Giải thưởng 25 triệu USD để loại bỏ khí thải nhà kính

“Earth Challenge” là tên một giải thưởng trị giá 25 triệu USD dành cho bất cứ ai tìm ra giải pháp loại bỏ khí thải nhà kính.

Giải thưởng này vừa được công bố tại Luân Đôn, Anh, vào hôm thứ Sáu, 9/2.

Ông Richard Branson, người đứng đầu tổ chức Virgin Group, đồng thời là người đỡ đầu cho giải thưởng, khẳng định đây là giải thưởng lớn nhất trong lịch sử.

Theo ông Richard Branson, giải thưởng dành cho người nào thiết lập được một giải pháp hệ thống có thể loại bỏ mỗi năm một “số lượng đáng kể” khí thải nhà kính ra khỏi bầu khí quyển.

“Lượng đáng kể” đó tương đương 1 tỷ tấn carbon dioxide (CO2) hoặc nhiều hơn. Giải pháp hệ thống ủũa người thắng cuộc để loại bỏ khí thải nhà kính phải hoạt động trong ít nhất một thập kỷ.

Ngày hết hạn nộp đơn tham gia giải thưởng “Thách thức Trái Đất” - “Earth Challenge” của Branson sẽ là ngày 8/2/2010.

Đến lúc đó, nếu hội đồng giám khảo đánh giá không một giải pháp nào xứng đáng nhận giải, giải thưởng này sẽ lại tiếp tục thêm 2 năm nữa.

Branson cũng từng bị chỉ trích trước những hành động có vẻ trái ngược…

Một bên, ông điều hành một công ty hàng không lớn mà hoạt động của nó ít nhiều cũng góp phần lăng khí thải nhà kính.

Thế nhưng, ở mặt bên kia, ông cũng lại chính là người đề xuất ra nhiều sáng kiến môi trường, bao gồm việc đầu tư 3 tỷ USD trong lợi nhuận của công ty để nghiên cứu các loại năng lượng sinh học.

Tuy nhiên, “Earth Challenge”-sáng kiến môi trường mới của R. Branson đã nhận được nhiều sự ủng hộ đầy ấn tượng từ nhiều nhân vật có ảnh hưởng.

Thành viên Ban Giám khảo cuộc thi là những người tên tuổi như Al Gore (cựu phó tổng thống Mỹ), Jim Hansen (Giám đốc học viện Goddard - NASA), James Lovelock (cha đẻ của học thuyết Gaia), Tim Flannery (một chuyên gia Úc về bảo vệ môi trường) và Crispin Tickell (Giám đốc chương trình “Policy Foresight Programme” của ĐH Oxford - Anh)

Một cố vấn giám khảo, ông Steve Howard, giám đốc điều hành của nhóm Climate Group, phát biểu:“Với 25 triệu USD, con người ta sẽ làm nhiều điều khác thường. Nó sẽ làm nóng mọi người lên và bảo nhau, mọi người hãy làm điều gì đó để cứu lấy Trái Đất”.

Mặc dù giải thưởng trị giá 25 triệu USD nhưng người thắng cuộc chỉ được nhận trước…5 triệu USD!

Số tiền thưởng còn lại, 20 triệu USD sẽ được trả sau đó 10 năm! Thời gian này là để Ban Giám khảo xác nhận,giải pháp của người thắng cuộc đã đạt được những mục tiêu đề ra.

Ngoài ra, điều kiện để giật giải thưởng “Earth Challenge” còn là phải chứng minh được hiệu quả của phương pháp loại bỏ khí thải nhà kính trong một thời gian dài đến… 1.000 năm!

Thêm vào đó, người tham gia cuộc thi để giành lấy giải thưởng trị giá 25 triệu USD này còn phải tự tìm những con đường đầu tư tài chính độc lập để phát triển các thiết kế cho giải pháp của mình.

http://vietnamnet.vn/khoahoc/moitruong/2007/02/663531/