Latex và kỹ thuật phủ Latex?

Tôi đang tìm gấp thông tin và tài liệu về: Latex và kỹ thuật phủ Latex". Các bạn có xin vui lòng chia sẻ cho tôi nhé. Cám ơn rất nhiều.

Latex cao su là một chất lỏng phức hợp, có thành phần và tính chất khác biệt nhau tùy theo loại. Theo nguyên tắc, ta có thể nói đó là một trạng thái nhũ tương (thể sữa trắng đục) của các hạt tử cao su (pha phân tán) trong môi trường phân tán lỏng.

Latex cao su được chia làm 2 loại: Latex cao su thiên nhiên (NR) và Latex cao su tổng hợp (SBR). Cao su tổng hợp có rất nhiều loại : Polyisoprene (IR); Polybutadiene (còn gọi là cao su Buna viết tắt BR); Styrene – Butadiene copolymer (cao su Buna-S viết tắt SBR); Ethilene – Propilene copolimer (EPDM); Polyisobutylene (cao su Butyl); Polychloroprene (cao su Neoprene viết tắt là CR); Acrylonitrile – Butadiene copolymer (cao su Nitrile); Polyacrylate; Polyurethane (cao su PU); Polysilicone (cao su Silicone); … Mỗi loại cao su này đều chứa đựng các đặc trưng kỹ thuật riêng do sự khác biệt về bản chất cấu tạo giữa chúng. Tương ứng sẽ có nhiều loại latex cao su tổng hợp. Tuy nhiên, trong ngành sản xuất nệm hiện nay chủ yếu dùng latex cao su tổng hợp (SBR).

Latex cao su thiên nhiên (NR) (NR: Natural Rubber): Hay nói chính xác là latex cao su Polyisoprene thiên nhiên thu hoạch từ cây cao su, chủ yếu là loại Hevea Brasiliensis (thuộc họ Euphorbiaceae), bằng phương pháp cạo mủ. Cấu tạo latex bao gồm:

Pha phân tán: là các hạt tử cao su Polyisoprene – được tổng hợp bằng con đường sinh học (điều khiển bằng hệ thống enzim). Chính vì thế Polyisoprene thu được có những đặc tính ưu việt về cấu trúc – điều hoà lập thể rất cao: 100% đồng phân dạng cis, khối lượng phân tử lớn và đồng nhất, mức độ kết bó chặt chẽ, … Hàm lượng các hạt tử cao su tùy theo đặc tính sinh lý của cây dao động từ 25 – 45%.

Môi trường phân tán: là serum lỏng có thành phần phức tạp bao gồm thành phần chủ yếu là nước (52 – 70%), protein (2 – 3%), acid béo và dẫn xuất (1 – 2%), glucid và heterosid (khoảng 1%), khoáng chất (0.3 – 0.7%).

Chất ổn định latex: là thành phần protein có trong latex. Trong quá trình bảo quản thường bổ sung NH3 để tránh đông tụ cao su – gây phá vỡ cấu trúc hệ latex do hoạt động của các vi sinh vật.

Latex cao su tổng hợp (SBR): Hình thành bằng phương pháp đồng trùng hợp nhũ tương (một trong các phương pháp tổng hợp hoá học polymer hay dùng) từ hai loại monomer là Styrene và Butadiene. Chính vì thế cao su Styrene – Butadiene copolymer thu được không có những đặc tính ưu Việt về mặt cấu trúc như cao su Polyisoprene thiên nhiên, tức là mức độ điều hoà lập thể kém hơn. Các sản phẩm chế tạo từ latex cao su tổng hợp SBR sẽ có các tính năng cơ lý (khả năng kháng đứt, độ đàn hồi, …) thấp hơn. Riêng đối với nệm cao su thông hơi chế tạo từ latex cao su tổng hợp SBR mức độ xẹp lún cao hơn (do độ đàn hồi thấp hơn). Tuy nhiên, do số lượng liên kết hoá học kém bền ít hơn cao su thiên nhiên nên mức độ chịu lão hoá (ánh sáng, ozone, nhiệt độ, …) tốt hơn. Latex cao su tổng hợp SBR có cấu tạo như sau:

Pha phân tán: là các hạt tử cao su Styrene – Butadiene copolymer. Môi trường phân tán: chủ yếu là nước và một số ít hệ chất xúc tác cho phản ứng đồng trùng hợp nhũ tương. Chất ổn định latex: chủ yếu là chất hoạt động bề mặt anion. Như vậy các sản phẩm chế tạo từ latex cao su thiên nhiên sẽ có các tính năng cơ lý (khả năng kháng đứt, độ đàn hồi, …) tốt hơn chế tạo từ latex cao su tổng hợp. Mặt khác, do đặc thù về mặt cấu trúc hoá học – chứa nhiều liên kết không no kém bền nên các sản phẩm này sẽ dễ dàng bị lão hoá trong điều kiện tiếp xúc với ánh sáng, nhiệt độ, ozone, dung môi họ xăng dầu,… Vì thế trong công nghệ sản xuất thường phải thêm một số phụ gia để hạn chế khuyết điểm này. Tuy nhiên chính khuyết điểm này cũng lại là một ưu điểm khi xét đến khía cạnh thân thiện với môi trường vì khả năng phân hủy của nó nhanh hơn so với cao su tổng hợp. Latex cao su thiên nhiên có đặc tính kỹ thuật độ chịu lão hóa kém hơn latex cao su tổng hợp, nhưng với công thức đặc biệt của KYMDAN sẽ cho ra độ bền trên 20 năm, đã chứng minh trên thực tế và hệ số lão hóa đo được lớn hơn 0.8

Đối với nệm chế tạo từ hỗn hợp NR và SBR sẽ nhận được đặc tính trung gian so với nệm 100% NR hay 100% SBR.

Đối với nệm 100% NR trên thị trường, theo khảo sát một số chỉ tiêu kỹ thuật, sự đánh giá và lòng tin của khách hàng, đặc biệt là đối tác và khách hàng ở thị trường Nhật có phương tiện đo đạc hiện đại thì nệm KYMDAN (nhờ vào bí quyết xử lý công nghệ tối ưu) đạt chất lượng vượt trội hơn hẳn : Các chỉ số cơ lý tính ưu việt hơn hẳn các loại nệm khác có trên thị trường. Độ cứng phù hợp để tạo sự dễ chịu, thoải mái tối đa cho khách hàng, đặc biệt là không gây đau lưng. Mùi cao su gần như giải quyết triệt để và tạo ra được nhiều mùi hương bền, phù hợp với sở thích của khách hàng. Có tính kháng cháy đạt tiêu chuẩn kháng cháy với nguồn nhiệt là tàn thuốc. Có khả năng xua đuổi côn trùng.

Cách phân biệt nệm cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp bằng phương pháp đốt cháy: Khi đốt cháy Nệm sản xuất từ cao su thiên nhiên bị hoá nhầy, chảy dẻo trong suốt quá trình cháy.

Nệm sản xuất từ cao su tổng hợp (chủ yếu là SBR - Cao su Styren Butadien copolymer) không bị hoá nhầy, chảy dẻo mà chỉ hoá thành muội than khô trong suốt quá trình cháy.

i[/i]

LATEX thường là hợp chất kết hợp với polyme dạng nhũ tương VD: Keo Latex dùng vá xe, Latex acrylic,Latex PVR,… Mà ứng dụng loại keo nào & dùng vào việc gì trong đời sống

Latex, từ mượn gốc Pháp bình dân thường để chỉ khởi nguồn nhũ tương của nhựa cây cao su. Nhưng sau này, theo ngành hóa keo, nó dần dùng lan sang cho các loại nhũ tương polymer khác.

Vì bạn hỏi latex và kỹ thuật phủ latex nên tôi đây cũng hiểu về hướng ứng dụng của latex nhựa cây cao su hơn là những cái khác. Kỹ thuật này dùng trong chế tạo găng tay, condom, … bằng latex cao su.

Tuy nhiên trong thực tế latex (emulsion) của các polymer khác như :

  • latex polyvinyl acetate dùng trong keo dán gỗ, in lụa,
  • laex polyacrylate+ polyvinyl acetate/ hay latex alkyd : chất kết dính trong sơn nước, hóa liệu dệt nhuộm.
  • lalex polysiloxane: chất làm trơn vải

:24h_016:Bạn nào bít làm ơn nói rõ hơn về “latex và ứng dụng của latex” đi.cám ơn nhiều nhiều!!!

vậy Polymer Elmusion là hợp chất cao su hả bạn? độ dính của nó có tốt khi sử dụng trên thân cây không vậy?

chào các bạn , tôi không học hóa học ,nhưng tôi đang muốn tìm hiểu về hóa học xin các bạn có thể cho tôi biết quy trình sản suất găng tay cao su hoặc condom đựoc không , cụ thể là từ cao su lỏng (tôi không biết diễn tả như thế nào) đổ vào khuôn , sau đó làm thế nào nó định hình đựoc cảm ơn các bạn chia se kiến thức :24h_077:

quy trình sản xuất găng tay phẫu thuật và comdom nó gần như nhau. trước tiên người ta làm một khuôn ở găng tay thì là hình một bàn tay và ở comdom cũng thế. và được láp ráp thành một dây chuyền chuyển động. các khuôn này chạy vòng chòn theo chu trình khép kín. ở đây khuôn được chạy qua các bể nhúng để làm sạch khuôn (bể acid, bể baze, bể nước) rồi qua bể nhúng latex. hệ latex này đã được kiểm tra về hàm lượng cao su có trong hệ latex, phụ gia và các chất đôn… khi đi qua bể này khuôn được nhúng và trong bể ở thời gian nhất định, khi đó hàm lượng cac su đã bám lên khuôn một lớp(tạo lớp màng trên khuôn) rồi được đưa vào phòng sấy khô và được đưa ra thiết bị vê mép. sau khi vê mép xong chúng được đưa vào thiết bị lưu hóa cao su.khi ra khỏi thiết bị này thì được làm nguội và các công nhân chỉ việc lấy sản phẩm ra khỏi khuôn. tất cả các công đoạn này đều được chạy trên băng chuyền khép kín. người công nhân chỉ việc đứng để lấy sản phẩm ra khỏi khuôn.đó là quy trình để sản xuât đơn thuần nhât.còn sau khi sản phẩm được lấy ra khỏi khuôn thì công việc còn lại là kiểm tra sản phẩm… và đóng gói.