏi các thầy cô khoa sinh thì lại hỏi ờ đây he he. Thật tình thì khoa sinh cũng có diễn đàn của các thầy cô GV trẻ, nên các bạn cũng thoải mái mà hỏi. Tuy nhiên ở đây nếu các thành viên có liên quan đến sinh học thì cũng có thể thảo luận với các bạn.