kết tủa

khi cho Ba2+ vào ống nghiệm có chứa SO42- thì làm thế nào để biết SO42- vừa hết(lưu ý là vừa hết chứ không phải đã hết)tức là quá trình cho thêm Ba2+ chỉ cho phép dư không quá 0.05ml. Thanks!!!

Có lẽ chị nhìn xem kết tủa không tăng nữa thì có lẽ là Ba2+ đã đủ, còn nếu đối với axit loãng H2SO4 thì thả một chút quỳ tím trong là biết được.

Bạn nêu ra hai cách, cách thứ nhất là quan sát, theo mình ko khả thi, và nói thật nếu bạn có khả năng nhìn thấy kết tủa BaSO4 (kết tủa tinh thể đặc trưng với thời kì cảm ứng diễn ra dài) thì quả là thiên tài !!!

Còn cách thứ hai thì mình chả hiểu, H+ có tham gia vào giai đoạn tạo kết tủa sao !!!

Bạn có thể cho mình biết mục đích ko !!! Vì theo mình thì đừng cố tìm cách nhìn một cách định tính các phản ứng kết tủa, đặc biệt là các kết tủa tinh thể !!!

Nếu mục đích chỉ là kiểm chứng sự có mặt của một trong hai ion Ba2+ với SO42- thì quá dễ phải ko !? ko có gì để nói !

Nếu mục đích để định lượng một trong hai ion trên, bạn có thể tham khảo các technique về phương pháp phân tích khối lượng kết tủa !!! Từ đó dễ dàng tính được hàm lượng của các hợp phần ! rất đơn giản !

Thế nhé ! Chúc vui !

khi cho Ba2+ vào ống nghiệm có chứa SO42- thì làm thế nào để biết SO42- vừa hết(lưu ý là vừa hết chứ không phải đã hết)tức là quá trình cho thêm Ba2+ chỉ cho phép dư không quá 0.05ml. Thanks!!!

cái này dể thôi mà.Có gì đâu.làm thực tập phân tích định tính thì cái này thành nguyên tắc rồi, ***bạn nghiêng ống nghiệm 1 góc khoảng 45độ.Sau đó cho Ba2= vào tư từ ,khi lượng kết tủa đã nhiêu rồi thì bạn cấn phải làm như sau: Vì kết tủa BaSO4 sẽ dần lắng xuống dưới nên ở phía trên mặt thoáng bao giờ cũng có 1 lớp dung dịc trong.Khi đó bạn cho thêm đúng 1 giọt Ba2+ vào,nếu trong dung dịch còn SO42- thì trên mặt thoáng ấy sẽ xuất hiện các vẩn đục màu trắng.còn nếu hết thì dung dịch vẩn cứ trong suốt.


Bạn nêu ra hai cách, cách thứ nhất là quan sát, theo mình ko khả thi, và nói thật nếu bạn có khả năng nhìn thấy kết tủa BaSO4 (kết tủa tinh thể đặc trưng với thời kì cảm ứng diễn ra dài) thì quả là thiên tài !!!

Bạn nhầm rồi.Nếu bạn đã thực tập phân tích định tính(phân tích 1 ) cái này là nguyên tắc rồi.Tôi đã làm cái này không dưới 10 lần đâu.Nếu như theo bạn không thể quan sát bằng mắt thì ở phòng thí nghiệm bạn sẽ phải làm như thế nào?

hahaha, mình đã học, và thực hành về phân tích định tính, nhưng đây là lần đầu tiên nghe phân tích định tính có thể “định lượng” chính xác lượng R cho vào chất chuẩn X đấy !!!

Bạn đã biết qua về lý thuyết tạo kết tủa chưa ! Nếu biết thì mình nghĩ bạn sẽ ko nói mình nhầm đâu ! Vì quá trình tạo kết tủa tinh thể ở giai đọan cảm ứng thường chậm, do đó, khi tiến hành chuẩn độ mình luôn phải cho dư lượng R (ở đây là Ba2+ nếu chuẩn lượng SO4(2-)), và sau đó là một chuỗi technique làm muồi kết tủa, rửa kết tủa … Cuối cùng là đi cân kết tủa thu được. Mình nhớ ko sai chứ nhỉ !!!

Còn chuẩn độ định tính thì nên nhớ rằng chả bao giờ định lượng được cái chi cả !!! Một vài nguyên tắc mình còn nhớ :

  • Dùng thuốc thử đối với các kết tủa ko thể xác định bằng cách “nhìn” màu !!!
  • Nếu kết tủa ở dạng vô định hình thì quá tuyệt, vì thời kì cảm ứng ngắn, do đó tốc độ tạo mầm rất lớn, và phản ứng xảy ra nói chung đủ để ta nhận biết !!!

Và một điều cuối cùng, BaSO4 là một kết tủa tinh thể đặc trưng !!! Thế nhé !!! :batthan (

Bạn hoak28 nè, nếu như làm như bạn nói làm sao có thể đảm bảo cái con số "dư không quá 0.05ml mà bạn baotrangvn đã hỏi. Với lại đến khi nào thì biết “lượng kết tủa đã nhiều rồi”. CŨng như BM nói, bạn baotrangvn nên nêu rõ hơn mục đích bạn hỏi vấn đề này để làm gì thì mọi người mới tham gia tốt hơn được.

Thêm nữa, bạn nói bạn đã làm thí nghiệm này trên 10 lần, rất tiếc, mình ko tin !!! Vì với phản ứng cơ bản (môi trưoờng cơ bản) tạo kết tủa BaSO4, thì kết tủa chả bao giờ lắng xuống cả ngoại trừ bạn li tâm ! Mà nếu BaSO4 có lắng xuống thật, thì khi cho thêm mmột giọt Ba2+ vào mặt thoáng cũng chả phát hiện được vẫn đục màu trắng, vì nó chỉ là những hạt rất nhỏ, li ti, một lượng ít ko phát hiện được bằng mắt … ko cận ! hix ! phải soi trên đèn neon ở một nồng độ kết tủa nào đó mới phát hiện !

Đó là những gì còn đọng lại ở thực tập phân tích 1 của mình ! ko biết các bạn khác thế nào ! :ngu (

mình đã học, và thực hành về phân tích định tính, nhưng đây là lần đầu tiên nghe phân tích định tính có thể “định lượng” chính xác lượng R cho vào chất chuẩn X đấy !!!

vậy là bạn chưa định tính các anion rồi.Nếu bạn không cho anion vào thì bạn cho thêm cái gì vào.nhưng đây là trường hợp mà baotrangvn nêu ra,còn tôi cũng không tự nêu ra.

Nếu biết thì mình nghĩ bạn sẽ ko nói mình nhầm đâu ! Vì quá trình tạo kết tủa tinh thể ở giai đọan cảm ứng thường chậm, do đó, khi tiến hành chuẩn độ mình luôn phải cho dư lượng R (ở đây là Ba2+ nếu chuẩn lượng SO4(2-)), và sau đó là một chuỗi technique làm muồi kết tủa, rửa kết tủa … Cuối cùng là đi cân kết tủa thu được. Mình nhớ ko sai chứ nhỉ !!!

Đây là phân tích định lượng bằng phương pháp kết tủa đấy,chứ không phải phân tích định tính đâu.có ai bảo bạn cân,lọc sấy gì trong cái ví dụ cỏn con này đâu…

Dùng thuốc thử đối với các kết tủa ko thể xác định bằng cách “nhìn” màu !!!

Tôi có bảo là tôi làm bằng cách cho Ba2+ vào SO4 2- đâu.người post bài là baotrangvn đấy.

Vì với phản ứng cơ bản (môi trưoờng cơ bản) tạo kết tủa BaSO4, thì kết tủa chả bao giờ lắng xuống cả ngoại trừ bạn li tâm

Sao bạn có thể cứng nhắc với câu nói này vậy nhĩ.Tôi đã làm rất rất nhiều thí nghiệm rồi ,bạn có nhơ là bạn đã làm bao nhiêu thí nghiệm trong 8 năm qua không.Nhưng phương pháp để nhận biết lượng còn lại trong ống nghiệm (khi không có máy ly tâm) còn hay hết thì mình làm nhiều rồi.thậm chí cách đây 2 năm khi đi thi mình còn phải làm như vậy nữa.Không nên cưng nhắc trong chuyện ép phương pháp chỉ làm cho 1 chất

Mà nếu BaSO4 có lắng xuống thật, thì khi cho thêm mmột giọt Ba2+ vào mặt thoáng cũng chả phát hiện được vẫn đục màu trắng,

Nếu trong dung dich con SO42- mà trên mặt thoáng không có vẩn đục thì bạn nên lên phong thí nghiệm trường bạn làm lại đi.Nếu bạn làm không có thì bạn giỏi quá!!!

bản chỉ cần để yên sau 1 thời gian và nghiêng ống nghiệm xuống.và nhỏ 1 giọt thôi nếu: +có vẩn đục thì vẩn còn SO4 2- +nếu không có vẩn đục thì tức là cái giọt mà bạn vừa thêm xuống là dư (theo quy ước 1 giọt khoảng 0.05ml)

okie, đọc xong những lời của hoak28, mình hiểu là bạn và mình có lẽ đều hiểu vấn đề, vì đây là vấn đề quá nhỏ nhặt đối với một sinh viên ĐH (đặc biệt những ai đã đậu thực tập phân tích và học qua phân tích 1,2) ! Nhưng ăn thua là cách trình bày mỗi người làm người kia ko hiểu, và sẽ ko đưa ra ý kiến thống nhất ! thía thui !

  • Nói chung, xuyên suốt vấn đề, mình khẳng định ko dùng phương pháp định tính để “định lượng” chính xác lượng Ba2+ cần phải cho vào dung dịch chứa SO4(2-) sao cho “ko được dư quá 0.05ml” !

  • Về việc phân tích, phải tuỳ vào mục đích của thí nghiệm, lỗi do người đặt vấn đề ko rõ ràng, mục đích thí nghiệm ko rõ làm gì cả ! Định tính lượng SO4(2-) xem có mặt trong dung dịch ko ư ? nếu vậy thì ko việc gì phải kèm theo điều kiện biên ! Định lượng lượng SO4(2-) có trong dung dịch ư ? cứ cho dư Ba2+ thoải mái, rùi li tâm, rùi …, cuối cùng cân, tính ngược lại ra lượg SO4(2-) !

thía là xong ! Còn những trờng hợp khác thì … cứ nêu ra mình sẽ thảo luận, cụ thể từng trường hợp, sẽ ko bao giờ mình páht biểu tổng quát hay chung chung nữa !!! Vì có lẽ ko có năng khiếu truyền đạt, nên dễ gây hiểu lầm !!!

anyway, sorry !!! :nguong (

chẳng đâu vào đâu cả bạn bảotrangvn hỏi ."khi cho Ba2+ vào ống nghiệm có chứa SO42- thì làm thế nào để biết SO42- vừa hết(lưu ý là vừa hết chứ không phải đã hết)tức là quá trình cho thêm Ba2+ chỉ cho phép dư không quá 0.05ml. Thanks!!! " nếu làm được thì các bạn bảo làm được còn không làm được thì bảo là không làm được thôi.

  • thứ 1 chẳng bao giờ trong dung dịch của bạn hết SO42- cả.dù có cho dư Ba2+ (kiếm sách cân bằng ion trong dung dịch phần tạo tủa mà đọc đi) -theo câu hỏi của bạn chỉ có thể xác định được khi…biết rỏ nồng độ vả thể tích của 2 chất tham gia.

Ko hiểu bạn chelseafan nói có đúng ko, nhưng mình thấy nếu đã ra bài tập như thế thì ắt hẳn phải có lời giải, dù lời giải có khó hiểu đến đâu, hay đố mẹo đến đâu, phải ko, bạn baotrangvn.

cũng có thể baotrangvn chỉ tìm cách để xác đinh kết tủa hết hay chưa thôi ,nhưng đúng là đã nêu trường hợp chưa đúng ,chính BM và minh cũng đã hiểu nhầm nhau về vấn đề này.chelseafan nói đúng đấy