Hỏi về PTFE

Hi! Mình đang tìm hiểu về Polytetrafloetylen (PTFE) để viết bài tiểu luận. Bạn nào có tài liệu về cấu trúc và phương pháp điều chế PTFE chỉ giúp mình với, hoặc bất kì tài liệu nào liên quan cũng được. Cảm ơn các bạn nhiều lắm!

Polytetrafluoroethylene (PTFE) là một loại floropolymer tổng hợp của tetrafloroetylene, có ứng dụng rất rộng trong đời sống. PTFE được biết nhiều với tên thương mại là TEFLON. PTFE là một loại florocarbon dạng rắn, có phân tử lượng rất cao, cấu tạo chỉ có Carbon và flo. Các thông tin liên quan như: -Lịch sử phát hiện ra TEFLON, các ứng dụng -Tính chất như khối lượng riêng, nhiệt độ nóng chảy, giá trị modul… -Các polymer tương tự với nó. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Và Phương pháp tổng hợp TEFLON. http://web.mst.edu/~wlf/chem381/chap26.html

Thân

Cám ơn bạn C.H.V nhiều lắm, tài liệu bạn gợi ý mình rất hay. Nhưng bạn ơi, phần điều chế hơi giản đơn, chưa được sâu sắc lắm. Bạn biết trang web nào nói rõ hơn phần này không, chỉ giúp mình với.

Chào bạn tieulam85,

Tiều luận về PTFE thì có rất nhiều đề tài cho việc phát triển nội dung. Tiểu luận có thể bàn về về sản xuất công nghiệp hay nói về biến tính hay nói về các tính chất hóa lý liên quan đến một vài ứng dụng chuyên biệt cụ thể,… Và KHÔNG bao giờ có một tiểu luận ôm hết nhựng nội dung trên.

Do vậy, bạn vui lòng nói rõ đề tài tiểu luận bạn làm cái đã. Phương pháp hay đường hướng cơ bản (pathway) của việc tổng hợp chế tạo polymer PTFE là đã rõ ràng. Còn điều nào bạn băn khoăn hay thắc mắc thì cần phải cụ thể chứ không nói chung chung được đâu!

Chờ tin phản hồi của bạn.

Thân,

Teppi

Đây là một phương pháp khác tổng hợp PTFE ngoài cách đã nêu trên. [CENTER]

[LEFT]

Các điều kiện như xúc tác, nhiệt độ, dung môi, áp suất… của từng giai đoạn phản ứng bạn có thể tham khảo thêm tại tài liệu Jiri George Drobny, Technology Of Fluoropolymers - Second Edition. 2009, 7-9 pages và tại đây

thân:hutthuoc( [/LEFT] [/CENTER]

Cám ơn những ý kiến phản hồi của bạn Teppi và bạn C.H.V Bài tiểu luận của mình đề cập đến cấu trúc PTFE, phương pháp tổng hợp gắn liền với cấu trúc, độ dài trùng hợp, những đặc tính của polyme thu được… Bên cạnh đó, mình đang tìm hiểu thêm về công nghệ tạo lớp phủ bảo vệ bằng Teflon. Mong nhận được sự góp ý của các bạn.

Bạn tieulam85 thân mến,

Có một vài điều tôi thắc mắc. Nội dung tiểu luận của bạn có nội dụng liên quan đến:

  • cấu trúc PTFE: Ý của bạn cụ thể hơn, nghĩa là sao? về lập thể hay về cái gì khác? trong khi PTFE (CF2)n thuần túy cũng giống như PE (CH2)n ?

  • phương pháp tổng hợp gắn liền với cấu trúc: cụ thể hơn đi nào? cấu trúc nào hay phương pháp nào mà bạn đã được dạy cái đã? Phải có một trong hai cái! Ý bạn là phương pháp công nghiệp hay phương pháp phòng thí nghiệm?

  • độ dài trùng hợp: bạn nên nói rõ điều này hơn. Khái niệm này không có ý nghĩa khi nó không gắn liền với một mục đích cũ thể của sản phẩm polymer. Hay chí ít là nó phải được phản ảnh từ kết quả nghiên cứu trong PTN. Vậy, bạn cho biết độ dài trùng hợp có liên quan gì đến nội dung trước và sau của tiểu luận của bạn. Ứng dụng ư? hay để chỉ phân loại chơi thôi!

-Những đặc tính của polymer: cái này lẽ ra bạn được học trước khi bạn đào sâu tiếp về nó chứ!

Bạn có thể cho tôi biết hiện giáo trình polymer mà bạn đang học là giáo trình gì được không?

Thân

Teppi

Trước tiên, bàn về cách xưng hô cái đã, Teppi lớn tuổi hơn tieulam nên cho phép tieulam gọi là anh xưng em cho thân mật.

Chào anh Teppi,

Học kì này, em được học môn Hóa polyme, thầy em dạy theo giáo án của thầy, tài liệu cho lớp tham khảo là sách Hóa học và hóa lý polyme của tác giả Phan Thanh Bình. Thầy yêu cầu viết bài tiểu luận với những gợi ý nêu trên. Nhìn chung là tổng quan về một loại polyme.

Kể ra, em cũng xem như là em út của diễn đàn, vậy mà anh teppi hỏi em dồn dập không thương tiếc.

Trong nghiên cứu khoa học, em thuộc dạng đang chập chững biết đi, chưa có nhiều hiểu biết về cách đặt vấn đề, cũng như thực hiện một đề tài nghiên cứu. Vấn đề này chắc phải nhờ anh Teppi giúp đỡ em.

Sao mình không quay ngược vấn đề. Với đối tượng là PTFE, anh Teppi có thể gợi ý cho em hướng nghiên cứu để viết một bài tiểu luận?

Mong nhận được giúp đỡ của anh Teppi, em chờ tin phản hồi của anh.

Bạn thân mến,

Sỡ dĩ tôi hỏi bạn như thế là vì khi xem qua profile bạn là cử nhân , tôi cho là bạn đang học Cao học. Với mức học vị như vậy, cơ bản thực hành -nghiên cứu là chắc chắn bạn phải có. Nghĩa là cách thức dùng từ khóa (keyword) để tìm kiếm, cách thức đặt vấn đề, cách thức trao đổi thông tin và cách thực hiện một dàn ý cho một bài luận.

Việc tôi hỏi là nhằm gợi ý cho bạn xem tiếp xem liệu mình đã có coi và hiểu những gì từ trong phần tài liệu đã được chỉ dẫn hay chưa? Liệu bạn đã có keyword từ trong những tài liệu dẫn nhập cơ bản đó hay chưa? Cái điều bạn cho là đơn giản đó thực ra bạn đã hấp thụ như thế nào để có thể bàn luận trong này và mở rộng ra hơn nữa?

Xem một dẫn nhập về một chủ đề nào đó, tôi thường hay đặt những câu hỏi theo các mức độ để đào sâu thêm một cách cụ thể. Chẳng hạn, trở lại vấn đề PTFE, tôi thấy nó được giới thiệu là có tính chất điện rất tốt. Tôi tự hỏi tiếp tính chất điện của nó ở đây là tính chất gì ? Dẫn điện –cách điện thuần túy hay chịu cao tần v.v… Rồi khi biết là có tính chịu cao tần tốt, tôi lại tìm và tự hỏi, mức độ bao nhiêu MHz, tìm thấy khoảng này ở đâu? Theo đó, ở các mức độ của tính cách điện có tần số cao thì độ chịu đựng đó bị chi phối theo độ dày hay trọng lượng phân tử hay do nhóm chức bổ sung hay do cái gì khác? Rồi khi biết được yếu tố nhóm chức góp phần đa đạng hóa tính chất điện của PTFE, tôi lại tự hỏi để tìm hiểu tiếp là tại sao người ta cần cái tính năng đó, biến tính PTFE với nhóm chức đó trong thực tế? Để có ứng dụng vào cái gì? Vân vân và vân vân.

Tóm lại, vấn đề của bạn là cái cách bạn tiếp cận tìm hiểu để xây dựng bài viết. Bạn nên thể hiện rõ là bạn có nghiêm túc trong thảo luận và trao đổi để xây dựng bài viết bằng những câu hỏi có tư duy hơn là đặt câu hỏi cầu may, chung chung như vừa qua. Đó chính là phong cách của người làm nghề nghiên cứu chuyên nghiệp.

Mong là bạn sẽ làm được và làm tốt hơn.

Thân,

Teppi

Hahaha…Xin lỗi anh Teppi nhiều. Lúc đăng kí, em suy nghĩ gì đó nên nhấp lộn bên. Em còn là sinh viên mà.

Bài C.H.V gửi có nhiều đường dẫn thú vị lắm, tieulam ngâm cứu kĩ mới được.

Cho tieulam hỏi, ở Việt Nam làm được chảo chống dính chưa? Hình như chảo chống dính trên thị thường đa phần là nhập khẩu thì phải?

Hi,

Bạn đã “ngâm” cứu xong chưa? Chảo chống dính ở VN có công ty làm, thuộc dạng liên doanh, tư nhân.

Nếu muốn biết cụ thể, bạn xem lại các trang vàng, dạo quanh khu CN ở Long An, Biên Hoa và Binh Dương để thu thập thông tin.

Thân,

Teppi

Hihihi… Chào anh Teppi, cám ơn anh vẫn còn quan tâm đến em.

Em đọc sách C.H.V giới thiệu nên cũng nắm được một số vấn đề cơ bản về PTFE. Với yêu cầu thầy đặt ra, em định bài viết sẽ là Tổng quan về PTFE, nếu có điều kiện sẽ tìm hiểu thêm về tính chống ăn mòn của PTFE. Anh Teppi biết sách nào liên quan đến Fluoropolymers không? Giới thiệu em đọc với.

Theo em biết, ở Việt Nam đã có công trình nghiên cứu tạo lớp phủ Teflon từ PTFE, nhưng công nghệ có phần phức tạp. Để đơn giản, trước đây người ta quét bằng polyclotrifloetylen (PCTFE), cách làm không quá phức tạp, tất nhiên nó có nhiều hạn chế so với dùng PTFE. Hướng này cũng khá lâu rồi, em không biết bây giờ còn sử dụng nữa không?