lên men bia

anh chị có thể giúp em biết được wá trình lên men bia

Theo mình quá trình lên men bia chỉ đơn giản là thực hiện phản ứng lên men glucoz (giống như lên men rượu vậy) thành ethanol. Nhưng công nghệ áp dụng trong sản xuất khá phức tạp. Thư viện trường hiện có một cuốn sách về công nghệ sản xuất bia ở wầy sách kham khảo, bạn thử tìm đọc xem.

em định làm kinh doanh hả em, có gì rủ comnguoi với nhen!

thường thì có 2 cách để lên men bia là lên men chìm và lên men nổi (em thích cách lên men nào), mỗi cách sử dụng một chủng nấm men khác nhau (lên men chìm thì dùng con S.cereviset)

Nhưng dùng cách lên men nào thì cũng có 2 giai đoạn chính ( lên men chính + lên men phụ) và cuối cùng là quá trình tạo thành phẩm:

trong lên men chính, hình thành nên mùi thơm cho bia nhờ lượng đường đã chuyển thành ethanol, CO2 và H2O và và các acid amin. “bia” ở giai đoạn này cũng đã có đủ mùi vị, và dinh dường nhưng chẳng ai uống cả! lên men phụ hay là vẫn thường gọi là ủ bia, ở nhiệt độ thấp sẽ xảy ra đông tự tannin, protein, bia trong và nấm men tươi hơn!

he he, bạn ni noi lên men bia nghe đơn giản quá. Bạn có thể tham khảo Giáo trình Hóa Sinh ứng dụng của Cô ĐTThanh Thu (DHKHTNTPHCM) bản sẽ hiểu rõ hơn vì

  • quá trình lên men bia hiện nay sử dụng chủ yếu là lên men chìm thôi.
  • men giống thì không hẳn dùng chỉ chủng giống như các bạn đề cập
  • ngoài ra còn có cho thêm các thành phần khác như hoa huplon tạo vị đắng (hầu hết hiện nay cho dạng cao hoa)v. v…

Đúng mấy bạn nghĩ quá trình lên men bia đơn giản quá rùi. Như các bạn nói là chưa phân biệt được lên men bia và lên men rượu đâu. Đúng lên men bia thường chỉ lên men chìm thôi, mỗi công ty sản xuất lại có một chủng nấm men riêng. Đây là bí mật công nghệ của họ. Lên men bia thì có 2 giai đoạn nhưng mà giai đoạn 1, giai đoạn lên men chính. Trong giai đoạn này thì quá trình xảy ra chính là quá trình chuyển hóa đường thành rượu dưới tác dụng của nấm men. Sản phẩm của giai đoạn này là bia non. Bia non thì nồng độ cồn đã đạt nhưng bia chưa có mùi thơm cũng như mà sắc, độ trong yêu cầu. Hàm lượng Diacetin lớn. Giai đoạn lên men phụ đây là giai đoạn quyết định chất lượng bia. Giai đoạn này thường lên men ở nhiệt độ thấp thời gian kéo dài. Trong giai đoạn này bia sẽ hình thành nên các đặc điểm cảm quan cần thiết. Đồng thời lượng Diacetin sẽ giảm xuống. Hi hi hi kiến thức cơ bản mà tớ chỉ nhớ hơi hơi lơ mơ thế thui. Để về kiếm sách coi lại đã cũng lâu rùi tớ không ngó ngàng đến công nghệ bia. Cụ thể hơn hôm khác tớ đưa cho

Theo ý đề nghị 01 đưa ra :Quá trình lên men bia được mô tả để hiểu lên men bia là sao thì phải đơn giản vậy thôi , nếu mô tả quá trình lên men theo hướng hóa sinh và theo kiểu hàn lâm thì khó ai hiểu rõ hết , mà nếu nói về công nghệ SX bia thì lại khác , hay về qui trình lên men bia hoặc hướng dẫn SX trong SX bia của nhà máy là khác nữa vì đó là các bước , các thao tác cụ thể , thực tế , chi tiết .