Kết khối và tấm quan trọng trong vật liệu vô cơ

Trong khi tiến hành nghiên cứu về vật liệu vô cơ và xúc tác, không ai không đụng đến kết khối cả. Sản xuất gạch, chúng ta mong đạt được sự kết khối maximum để có được vật liệu thật cứng chắc. Nhưng trong công nghiệp xúc tác thì kết khối chính là nguyên nhân rất chính để làm mất hoạt tính. Vậy phải chăng nên tìm hiểu và có những hiểu biết sâu sắc về quá trình “kết khối”???

Trước giờ mình chỉ biết kết khối là sự kết dính các hạt rắn ở nhiệt độ cao do sự khuếch tán ở interface giữa các hạt, kể cả sự tái kết tinh từ các hạt nhỏ sang các hạt lớn hơn, làm tăng tỷ trọng, giảm diện tích bề mặt.

Mình cũng đang xem về gốm,có liên quan đến kết khối.Nhưng các tài liệu mình có được rất sơ giản,mình cũng muốn đi sâu thêm để hiểu được rõ ràng hơn.Mong được sự chia sẻ của các bạn trên diễn đàn này!

@lavatha: minh cung quan tam den gom va ceramic, Neu ban co van de gi thi neu ra, chung ta cung thao luan duoc ko?

kết khối, về xúc tác thì mình không biết, nhưng về gốm sứ, kết khối là một vấn đề cực kì quan trọng. Không phải như anh Nguyen nói là đạt kết khối maximum, nhưng phải đạt kết khối vừa đủ. Trong gốm sứ, khả năng kết khối thường được quy về C.O.E (coefficient of expansion). Do đó khả năng kết khối phải tuơng thích giữa vật liệu body và vật liệu của men phủ hoặc men lót. Tất nhiên trong vài nghành gốm truyền thống như gạch xây dựng, gạch tàu… thì mức độ kết khối cần đạt đến mức cao nhất có thể để gạch cứng nhất. quá trình kết khối được thực hiện bằng các lò nung: tuynel, lò nung truyền thống hoặc lò nung roller. hiện đại nhất và phù hợp cho quá trình công nghiệp ceramic là lò roller. Với lò roller, quá trình kết khối đuợc điều khiển qua nhiều vùng nung với các nhiệtt độ khác nhau. Và cũng qua đó C.O.E dễ dàng điều khiển từ vùng làm mềm tới vùng nung và vùng sau nung. Thời gian lưu tại mỗi vùng cũng như nhiệt độ vùng quyết định rất lớn đến chất luợng sản phẩm. PS: mình không biết nhiều lắm về ảnh hưởng của kết khối tới xúc tác nhưng mình nghĩ rằng chẳng có ai dùng xúc tác trong điều kiện nhiết độ xảy ra kết khối cả, thuờng ngừơi ta dùng xúc tác để giải quyết một phản ứng xảy ra ở nhiệt độ quá cao về nhiệt độ thấp, hoặc làm tăng tốc quá trình phản ứng. Nếu anh Nguyên nghĩ có khả năng xảy ra sự kết khối xúc tác thì xin anh đưa ra một dẫn chứng cụ thể

pác huyanh dịch từ tiếng anh ra hay sao mà vẫn có nhìu từ tiếng anh còn sót lại vậy: trong gốm sứ, phần “body” được gọi là xương, sau khi tạo hình xong ta có phần xương, sau đó tráng men, trang trí (in hoa văn, họa tiết,…), còn COE được gọi là hệ số dãn nở nhiệt, khi nung ở nhiệt độ cao thì sẻ có sự co do hơi nước khi tạo mẫu bốc hơi, chất hữu cơ cháy,… nếu co nhiều sản phẩm sẻ bị biến dạng, nứt,… gây hư sản phẩm vì vậy phải kiểm soát quá trình này. Còn lò roller trong gốm sứ gọi là lò con lăn.

@sunday: Mình nghĩ bạn nên cập nhật từ ngữ chuyên ngành nhiều hơn, vì các từ bạn đang dùng hiện tại đã khá lổi thời và nhiều khi không còn trong từ điển tiếng việt. Thân