Hỏi về việc thi Cao học Hóa Phân tích (KHTN)

Mình dự định thi Cao học Hóa Phân Tích của Đại học Khoa Học tự nhiên Mình đã lên trang chủ của đại học Khoa học tự nhiên, đòi hỏi là sẽ thi 3 môn http://www.hcmu.edu.vn/index.php?option=com_content&task=view&id=1629&Itemid=897 Trong đó 2 môn Hóa, 1 môn ngoại ngữ (mình học tiếng Anh) Yêu cầu ngoại ngữ là trình độ TOEFL, hay IELTS. Mình không có chứng chỉ này. Thế nên mình sẽ thi theo Đại học Khoa học tự nhiên hợp tác tổ chức Cho mình hỏi có ai đã thi qua kỳ thi này chưa, có gì cần lưu ý không (độ khó, tiếng Anh yêu cầu thật là cỡ TOEFL không…)

Mình thấy có lệ phí thi, nhưng không thấy chỗ nào đóng tiền học ôn thi (mình được người bạn nói trường có tổ chức ôn thi trước). Thế ôn thi từ tháng nào, bao lâu

Về thời gian thi thì thông báo ghi tháng 8, nhưng Cô mình nói ( Cô đã thi Cao học Khoa học tự nhiên) là tháng 5 đã có 1 đợt thi rồi. Thế thì mình phải đăng ký học vào thời gian nào là thích hợp nhất, có cần chuẩn bị trước cái gì trước khi đi ôn thi, đi thi không. Mình không rõ trường Đại học Khoa Học tự nhiên ra sao, tổ chức, hành chính… nên có nhiều thắc mắc, mong các bạn (các bác đi trước…) giải đáp chỉ bảo giúp:24h_074: Mình cám ơn nhiều.:012:

Hi, Có lẽ bạn là SV Đại học Cần Thơ, ở khoa Hóa trường KHTN cũng đã có rất nhiều anh chị là SV ĐH Cần Thơ học cao học. Về kì thi tiếng Anh, đây là kì thi quốc tế TOEFL ITP (Institutional Testing Program). Bài thi làm trên giấy, hình thức trắc nghiệm, trả lời bằng cách tô vào ô trả lời trên phiếu trả lời (answer sheet). Bài thi gồm 2 phần, thi nghe và đọc. Phần nghe gồm 50 câu làm trong 35 phút đạt điểm từ 31 đến 68. Phần đọc gồm 2 phần: Ngữ pháp (40 câu, 25 phút, 31 - 68 điểm) và đọc hiểu (50 câu, 55 phút, 31 - 67 điểm). Trong bài thi ngữ pháp, mỗi câu hỏi là 1 câu hoàn chỉnh được gạch chân 4 yếu tố (động từ, trạng từ, danh từ …) trong đó có 1 yếu tố sai ngữ pháp (2 danh từ đứng kế nhau, chia sai thì, dùng sai giới từ …) Bài thi đọc hiểu gồm khoảng 4 đến 5 đoạn văn, mỗi đoạn có khoảng 10 câu hỏi trong đó có thể có 1 câu hỏi tổng quát (hỏi ý chính của toàn bài là gì, tựa đề của bài có thể là gì) và 1 câu hình ảnh (hình vẽ nào sau đây mô tả chính xác dụng cụ trong bài, con vật trong bài, …) Điểm bài thi tính từ 310 đến 677. Cách tính điểm là số câu đúng chuyển sang số điểm nhân 3 chia 10 làm tròn. Do đó điểm lẻ có thể là 3 hoặc 7. Trình độ đòi hỏi là 400, với mức này đòi hỏi tương đương bằng C chứng chỉ quốc gia. Trường có tổ chức lớp ôn tập chuyên môn và anh văn. Bạn đăng ký theo học. Lệ phí thi và học phí bạn liên hệ phòng đào tạo sau đại học (phòng cuối tầng trệt dãy hành lang nhà B). Mọi chi tiết bạn cũng liên hệ phòng này để biết. Mỗi năm trường chỉ có 1 đợt tuyển sinh duy nhất vào tháng 2. Bạn có thể liên hệ ngay từ bây giờ để biết chi tiết. Thân!

Tháng 2 đã thi rồi hả bạn, chứ không phải tháng 2 chỉ là đăng ký thôi sao ( mình thấy thời gian đăng ký là từ tháng 2 - 6). Thi là tháng 8. Về học môn chuyên môn, mình thấy ghi là môn cơ sở và môn cơ bản. Cụ thể thì 2 môn này thi cái gì, mức độ khó của nó Và, mình muốn hỏi, mỗi năm, có bao nhiêu người thi đầu vào Cao học Hóa Phân tích. Mình muốn biết tỉ lệ chọi, và thường thì những ai sẽ thì vào (tức là sinh viện các Đại học khác, người đã đi làm muốn nâng cao kiến thức, bằng cấp…):24h_001: Mong giúp đỡ cho biết cụ thể ạ:24h_066:

Mình muốn đăng ký làm ncs chuyên ngành hóa phân tích tại sài gòn mà không biết nên làm ở trường nào và mời giáo hướng dẫn như thế nào? Bạn nào có kinh nghiệm vẻ mình với nhé? Cảm ơn các bạn!:24h_048:

Hóa phân tích thì mình nghĩ bạn thử lên bộ môn Hóa phân tích của DH Khoa học tự nhiên HCM xem, thầy cô ở đó rất nhiệt tình. Chúc bạn thành công

cảm ơn bạn nhé! mình sẽ liên hệ. Bạn nào hướng dẫn cụ thể hơn giúp mình với, mình không học đh tại vn nên cũng không rành lắm thủ tục ở đây.

Bạn liên hệ cô Thanh Mai, trưởng bộ môn nttmai@hcmus.edu.vn Web http://www.chem.hcmus.edu.vn/viet/modules.php?name=News&op=viewst&sid=4

pà con! tớ cũng đang rất quan tâm cái dụ này! mong pác nào biết chỉ dùm! nếu tôi không thi anh văn TOEFL, hay IELTS mà thi anh văn đầu vào thì cấu trúc của một bài thi là thế nào! và môn cơ bản và môn cơ sở thì thi trắc nghiệm hay tự luận dậy? thanks các pác hén!

Chào bạn Nếu bạn không phải học đại học từ một trường có chuyên ngành Hóa Phân Tích, mà bạn muốn thi vào cao học chuyên ngành hóa phân tích của trường ĐHKH TN thì bạn nên tự hỏi xem mục đích chính của bạn là học ngành học này ra để làm gì? Nếu bạn học ngành này ra và đi dạy phổ thông thì tôi nghĩ bạn phải xem xét lại dự định của mình. Nếu bạn tiếp tục dạy đại học ở một trường nào đó thì bạn có thể tiếp tục. Tôi nói vậy vì bạn có qua được kỳ thi tuyển thì bạn cũng sẽ đối diện với rất nhiều khó khăn nhất là khi bạn làm đề tài tốt nghiệp. Thường các bạn học các trường không phải ĐHKH TN chuyên ngành HPT thì thiếu rất nhiều môn học chuyên ngành, thiếu rất nhiều học phần thí nghiệm từ cơ bản đến chuyên ngành vốn thiết kế cho sinh viên chuyên ngành Hóa và Hóa phân tích và sau đó điều quan trọng nữa là các bạn thiếu hẳn 4 tháng “lăn lộn” trong phòng thí nghiệm để làm đề tài tốt nghiệp. Nếu thiếu những kỹ năng như thế thì nói thật là các bạn sẽ khó theo nổi (một cách đúng nghĩa chương trình cao học của bộ môn) và trở thành GÁNH NẶNG cho bất cứ thầy cô nào “phải” hướng dẫn các bạn làm đề tài tốt nghiệp cao học. Các bạn muốn có tấm bằng thạc sỹ cho “bằng chị bằng em” thì nên học các trường khác sẽ nhẹ nhàng hơn, phù hợp hơn. Đây chỉ là ý kiến cá nhân tôi, mang tính chất tham khảo mà thôi, mong bạn xem xét kỹ hơn. Thân ái

Tôi không hiều tại sao giotnuoc… lại nói thế! Nhưng tôi thiết nghĩ không một ai dám đi vào con đường mà mình không biết trước lối ra đâu! cám ơn bạn đã góp chút kinh nghiệm! Tôi cũng là dân phân tích và ko phải 4 tháng lăn lộn trong PTN mà đã đến vài năm ngủ trong đó rồi! nhưng có cái ko xuất thân từ KHTN nên muốn xem chút kinh nghiệm thi cử! Mong sự giúp đỡ hén!

Tớ thì đồng ý với giotnuoc… vì đó là những lời nói rất chân thành ấy!

Cám ơn bạn. Mình học ngành Hóa, Cử nhân Hóa, ĐH Cần Thơ. Học về Hóa đủ thứ (theo mình hiểu thế, khi theo học ngành này). Kiến thức Hóa phân tích thì trường có dạy, còn về thực hành phòng thí nghiệm thì Trường mình chưa có cơ sở vật chất nên thí nghiệm về hóa phân tích (máy móc, thiết bị hiện đại) còn hạn chế. Học lý thuyết là chủ yếu thôi. Do đó, nên mình mới đi học lên Cao học để biết thêm về mấy cái này, cũng như có cơ hội tiếp xúc với máy móc. Vậy theo bạn, mình theo học nổi không :24h_017:

Bác giotnuoc phán phải nói là “oách thật”. Em rất ngưỡng mộ, thiệt. Nhưng mà …

Nếu bạn không phải học đại học từ một trường có chuyên ngành Hóa Phân Tích, mà bạn muốn thi vào cao học chuyên ngành hóa phân tích của trường ĐHKH TN thì bạn nên tự hỏi xem mục đích chính của bạn là học ngành học này ra để làm gì? Nếu bạn học ngành này ra và đi dạy phổ thông thì tôi nghĩ bạn phải xem xét lại dự định của mình.

… dừng lại ở đây thì đẹp. Học ra đi dạy phổ thông thì nên theo vô cơ hoặc hữu cơ, hơn là đi theo phân tích.

Tôi nói vậy vì bạn có qua được kỳ thi tuyển thì bạn cũng sẽ đối diện với rất nhiều khó khăn nhất là khi bạn làm đề tài tốt nghiệp. Thường các bạn học các trường không phải ĐHKH TN chuyên ngành HPT thì thiếu rất nhiều môn học chuyên ngành, thiếu rất nhiều học phần thí nghiệm từ cơ bản đến chuyên ngành vốn thiết kế cho sinh viên chuyên ngành Hóa và Hóa phân tích và sau đó điều quan trọng nữa là các bạn thiếu hẳn 4 tháng “lăn lộn” trong phòng thí nghiệm để làm đề tài tốt nghiệp. Nếu thiếu những kỹ năng như thế thì nói thật là các bạn sẽ khó theo nổi (một cách đúng nghĩa chương trình cao học của bộ môn) và trở thành GÁNH NẶNG cho bất cứ thầy cô nào “phải” hướng dẫn các bạn làm đề tài tốt nghiệp cao học. Các bạn muốn có tấm bằng thạc sỹ cho “bằng chị bằng em” thì nên học các trường khác sẽ nhẹ nhàng hơn, phù hợp hơn.

Mấy đoạn trên thì, thiệt, đồng chí/anh/chị hơi bị tinh vi đấy. Khoa Học Tự Nhiên, dù sao cũng chỉ là trường của Việt Nam chứ có phải Harvard đâu mà ti toe thế. Đọc nghe rất chướng mắt. Nhìn nhận kiểu này là hơi bị lùn & hão, mình thiệt :). Hóa phân tích không khó, về lý thuyết, chỉ cần có trí nhớ tốt tốt là học được. Còn máy móc thì có vấn đề gì đâu nhỉ? Đã học lên thì tất nhiên ai cũng phải chuẩn bị sẵn tâm lý chịu khó, chịu khổ, còn không thì có học trường nào cũng vậy thôi, đâu chỉ mỗi KHTN của “nhà bác”.

:cuoimim ( Được lời như mở tấm lòng… Mình vẫn biết học lên là phải chấp nhận khó khăn. Thầy giọt nước biển cả nói thì cũng đúng, hơi bị đau lòng, nhưng mình vẫn sẽ thi, sẽ học. Bởi vì, nếu như thầy nói thế, thì đầu vào tuyển sinh chỉ cho dân Hóa đúng chuyên ngành vào học thôi, dân sư phạm không cho, thì không có GÁNH NẶNG cho thầy cô.

Không phải người trong cuộc, không hiểu đâu bạn àh! Ở đây, tôi thấy bạn mới là người ti toe đấy. Bạn biết gì về hóa PT, biết gì về máy móc PT mà dám nói là không khó, không có vấn đề gì? Người làm Hóa PT không ai dám vỗ ngực xưng hô là “Hóa phân tích không khó, về lý thuyết, chỉ cần có trí nhớ tốt tốt là học được. Còn máy móc thì có vấn đề gì đâu nhỉ?” như bạn đâu. Rõ ràng, đã xác định là đi dạy phổ thông thì học Hữu cơ và Vô cơ là chuẩn nhất, chứ học PT mà ra chỉ để đi dạy cấp 3 thì nói thật, phí lắm.

Không phải người trong cuộc, không hiểu đâu bạn àh! Ở đây, tôi thấy bạn mới là người ti toe đấy. Bạn biết gì về hóa PT, biết gì về máy móc PT mà dám nói là không khó, không có vấn đề gì? Người làm Hóa PT không ai dám vỗ ngực xưng hô là “Hóa phân tích không khó, về lý thuyết, chỉ cần có trí nhớ tốt tốt là học được. Còn máy móc thì có vấn đề gì đâu nhỉ?” như bạn đâu. Rõ ràng, đã xác định là đi dạy phổ thông thì học Hữu cơ và Vô cơ là chuẩn nhất, chứ học PT mà ra chỉ để đi dạy cấp 3 thì nói thật, phí lắm.

Nhạt! Post chả có thông tin gì cả. Lần sau, nhìn hết cả bố cục rồi hẵng nói chuyện nhé. Tôi thấy có một vài bạn cứ làm như mỗi trường các bạn là được học và nghiên cứu hóa phân tích ý nhỉ? HCMUNS có nhiều lab chuyên về phân tích nổi tiếng lắm sao? Học phân tích ở đó người ta die nhiều như ở UCB hay UIUC… à? hi hi.

Quay lại nhận xét của bạn. Bây giờ, chẳng hạn tôi nói tôi làm Hóa lượng tử thì tôi lại đi ti toe là hóa lượng tử dễ ợt à. Chả ai tự vả vào mồm mình như thế cả, bạn ạ. Còn điều ngược lại thì rõ là có đấy, ông Giotnuoc ông ấy đang làm kia kìa. Và nếu tôi thích ti toe như bạn nói thì tôi bồi thêm câu dưới vào làm gì.

Đã học lên thì tất nhiên ai cũng phải chuẩn bị sẵn tâm lý chịu khó, chịu khổ, còn không thì có học trường nào cũng vậy thôi, đâu chỉ mỗi KHTN của “nhà bác”.

Nó được đưa ra với vai trò là ý kiến của tôi về điều kiện cần để một người có thể học và làm nghiên cứu được, và chắc hẳn là khác cái điều kiện của ông Giotnuoc và bạn - phải đã và đang là người trong cuộc. Về phần tôi, nếu là nghiên cứu ở mức Phd… thì tôi không dự liệu được, nên không giám bàn. Nhưng ở bậc đại học hay thạc sỹ bên phân tích thì tôi thấy, nếu học course hay làm nghiên cứu chỉ publish báo trong nước cho đủ điều kiên tốt nghiệp không khó, và với những điều kiện như đã nêu thì tôi nghĩ là đủ. Đây là nhận xét cá nhân, không liên quan đến chuyện vỗ ngực tự khen hay là ti toe gì ở đây cả. Các bạn muốn dìm dân ngoại đạo ngoài trường các bạn xuống, rồi đẩy các bạn lên, thì sao lại cấm tôi nhận xét một chút vê việc làm hợm hĩnh đó nhỉ? Mà thực, cái gì cũng có cái khó của nó, tôi biết. Chuyện này cũng không liên quan đến tôi nên tôi cũng không định “ti toe” làm gì. Chẳng qua thấy ông Giotnuoc ông ấy thích nâng quan điểm, lại tỏ ra tinh tướng quá nên ngứa mắt thì tôi tỉ đểu chút thôi. Chuyện tôi có phải người trong cuộc hay là tôi có biết gì không thì cũng chả liên quan gì ở đây cả. Mà chết thât, không lẽ tôi phải học ở HCMUNS tôi mới được nhận xét về lý thuyết dạy và máy móc bên hóa phân tích sao, phỏng ạ? Đâu có mỗi trường các bạn dạy phân tích cũng như có máy móc chuyên dùng cho phân tích thôi đâu.

Vài lời như vậy, cũng không muốn làm nhiễu chủ đề nên tôi dừng bình luận luôn.

Chúc các anh/chị thi tốt, và học ngon cho 4C bớt khệnh đi một chút cho iem mừng, hi hi.

Mod Giotnuoc tự vả vào mồm mình hồi nào mà bạn phán như phải rồi vậy?

Mà chết thât, không lẽ tôi phải học ở HCMUNS tôi mới được nhận xét về lý thuyết dạy và máy móc bên hóa phân tích sao, phỏng ạ? Đâu có mỗi trường các bạn dạy phân tích cũng như có máy móc chuyên dùng cho phân tích thôi đâu. hi hi. Ơ hay, tôi có đề cập gì đến HCMUS đâu nhỉ? Cái tôi nói ở đây là cái giọng điệu “bố đời” của bạn, bạn có học Hóa PT hay không thì tôi không biết nhưng bạn phán như phải rồi như trên thì làm cho tôi cảm thấy ngứa mắt, và tôi nói thôi. Tóm lại, tôi thấy bạn vào đây thực chất chẳng có một chút ý kiến gì gọi là tích cực cả, dường như là bạn có cái nhìn không tốt với HCMUS? Chỉ vào đây đá đểu rồi đi ra? Vậy tôi cũng chẳng hơi đâu mà tranh luận với người như bạn! Về ý kiến của Mod giotnuoc…, đó là 1 góp ý chân thành tuy có hơi phũ phàng nhưng thà biết sớm còn tốt hơn là khi đã học rồi thì cảm thấy đuối sức dễ dẫn đến chán nản. Tôi cũng đã thấy nhiều anh chị như vậy (ngay cả người tốt nghiệp ĐH Hóa PT của HCMUS).

Ah, thì ra bạn hoamo giờ này mới chuẩn bị ra khỏi VN mà đã kiêu căng thế đấy. Nghe cách nói chuyện là đủ biết người kém hiểu biết rồi nói chi mà đi đâu. Đúng là dân sư phạm Quy Nhơn có khác. Chào bạn!

Mềnh thiếu hiểu biết thì có liên quan gì đến trường đại học của mềnh hả bạn? Mà thực ra cũng chả có trường nào tên là sư phạm Quy Nhơn ở đây cả. Anh bạn học PhD ở Korea + “nhiều hiểu biết” đã tìm hiểu kỹ chưa mà phát biểu thế? Chuyện đá qua -> đá lại là huề đôi bên thôi chứ kiêu căng chỗ nào? Tự nhận mình học PhD, “đi ngoài” lâu rồi mà còn tương một post nhảm như sh…t ấy. Lại còn “chào bạn” nữa chứ? Đến chịu với cậu!

Nói tóm lại là tụi này không cãi nhau với mấy cái đồ vớ vẩn lưu lạc vào diễn đàn này. Ok?