Học môn tự chọn nào vừa khoẻ vừa nhiều điểm?

Các bạn ơi, sau đây là một số môn học tự chọn không cần học nhiều mà điểm rất cao.

Môn Hóa Chất Rắn; học môn này kiếm điểm 9, điểm 10 ngon ơ mà chẳng cần học hành gì nhiều. Thầy cho một số bài tập có giài, đi thi thì ra lại mấy bài này nhưng đổi số. Toán này kiểu như cấp 2, thế số thôi. Tụi mình bấm máy tính quen tay là OK. Môn này cần đi học mấy bữa kiểm tra để lấy điểm cộng,Kiểm tra thì cũng ra mấy bài tập đó mà đổi số thôi. Để chuẩn bị đi thi cần thời gian 1 ngày để bấm máy tính quen tay. Môn này sinh viên đi học đông nhất và điểm nhiều nhất.

Môn Hóa Môi Trường; môn này không cần đi học làm gì, chỉ cần sưu tầm đề của các năm trước vì có rât nhiều câu được cho lại. Chỉ cần coi ,giài và học thuộc các câu hỏi thì điểm không dưới 8 mà tổng thời gian bỏ ra chưa tới hai ngày. Bộ đề thì ai thi rồi cũng có, rất dễ mượn, số câu hỏi lại ít nên không phải học nhiều.

mình thấy bạn không nên quan niệm điểm cao ở môn tự chọn. Bởi đơn giản là môn tự chọn chỉ rất thấp, nếu tính trên tổng điểm thì bạn có 6 hay 9 thì cũng không ảnh hưởng đến kết quả, 9 hơn 6 là 3 điểm, nhân hệ số lên là 6 điểm, 6/230 chỉ là 0,026 đơn vị thôi. Vì vậy, không bị nhiều áp lực về điểm, tại sao chúng ta không theo học một môn nào thật cần thiết cho mình, cho đề tài của mình. Vd như các môn về phân tích như sắc ký, hay nếu làm đề tài về xúc tác thì cũng có môn xúc tác… Môn tự chọn là cơ hội để mọi người có thể bổ sung các kiến thức mà mình còn thiếu, điểm số không có nhiều giá trị đâu.

Các bạn kiếm nhiều điểm không phải của mình thì cũng chẵng được ích lợi gì mà còn lãng phí thời gian. Nếu bạn muốn có công việc tốt tại một công ty tốt thì bạn phải có năng lực làm việc chứ không phải năng lực kiếm được điểm cao. Các công ty tốt thì họ sẽ biết phải nhìn vào chỗ nào để kiểm tra năng lực của bạn, điểm số không phải là sự lựa chọn chính xác đối với các nhà tuyển dụng giỏi. Năng lực của bạn nằm ở chỗ biến thông tin thành tri thức, bạn phải có một nền tảng kiến thức vững vàng và phương pháp công cụ làm việc hiệu quả có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện làm việc. Thời đại nhìn bảng điểm cho công việc đã qua rồi, nhất là khi chúng ta sắp sửa gia nhập WTO, cạnh tranh khốc liệt lắm. Không có năng lực thật sự thì sẽ thê thảm lắm. Nếu bạn nghĩ những điều đó để ra trường rồi hẳn tính thì bạn đang lãng phí thời gian quá nhiều đó. Thực tế là nếu không chuẩn bị kỹ thì ta mất từ 2 đến 3 năm để có thể xác lập mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng nghề nghiệp một cách ổn định. Như vậy là rất lãng phí. Hãy cố gắng bắt đầu từ lúc còn trên giảng đường. Đôi lời gởi tới các bạn sinh viên sắp ra trường.

Bạn còn kinh nghiệm học môn nào như vầy nữa, thì cứ post lên nha. Để mọi người biết, ai muốn tìm điểm thì đăng ký vô học, còn ai muốn tìm kiến thức thì…biết đường né…Riêng tui thì quan điểm cũng giống như integchimie và nguyencyberchem, khuyến khích các bạn học để lấy kiến thức, môn nào yêu thích hoặc thấy cần thiết cho field của mình thì học. Khi mình học tốt mấy môn như vậy, thì đương nhiên là được điểm cao thôi.

Thân. :quatang(

Có những môn học các bạn chỉ học ng tính các đối phó, học chỉ mong có điểm cao mà chẳng chịu suy nghĩ , không chịu tìm hiểu mà lúc nào cũng kêu là môn này khó môn kia khó. Nếu các bạn bỏ chút thời gian học tôi thiết nghĩ chẳng môn nào khó cả và chẳng có môn nào điểm thấp đâu.

Học lấy điểm hay tiếp thu kiến thức đó là tùy vào mỗi sinh viên. Nhưng với tư cách là một người đàn anh các bạn, tôi khuyên các bạn nên học những môn nào có ích cho chuyên ngành của bạn. Điểm chỉ đánh giá phần nào về kiến thức của bạn thôi. Tương lai của các bạn không phải dựa và điểm số mà dựa vào chính năng lực thật sự của các bạn.

Mong các bạn có một định hướng đúng cho mình.

Phùng Quán.

em chào thầy Quán ,

Ai nói học Hóa chất rắn dễ vậy bạn? Môn hóa chất rắn là 1 môn tự chọn nhưng học rất hay. Cách thầy Nghĩa dạy cũng hay nữa. Nếu bạn nghĩ môn này dễ , điểm cao? vậy xin mời coi điểm Hóa chất rắn học kì 2 ,2005-2006 nhé. Coi có bao nhiêu bạn được 9 , được 10 nhé? Đề thi làm khó , và ko kịp thời gian nữa , bài tập trong lớp thì làm được đó , nhưng thi thi chưa chắc đâu. ^^

Mình thấy những môn tự chọn ít chỉ nhưng , tính thực tế , ứng dụng cao. Cả Hóa Môi trường thầy Long nữa , càng học mới thấy mình chẳng biết gì? Tuy ít đi học thầy , nhưng đọc giáo trình thầy viết hay lắm. ^^ còn điểm cao , điểm thấp thì tùy năm bạn ạ , có năm toàn 9,10 có năm cao nhất là 8.5. Có học hóa môi trường mới biết tầng O3 ở tầng nào? mới biết Sương mù quang hóa là gì? mới biết Liều độc là gì? mới biết Muối Ăn NaCl độc hơn Rượu đó? ^^ ko tin , đọc lại tài liệu sẽ biết.

— ^^ —

Môn nào cũng có cái hay cả, quan trọng là ở mình thôi. Mình thích nó sẽ có kết quả tốt thôi. Hồi xưa, mình biết sẽ làm đề tài tốt nghiệp về xúc tác, nên đã đăng ký môn xúc tác bên Hóa Lý, mặc dù ai cũng nói môn này rất nhiều người rớt. Tuy chỉ được 8 điểm, nhưng mình lại có cơ hội học hỏi thầy Thọ, đến bây giờ cũng cám thấy vinh dự lắm. Học thầy ở môn xúc tác thì ít, nhưng những lần nói chuyện và hỏi thầy ngoài lề mới đáng quý

Môn nào mình học vào được thì bảo là dễ, môn nào học không vào là khó, thế thôi :matheo( Cũng như ngồi làm bài kiểm tra vậy, mặc dù ngồi vật mặt ra để làm nhưng hết giờ, làm được bài vẫn bảo là dễ, bó tay!!! Quan trọng không phải là môn này hay môn kia học khó hơn mà là có thích và chịu học nó hay không? Em nghĩ làm 1 việc gì phải có niềm đam mê đã, đam mê thì mới dẫn tới chăm chỉ được, mà có chăm chỉ thì mới thành công được!!!

và còn niềm yêu thích để học tốt môn đó nữa chứ :smiley: