Hỏi về sản phẩm nhận biết nhóm carbonyl??

Khi nhận biết acetone có trong xăng hay không, thường dùng chất DNP (2,4-dinitrophenylhydrazin) cho vào ống nghiệm có chứa hỗn hợp thì sẽ xuất hiện kết tủa màu vàng. Theo mình thì sẽ cho ra 2 sản phẩm 1-(2,4-dinitrophenyl)-1-(prop-1-en-2-yl)hydrazine và 1-(2,4-dinitrophenyl)-2-(propan-2-ylidene)hydrazine (có hình ảnh). và một trong hai sẽ có kết tủa màu vàng. :tutin ( Cho mình hỏi chất nào kết tủa vàng vậy ! :pocolo ( thân :matkinh (

Sản phẩm tạo kết tủa màu ở đây luôn là imin

Chưa được sử dụng qua DNP, nên ko biết nếu dùng thằng này nhận biết acetone trong xăng kết quả thế nào. Còn sản phẩm của phản ứng trên là 1-(2,4-dinitrophenyl)-2-(propan-2-ylidene)hydrazine rõ ràng theo cơ chế cộng Nu thì thẳng N thứ 2 sẽ giàu điện tử hơn hẳn thằng 1 (gần nhân thơm). Và nhìn vào cấu trúc của sản phẩm thì có màu vàng là màu không tinh khiết, nên hòan tòan phù hợp vói cấu trúc vì hệ có hai hê liên hợp độc lập.

Xem video ở đây bằng Real. http://video.uni-regensburg.de:8080/ramgen/Fakultaeten/Chemie/Org_Chemie/Demonstrationsexperimente/hydrazones.rm [MUSIC]http://video.uni-regensburg.de:8080/ramgen/Fakultaeten/Chemie/Org_Chemie/Demonstrationsexperimente/hydrazones.rm[/MUSIC] Còn nếu giả dụ Nito thứ 2 của nhóm hidrazin phản ứng thì sản phẩm sẽ là Imine C=N chứ mình không nghỉ nó đồng phân hóa về anken C=C vì rõ ràng cấu trúc imine sẽ bền hơn nhờ hệ liên hợp của C=N với nhân thơm. (C=C) rõ ràng ko thể liên hợp nhân thơm.

hix, mình ko hiểu ý của atbu lắm, tại sao lại là “màu ko tinh khiết” !!! Rõ ràng nhìn vào cấu trúc điện tử của hợp chất trên, màu sẽ xuất hiện ở bước sóng dài. Ở đây, nói màu vàng thì ko đúng lắm (theo mình), vì màu vàng nằm ở bước sóng ngắn, trong khi hệ liên hợp này làm cho năng lượng giữa HOMO và LUMO của hệ chênh lệch mức năng lượng ít hơn, nên lấy màu đỏ cam sẽ chính xác hơn. :sacsua (

Đúng là màu của cái chất tương ứng là sự chuyển dịch cách điện tử giữa từ HOMO lên LUMO , tuy nhiên với nhưng phân tử cấu trúc phức tạp đặc biệt là khi trong cấu trúc có nhiều hệ liên hợp độc lập thì xây dựng giản đồ MO ko đơn giản tẹo nào. Với cấu trúc phân tử nhiều hệ liên hợp độc lập thì theo FMO sẽ ứng với nhiều chuyển mức năng lượng khả quan với tần xuất cao. chính vì thế gây ra các pic màu khác nhau, điều này dễ tấy trong phổ UV-Vis. Cụ thể là có các píc độc lập hoặc chồng chéo lên nhau, khi ấy màu tao thấy được là màu của tổ hợp các màu của các pic ấy gây ra . Nên được gọi là màu “không tinh khiết”. Màu sắc của màu ko tinh khết thường có thẩm, không tươi.

Với cấu trúc phân tử chỉ gồm một hệ liên hợp thì việc xây dựng giản đồ MO đơn giản hơn, và thường thì chuyển mức năng lựong ứng với ánh sáng nhìn thấy chỉ có 1 píc nên màu màuấy gọi là màu tinh khiết. Màu thường rất tươi.

Trên đọan phim trên, nhìn màu sắc của trường hợp Benzaldehyde thì màu thẩm hơp rất rõ, có thể là sự tổ hợp của màu vàng và màu đỏ. Hai hệ liên hợp này bắt nguồn từ nguyên tử N số 1.

Tiệp đây có 1 bài tập tổng hợp phần hóa màu hợp chất azo, anh em ngâm cuối tuần.

Có thể sử dụng phương pháp phân tích dụng cụ (phổ nguyên tử) để xác định hàm lượng acetone trong xăng. Ai có thể cho mình hình ảnh của dãy phổ đó không? thân,