Màn Hình Tinh Thể Lỏng (LCD)

Màn hình tinh thể lỏng (LCD: Liquid Crystal Display)

[b]Ngày nay hầu như các sẩn phẩm điện tử như máy tính cá nhân, tivi, điện thọai di động, đồng hồ đeo tay,… màn hình hiễn thị chủ yếu là màn hình tinh thể lỏng. Màn hình tinh thể lỏng là một sản phẩm tuyệt vời phản ảnh hình ảnh, màu trung thực, cho hình ảnh sắc nét và đẹp, không hại đến mắt và sức khỏe người sử dụng.

Sản phẩm từ LCD

Ngày nay có rất nhiều nhà sản xuất như Sony, Samsung, Panasonic, LG, …cho ra đời nhiều lạoi LCD với nhiều chủng lọai , kích cõ, độ phân giải, mẫu mã khác nhau,…

Topíc này sẽ bàn tổng quan- nguyên tắc họat động của LCD (liquid crystal display).

LCD là một dụng cụ phẳng, mỏng dùng để hiển thị điểm ảnh. Bên trong LCD có chứa nhiều lọai mãng điểm đơn sắc (monochrome pixels) và điểm ảnh sẽ hiển thị trên màn hình dưới nguồn sáng chiếu vào hoặc phản xạ.

Mỗi một pixel bao gồm: lớp phân tử tinh thể lỏng nằm giữa 2 lớp điện cực được làm bằng vật liệu truyền suốt, hai bản lọc phân cực ánh sáng.

Hầu hết LCD có chung cấu trúc gồm 3 phần chính:

1-Bản phân cực 2-Điện cực 3- Tinh thể lỏng. [/b]

Cấu trúc của LCD

[b]1-Màng lọc đứng để lọc ánh sáng khi ánh sáng vào.

2-Bản thủy tinh có phủ lớp dẫn điện ITO (điện cực), hình dáng của điện cực này sẽ xác định hình dạng của vùng tối xuất hiện khi LCD ở chế độ mở hay tắt. Trên bề mặt điện cực có những rãnh thẳng đứng để tinh thể lỏng nằm thẳng cùng hàng với ánh sáng sau khi được phân cực.

3-Tinh thể lỏng kiểu twisted nematic.

4- Bản thủy tinh với lớp ITO (điện cực) với những rảng nhỏ nằm ngang để cùng hướng với bản lọc. 5-Tấm lọc nằm ngang để cho phép hoac không cho phép ánh sáng đi qua. Bề mặt phản chiếu để tia sáng đến người nhận.

Đây là một pixel của LCD

LCD là hợp của Lý, hóa, tóan học, tuy nhiên trong phần này sẽ focus on lỉnh vực hóa học là tinh thể lỏng và làm thế nào hiện màu, phản ảnh trugn thực điểm ảnh cần quan sát dưới gốc độ của hóa học.

Một trong những Đầu tiên để hiểu rõ hơn về LCD, trươc tiên bàn sơ qua tinh thể lỏng ( liquid crystal):

Tinh thể lỏng tồn tại như một trạng thái chuyển tiếp giữa chất rắn hoặc chất lỏng. Ở trạng thái trung gian này, phân tử tinh thề lỏng này có khuynh hướng tạo thành một điểm chất , giống như chất rắn, nhưng nó cũng có thề chuyển động nhiều vị trí khác nhau giống như chất lỏng. Ứng với mỗi hướng xác định này, phân tử tinh thể lỏng thể hiện tính chất đặc trưng liên quan đến hướng đó. Tinh thề lỏng có nhiều lạoi tùy theo cấu trúc và tính chất của nó. Lọai tinh thể lỏng thông thường dùng trong LCD là tinh thề dạng Twisted Nematic Phase ( TN) : Phân tử có cấu trúc TN là phân tử kẹp hỡ giữa một lớp với một lớp chất kế tiếp, nó có cấu trúc xoắn ốc (helix). [/b]

contiep

hix mình tìm mỏi mắt mà toàn thấy bài…giống nhau, hi các bạn , mình học bên điện tử nên kiến thức hóa của mình ~ 00 ^^ mình muốn hỏi các bạn : trong màn hình LCD đơn sắc (trắng đen như màn hình máy tính casio chẳng hạn) " tinh thể lỏng " là chất gì cấu tạo hóa học của nó như thế nào , và có mua đựoc ở hà nội k? mình định cậy cái màn hình casio ra thí nghiệm :leuleu ( bạn nào biết chỉ cho mình để mình khỏi mất Xiền ngu :24h_088:

hix , tớ biết là hỏi hơi hoang đường cả 1 công nghệ mà :ngo 1 ( sau mấy ngày tìm tòi tớ biết đựoc chất đầu tiên dùng cho màn hình tinh thể lỏng (mà trắn đen ở máy tính bỏ túi ấy) là chất cholesteryl benzoate , nó đựoc điều chế từ cholesterol :kinhbu ( bạn nào Rúp tớ típ đựoc hong:014: cách đây cả trăm năm người ta còn điều chế đựoc nữa …:24h_054: chả nhẽ bây giờ tới lại lấy axic benzoic đổ lẫn với dầu ăn :24h_112:

tinh thể lỏng là phức của dẫn xuất ete crao khi t/d với este metylphenulalanin clohidrat. dẫn ete ở đây là ete [18]-crao-6. chính vòng crao có 6 oxi tạo phức với ion kim loại tạo màu

cảm ơn bạn đã chỉ bẩu :24h_092: tớ học điện nên kiến thức hóa học của tớ chỉ dừng ở lớp 12 thui , chắc tớ phải vật vã với este metylphenulalanin và ete [18]-crao-6 bạn có thể chỉ tớ cách điều chế 2 chất trên (hoặc mua chúng ở đâu đựoc ? tớ ở HN):thohong(

cái ete crao đó nè theo bạn điều chế dc hok. cái đuôi là chorester như bạn nói.

cảm ơn bạn đã chỉ cho tớ , bạn ơi cuốn sách bạn lấy cái hình ra là cuốn gì đó , tớ muốn mua về đọc thêm :die ( mặc dù có thể chả hỉu gì :24h_087: