Hỏi về Xử lý nước.

Các pác ơi. Ở chỗ tui, người ta xử lý nước lò hơi như thế này:

  • Nước được đưa qua cột trao đổi cation để làm mềm nước—> Bồn trung gian .Tại đây người ta cho vào một hóa chất có tên thương mại là Tandex để tăng pH, loại O2, kết tủa Fe… —>cấp vào lò hơi. Vậy Tandex có thành phần là gì? Trên thùng chứa chất này có ghi (tiếng Anh) : dùng để làm mềm nước, xử lý nước nóng, xử lý nước lạnh,… Tandex có 3 loại với mã số khác nhau nhưng tất cả đều ghi cùng một nội dung trên. Các pác nào có tài liệu về lò hơi và phân tích nước, xử lý nước cho tui xin nhé. Cám ơn lắm lắm. :vanxin(

Nhiều khả năng Tandex là tên của một công ty xử lý nước nổi tiếng. Công ty này cung cấp cho công ty của Hoàng chu trình để xử lý như trên, cái hóa chất thì ký hiệu theo tên công ty thôi. Dù gì đây cũng chỉ là suy đoán sơ bộ của mình thôi. Hoàng xem trang web của Tandex nè http://www.tandex.com.au

Thông thường thì những chất như thế này họ không cugn cấp công thức cũng như thành phần đâu, tìm cũng khó lắm, học giữ độc quyền chứ. Bạn muốn biết thì khoanh vùng, dùng các pp phân tích đơn giản sau đó phân tích thanh phần xem trong đó có gì.

À, có thêm 1 chi tiết nữa: Trong pp xác định chỉ số Tandex, dung dịch nước lò được định phân bằng KMnO4 trong mt acid H2SO4. Do đó, có thể Tandex có muối oxalat, oxalat dùng để kết tủa Ca2+, Mg2+,… nhưng nước này đã qua cột trao đổi cation rồi, cần gì oxalat nữa? Anh có biết trong xử lý nước, người ta loại oxy như thế nào không?

em coi lại bài xử lý nước cứng trong thế giới hóa học số 1 xem. Nếu ok, post lại trang đó lên nghen.

ủa, em nghĩ cần đưa oxy vào mới loại kết tủa được chứ cách đơn giản nhất là em thấy người ta hay dùng giàn mưa

Giàn mưa có tác dụng giúp Fe2+ tiếp xúc với O2 để thành Fe3+, sau đó kết tủa dưới dạng Fe(OH)3. Vấn đề là sau khi loại Fe, thì loại O2 ra khỏi nước như thế nào. Vì nước cấp vào lò hơi phải không được chứa O2.

Mình nghĩ Tandex là công ty của Malaysia chứ ko phải công ty của Úc như nguyencyberchem nghĩ. http://www.tandex-chemicals.com/index.html

hoangcyberchem đưa mã số các loại trên thử xem, hy vọng có thể tìm được.

The commonly products used in boiler water treatment:

Phosphates-dispersants, polyphosphates-dispersants (softening chemicals): reacting with the alkalinity of boiler water, these products neutralize the hardness of water by forming tricalcium phosphate, and insoluble compound that can be disposed and blow down on a continuous basis or periodically through the bottom of the boiler.

Natural and synthetic dispersants (Anti-scaling agents): increase the dispersive properties of the conditioning products. They can be:

Natural polymers: lignosulphonates, tannins Synthetic polymers: polyacrilates, maleic acrylate copolymer, maleic styrene copolymer, polystyrene sulphonates etc.

Sequestering agents: such as inorganic phosphates, which act as inhibitors and implement a threshold effect.

Oxygen scavengers: sodium sulphite, tannis, hydrazine, hydroquinone/progallol-based derivatives, hydroxylamine derivatives, hydroxylamine derivatives, ascorbic acid derivatives, etc. These scavengers, catalyzed or not, reduce the oxides and dissolved oxygen. Most also passivate metal surfaces. The choice of product and the dose required will depend on whether a deaerating heater is used.

Anti-foaming or anti-priming agents: mixture of surface-active agents that modify the surface tension of a liquid, remove foam and prevent the carry over of fine water particles in the steam.

Nơi em làm việc, người ta sử dụng 1 chất: GENO-PHOS để khử O2. Chất đó chủ yếu là P2O5

P2O5 khử O2 theo cơ chế nào vậy? :kinhbu ( :kinhbu ( :kinhbu ( :kinhbu (

Để rõ hơn mình xin post một tài liệu của công ty mình về vấn đề này. Phần về hóa chất mình sẽ bổ sung sau. -Tăng hiệu suất và bảo quản nồi hơi qua xử lý nước bằng hóa chất

  1. Nguyên tắc xử lý nước nồi hơi là gì? Thật ra công nghệ xử lý nước rất phong phú nhưng chỉ dựa vào các số nguyên tắc cơ bản: • xử lý chống cáu cặn, • chống ăn mòn, • kiểm sóat oxy hòa tan.
  2. Tại sao nồi hơi bị ăn mòn hoặc đóng cáu cặn? a. Lớp cáu cặn: Thông thường nước trong thiên nhiên chứa rất nhiều tạp chất bao gồm: Các khí gas của các chất hữu cơ có trong đất, chất phân tán lơ lửng và các chất khoáng như: calcium carbonate, magnesium carbonate, calcium sulfate, magnesium sulfate, silica(cát), sodium chloride, sodium sulfate, và một lượng nhỏ sắt, mangan, fluorides, nhôm… Khi đun nóng, các tạp chất này tách ra khỏi dung dịch hình thành nên lớp cáu trong bề mặt nồi hơi. Lớp cáu gây ra sự tắc nghẽn đường ống, tạo sự cách nhiệt trong đường ống, giảm hiệu suất nhiệt dẫn đến tình trạng nồi hơi quá nhiệt. Hiện tượng quá nhiệt làm hư hỏng kim loại. Các lớp cáu cặn trong các đường ống của nồi hơi gây tắc nghẽn cũng dẫn đến quá nhiệt. Sự ăn mòn có thể xảy ra bên dưới các lớp cáu, thường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rò rỉ (lủng) các đường ống.

b. Do khí hòa tan :Ngoài ra trong nước còn chứa rất nhiều Oxy và CO2. Oxy là tác nhân Oxýt hóa. Sự Oxy hóa vừa làm giảm tính bền chắc của kim loại vừa làm hư hỏng kim loại và tạo ăn mòn.

  1. Đã có hệ thống làm mềm tại sao vẫn cần xử lý nước ? Vì vậy đa số các công ty dùng hệ thống làm mềm nước (được gọi là softener) để xử lý độ cứng, tuy nhiên, khi xử lý qua hệ thống này thì vẫn còn một dư lượng rất nhỏ các chất khóang và sau một thời gian các chất này sẽ tích tụ lại và tăng lên. Từ đó tăng thêm lượng cặn đóng trong nồi. Hệ thống có trang bị softener sẽ giảm khoảng 10 - 20% chi phí xử lý nước tùy chất lượng nước và chất lượng softener.

vậy cho em hỏi tại sao người ta kô bơm vào nước N2 để giảm lượng O2 trong nước vậy vì N2 kô phản ứng ở nhiệt độ không quá cao

hóa chất clorin có hại như thế nào đến người sử dụng trực tiếp ( khi hít phải)???Em cũng muốn mua Clorin dạng viên nén nhưng không biết ở đâu, mấy anh chị chỉ giúp em với.

Để xử lý nước cứng người ta có thể dùng sodium hexamataphosphate (còn gọi tắt là SHMP). Thành phần chủ yếu của chất này là P2O5.

Có công thức hóa học là (NaPO3)n/1224. Hiện nay công ty tôi có bán sản phẩm này, nếu bạn nào có nhu cầu thử mẫu thì liên hệ với mình để lấy mẫu nhe.

Liên hệ với mình qua địa chỉ:

NGUYEN DUC DUY ANH Sales & Marketing Executive/ B.U Construction

CONNELL BROS’ VIETNAM 194 Golden Building 13th Floor 473 Dien Bien Phu Street 25 Ward Binh Thanh District HCMC Vietnam Tel:+84.8.38990596 Ext. 129 Fax: + 84.8.38990597
HP: +84.90.8095693 Email: duyanh@cbcvn.com website: http://www.connellbrothers.com/

Xin trich bài viết tiếng anh về công dụng của nhóm polyphosphate trong xử lý nước:

Polyphosphates.

When the iron is in the ferrous (dissolved, colorless) state and the concentration is no more than about 3 mg/L, the most convenient approach may be to simply mask the problem by adding polyphosphates such as sodium hexamethaphosphate. These compounds act as chelating agents to sequester the iron prior to precipitation. Therefore, they should be applied before oxidation occurs. The sequestering process may be thought of simply as preventing the iron from entering into the reactions that produce precipitates. The iron is not removed from the water.

P2O5 làm sao mà khử O2 được , trong môi trường nước nó thành acid Phosphoric H3PO4 rồi , làm sao mà lấy ôxy lẫn trong môi trường đó được

Công ty mình chuyên cung cấp clorin dạng viên nén, có gì bạn liên hệ với mình để biết thêm thông tin chi tiết nhé! Ngọc ẩn - 0902.849.492

vó ai ít xử lý nước cấp cho nội hơi kk post lên đi

Mình cũng đang tìm hiểu về vấn đề xử lý nước. Hix tham gia ngành này cạnh tranh nhiều quá.

mình cũng không rành nắm về cái này nhưng cơ bản là dùng hệ thống lọc ion để tách bỏ các ion ca và Mg ra khỏi nước thôi có gì bạn có thể trao đổi tiếp mình cung biết chút ít về thằng này .