Hóa dược

Pénicilline

Khám phá pénicilline của bác sĩ Alexander Fleming giúp cho nền y học mới

Ngày 3 tháng 9 năm 1928, bác sĩ Alexander Fleming, 47 tuổi, sau khi nghỉ hè, ông trở về phòng thí nghiệm ở Saint-Mary’s Hospital tại Londres Ông ngạc nhiên vì những hộp pétri mà ông cấy staphylocoque trên lớp su sa agar có những đám vi khuẩn (colonies) màu trắng xanh mọc lên, giống như mốc của fromage Roquefort. Các hộp pétri của ông đã bị đám nấm nhỏ li ti ô nhiễm: nấm penicillium notatum. Ông la lên " That’s funny". Trước khi vứt bỏ các hộp này, ông quan sát thấy xung quanh các đám nấm, staphylocoque không mọc lên được. Mốc này là do một người đồng nghiệp chuyên khoa nấm (mycologie), Charles J. Latouche. Ông này làm việc trên những nấm gây dị ứng trên những bệnh nhân bị suyễn. Mốc này đã diệt những vi khuẩn Staphylocoque của Fleming đã cấy. Fleming nghĩ rằng nấm penicillium notatum tiết ra một chất có thể diệt staphylocoque, nên ông đặt tên chất đó là pénicilline (tiếng latin, “penicilline” là “nấm”)

Năm sau, 13 tháng Hai 1929, ông đăng bản tường trình về sự khám phá của mình nhưng Medical Research Club vẫn còn hoài nghi.

Trong suốt hàng chục năm, pénicilline ông tìm ra chỉ dùng để cô lập hóa vi khuẩn B. Influenzae trong phòng thí nghiệm.

Ông thử dùng chất này để xức vết thương, viêm màng kết mạc, viêm xoang. Nhưng khi tiêm vô máu thì không thành công vì khi tiêm xong, pénicilline không bền và không hoạt động.

Năm 1935, Fleming đưa một hộp Pétri cấy peniciccium cho một đồng nghiệp ở St Mary’s Hospital. Người này hỏi vì sao hộp pétri này lại quan trọng đến như vậy. Dù sao nó cũng là chương thứ nhất trong câu chuyện về một sự quan sát hay ho dẫn đến sự phát triển những thuốc kháng sinh tân tiến. (Ta có thể xem hộp pétri Penicillium này ở viện Bảo tàng Khoa Học tại London)

Năm 1936, Howard Walter Florey, 48 tuổi, giáo sư bệnh lý tại Oxford nhận Ernest Boris Chain làm nhà hóa sinh học . Ernest Boris Chain là người Ðức, trốn chế độ Nazie và lo về lợi ích của pénicilline cho sứ khoẻ con người. Cùng với Florey và hai nhà vi khuẩn học khác, Edward P. Abraham và Norman Heatley, ông thực hiện việc làm tinh khiết chất pénicilline để dùng cho thật tốt.

Tháng ba, 1940 ê kíp sản xuất thành công được 100 milligram

25 tháng Năm 1940 Florey tiêm một liều streptocoque cho 8 con chuột. Ông chữa trị bằng cách chích một lượng pénicilline cho 2 con và hai con chuột khác thì nhiểu lượng pénicilline liên tiếp. Sau 10 giờ, những con chuột được chích trụ sinh liên tiếp sống được cùng với một trong hai con đã được chích một liều trụ sinh.

Lúc 3 giờ 45 sáng, ông viết vô vở phòng thí nghiệm khám phá nóng hổi: «It looks like a miracle!» (Giống như một phép lạ)

Ê kíp ông vội vàng đăng vô tờ báo Lancet ngày 24/08/1940. Nhưng không ai thèm chú ý đến bài báo, bởi vì lúc đó Anh quốc bị không quân Ðức ném bom và bị hăm dọa sẽ xâm chiếm nên dân chúng có nhiều chuyện lo lắng hơn là chuyện pénicilline.

Họ đã chữa trị được vết thương sưng mủ ở đùi một đứa bé 15 tuổi, nhưng cái khó khăn của họ là không làm sao để chế ra số luợng lớn pénicilline, nhất là vì lúc bấy giờ đang thời chiến tranh nên họ không được dân chúng và chính quyền giúp đỡ.

Phải đợi đến ngày 16/08/1941 mọi người mới được biết kết quả chữa trị của pénicilline, ngày in bài “Further observations on penicillin.” trên tờ báo y học The Lancet.

TAXOL- LOẠI THUỐC HỮU HIỆU TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

   Vào thập niên 60, Viện Ung Thư Quốc Gia của Mỹ đã khởi xướng chương trình sàn lọc các hợp chất có hoạt tính sinh học có nguồn gốc từ thiên nhiên. Năm 1962, một hợp chất đã được phát hiện có hoạt tính chống ung thư và ngăn chặn sự phát triển của khối u. Chưa đầy 5 năm sau, hai nhà nghiên cứu Wall và Wani đã cô lập được hợp chất này từ vỏ cây Taxus brevifolia (cây Thông Đỏ).

Vào thời điểm này việc xác định cấu trúc của hợp chất không phải là công việc đơn giản tuy nhiên năm 1971 Wall và Wani đã cô lập được dẫn xuất của Taxol dưới dạng tinh thể và xác định được cấu trúc dựa vào nhiễu xạ tia X. Đây là một loại diterpen phức tạp chứa nhiều chức oxygen hứa hẹn nhiều về hoạt tính chống ung thư. Hợp chất này được lấy tên thương mại là Taxol.

Các nhà khoa học tại ĐH Y Dược Albert Einstein đã giải thích được hoạt tính của Taxol. Trong khi các loại thuốc điều trị ung thư trước đây có tác dụng ngăn chặn sự polymer hoá các tubulin thành các microtubule thì Taxol lại có khả năng ngăn chặn sự depolymer hoácủa các microtubule (là một cấu trúc quan trọng duy trì hình dạng của tế bào) thành các tubulin trong quá trình phân chia tế bào, chính vì thế Taxol có thể làm cho cả sự phân chia và sự phát triển của tế bào bị gián đoạn.

    Với phương thức hoạt động mới lạ này, Taxol trở thành một loại dược liệu mới trong việc điều trị ung thư. Nhiều nhóm nghiên cứu muốn đưa Taxol vào thử nghiệm lâm sàn nên tính chất của Taxol phải thỏa được nhiều yêu cầu. Lúc này nảy sinh ra nhiều vấn đề, cây Thông Đỏ trong tự nhiên là một loại thực vật bảo vệ môi trường và cũng là một trong những loài cây phát triển chậm nhất Thế giới. Hàm lượng Taxol trong vỏ cây rất ít và việc trích Taxol từ vỏ cây liên quan đến việc đốn cây. Thực tế cho thấy phải dùng 6 cây Thông 100 tuổi mới có đủ lượng Taxol để điều trị cho một bệnh nhân.

    Thật may mắn, một hợp chất có cấu trúc gần giống với Taxol có tên là Baccatin III đã được phát hiện trong lá của một loài Thông khác (tên khoa học là Taxus baccata). Do đó có thể tiến hành chuyển hoá Baccatin III thành Taxol. Sau đó, việc đưa Taxol vào thử nghiệm lâm sàn được thực hiện. Kết quả được công bố năm 1989 cho thấy Taxol có khả năng chống lại ung thư buồng trứng và năm 1992 FDA tán thành việc sử dụng Taxol để điều trị. Việc chữa trị các loại ung thư khác cũng có nhiều hứa hẹn và năm 1994 Taxol tiếp tục được đưa vào điều trị ung thư vú.

     Với đặc tính không gây độc Taxol trở thành chất hàng đầu trong điều trị ung thư vào thập niên 90. Tuy nhiên, hàm lượng Taxol trong thiên nhiên có giới hạn. Vì thế hoá học tổng hợp hữu cơ cần đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề này trong những năm tới.

TỔNG HỢP TOÀN PHẦN TAXOL

      Taxol đặt ra thử thách lớn cho các nhà tổng hợp hữu cơ. Có 3 con đường tổng hợp toàn phần đã được thực hiện. Nhóm Holton và nhóm Nicolaou đã công bố kết quả vào năm 1994 và gần đây Danishefsky cùng các cộng sự cũng đã công bố con đường tổng hợp Taxol của họ. Dưới đây là các qui trình tổng hợp Taxol.

1/ TỔNG HỢP HOLTON:

     Holton đi từ (-) – borneol chuyển hóa thành ceton bất bão hoà qua 13 giai đoạn phản ứng. Ceton này lại được biến đổi thành -patchouline oxid

Sau khi được epoxid hoá và xử lý với acid Lewis dẫn tới sự sắp xếp lại bộ khung tạo ra acol tam. Acol này tiếp tục được epoxid hoá và phản ứng từng phần tạo vòng A và B của taxol. Vòng C được hình thành theo phương pháp đóng vòng của Robinson-Stork

Những phản ứng này tổng quát nên con đường tổng hợp toàn phần Taxol của Holton.

2/ TỔNG HỢP NICOLAOU:

      Nicolaou đi theo con đường đồng qui, vòng A và C được tạo ra trước rồi được nối lại với nhau bằng phản ứng Shapiro, cuối cùng phản ứng ghép cặp McMurray sẽ tạo thành vòng B.

Qua việc nối hợp hệ thống vòng A, B và C Nicolaou tiếp tục hoàn thành việc tổng hợp toàn phần Taxol.

3/ TỔNG HỢP DANISHEFSKY:

       Phương pháp của Danishefsky bắt đầu với ceton Wieland- Mieescher được chuyển thành enol triflat phức tạp,sau đó mang một olefin gắn lên vòng C để hoàn thiện Taxol theo phản ứng nội phân tử Heck.

Nhiều nhóm trên Thế giới vẫn tiếp tục nghiên cứu về lĩnh vực này nhằm mục đích tìm ra những con đường mới hơn và ngắn hơn để đi đến sản phẩm thiên nhiên kì diệu này.

(nguồn từ Taxol - Molecule of the Month - February 1997 - HTML version)