K2CrO4 và H2O2

Các bạn cho mình hỏi K2CrO4 có làm cho H2O2 thoát oxi nhanh hơn ko?Tại sao? Thanks các bạn nhiều

theo mình thì như vầy: H2O2 vừa thể hiện tính oxy hóa, vừa thể hiện tính khử K2CrO4 chỉ thể hiện tính oxy hóa nếu chúng phản ứng với nhau thì H2O2 thể hiện tính khử rõ rệt hơnvì vậy H2O2 trở về nước được ưu đãi hơn vài ý kiến thân!

Theo mình thì cũng có lí là vậy.Nhưng bạn có rõ hơn cơ chế của nó theo pư ko? Thanks!

ủa , em tưởng H2O2 là chất khử —> bị oxi hoá lên O2 chớ ạh :smiley:

cơ chế của pứ này thì em chưa nghe thấy bao giờ , nhưng nếu xét một cách định tính theo thế khử chuẩn của nó thì , ở đk chuẩn : H2O2 = 2H+ + 2e + O2 Eo = -0,68 (V) Cr2O7{2-} + 14H+ + 6e = 2 Cr3+ + 7H2O Eo = 1,33 (V)

ngu the the ma cung la tra loi ah nguyen nhan la do su tao thanh cua cac hop chat chung jan lam jam nang luong hoat hoa É́́́ adan toi tang toc do phan ung neu ko thi no cung phan huy ra h2o voi ò rui

Đề nghị bạn donhulon dùng từ cẩn thận nhé. Vì đây là nơi trao đổi học tập. Và bạn có hiểu ý người ta hỏi gì không? Có trách thì trách bạn ấy đặt topic không đúng chỗ mà thôi.

Theo tôi thì K2CrO4 hầu như không làm tăng khả năng phân huỷ của H2O2, vì K2CrO4 tồn tại trong môi trường kiềm, và nó tỏ ra khá trơ chứ không thể hiện tính oxi hoá mạnh, dù là số oxi hoá +6. Chỉ có trong môi trường axit như bạn divang… nói thì Cr(+6) mới thể hiện tính oxi hoá mạnh (xem trên), có thể giải thích là trong môi trường axit có thể tạo ra hợp chất CrO3 kém bền nên có tính oxi hoá mạnh hơn rất nhiều. Thân!