Fundamental HMO theory !

Đây là bài viết về basic HMO, do BM tự soạn hồi lâu, nhưng nó nằm ở trong một góc tối quá, nên anh em ít người đọc, nhưng nhiều vấn đề trong 4rum bàn luận lại có dính nhiều đến thằng này, nên nay BM sẽ post lại, và sẽ nghiên cứu bổ sung thêm một vài phần mới, anh em vô nghía chơi !

chúc anh em học tốt ! :noel1 ( :bepdi( :ot (

Phần mềm MO-Hucken dưới đây là mình chế biến thêm bớt từ bài của bạn trong lớp và bộ mà nguồn của thầy Vận. anh em có thể sử dụng, ai cần mã ngưồn thì mình có thể gửi. Cách sử dụng. Môi trường của phần mền trên Dos hoặc giả dos cmd. 1.vào Run gõ cmd sẽ xuất hiện C:\Documents and Settings\pc> bạn ra ổ C thì gõ : <cd&gt; 2. vào thư mục chứa file suaHMO.exe 3.gõ suaHMO sau đó enter để chạy.

CÁc bướt tính tóan 1 CÓ hai cách nhập

  1. 1 Nếu bạn ấn 0 tức bạn nhập từ bàn phím Định thức thế kỷ. chú ý các ẩn số x bạn thay là số 0 nhưng với các cấu trúc có kích thước lớn thì bạn nên nhập từ file. 1.2 Nếu bạn nhập từ file thì mở notepad, dòng 1 là bậc của định thức. các dòng tiếp theo là ma trận. Sau đó lưu file dạng *.txt , ví dụ C4H6.txt *chú ý file này bạn phải lưu và thư mụcchứa file chạy tức suaHMO.exe để chạy từ file thì bạn ần ấn phím 1 khi yêu cầu, sẽ xuất hiện yêu cầu bạn nhập tên file. bạn nhập tên fiel.txt ví dụ C4H6.Txt sau đó chương trình sẽ tự động chạy. đến cuối chượng trình sẽ xuất hiện yêu cầu bạn nhập số electron pi, tuy là butadien có 4 electron pi vậy bạn nhập 4 tuy nhiên nếu điều gì xảy ra nếu nó nhận 1 e nữa, phần mềm này nó tính tuốt. atbu sẽ nói thêm phần bài tập. 3.Khai thác file out. 3.1File out xuất hiện trong thư mục đó, dạng HMO.out 3.2trị riêng là các giá trị nghiệm x 3.3véctơ riêng là các giá trị hệ số c 3.4các hàm MO. 3.5 Tổng năng lượng của các electron pi của phân tử. 3.6 bậc liên kết. 3.7 Mật độ e. 3.8 BẬc tự do.

Thử xem phát nào… :hun (

Để làm thêm và thêm phần tin tưởng bạn chạy thêm benzen, gốc allyl CH2=CH-CH2. gốc trimetylenmetan(CH2)C*, hay các dị vòng nhớ thêm các gia số. 2.BẠn chạy benzen xong thì tính trường hợp anionbenzen C6H6* và cationbenzen C6H6+ Đặt câu hỏi trong ba chất thì chất nào bền nhất. :liec (

Em ở Vũng Tàu, Bác có thể cho em mã nguồn MO Huckel được không? Em xin cảm ơn và hậu tạ thật nặng!

Đề nghị anh BM tiếp tục post một số bài tập HMO lên cho anh em tham khảo với đê !!!

:eek: Hic hic em mất ngủ mấy bữa rùi mà chưa giải được cho chú phenantren nữa nè, phương trình bậc 14! :confused:

Hơi đâu mà dân hóa lại đi giải cái định thức đó. Dân hóa có suy nghĩ của dân hóa, còn những tính toán đó giao cho dân toán họ làm, họ lập trình, họ viết chương trình đưa mình xài. Hyperchem chính là chương trình kết hợp hoàn hoản giữa thinking chemistry and doing mathematics. hehe ! Quá dễ dàng khi xử lí bài này trong hyperchem.

Thân !

BẠn không nên lún sâu vào việc giải định thức thế kỷ ấy, là dân hoá học lượng tử, yêu cầu cần nắm lặp dc cái định thức ấy cho chính xác, nhớ cần thêm các gia số khi cần thiết và vị trí các nguyên tử trong từng cấu trúc, mà nói thật chứ ma trận bậc 14 thì giải cả ngày ko ra đấy. BẠn muốn tính thôg số gì thì cứ cho nó tính. Nếu yêu cầu tính toán theo MO-Hucken thì có rất nhiều phần mềm đáp ứng yêu cầu đấy, ngay cả cái soft nhỏ nhắn xinh xinh tôi post ở trên cũng làm dc nhưng yêu cầu bạn phải viết chính xác định thức. Chúc vui .

Nhưng em nghe người ta nói cái này tính bằng tay được mà tính được rất nhanh nữa là khác mà :frown:

đệ chạy thử 3 chất đó là C6H6 , anionbenzen C6H6* và cationbenzen C6H6+ thì từ các giá trị cho thấy

  • trường hợp C6H6 thì : bậc lk đều bằng nhau, mật độ e được trải đều khắp phân tử nên nó sẽ làm bền phân tử hơn so với mấy trường hợp kia -trường hơn anionbenzen C6H6* mật độ e tập trung nhiều nhất ở C1 và C4, bậc lk ở C2-C3 và C4-C6 lớn nhất —>lk ngắn, ko làm giải toả điện tích âm, nên kém bền hơn -cationbenzen C6H6+ mật độ điện tử giảm ở vị trí 2,3,5,6 ; bặc lk giảm C2-C3 và C5-C6 nên độ dài lk tăng, chính vì thế điện tích dương ko được giải toả khắp hệ thống ptử nên cationbenzene ko bền

câu hỏi : tính bậc lk và mật độ e, bậc tự do của các chất sau a) C6H5OH b) CH2=CH-CH2-CO-C2H5 c)H2N-CH2-CH=CH-CH2-SO3Na thân :art (

bi đang tìm hiểu computation, nhưng bi hổng biết gì về tin học hết nên khi đụng tới mấy phần mềm thì rất ư là rắc rối hic. Anh em giúp cho bi có vài khái niệm ban đầu về cái này không:

  1. DOS là gì, có công dụng làm cái chi, bi nghe nói về cái này rất nhiều, nhưng từ khi sinh ra tới giờ bi chỉ biết mỗi mặt của bác Bill, thành ra tất tần tật các thứ đều là cửa sổ windows.
  2. Linux là gì, tại sao gần đây người ta đổ xô đi học cái này, nghe nói cài đặt hệ điều hành này sai còn làm nổ máy nữa đúng hông hic? Bi cài win, cày qua cày lại làm sai hàng chục lần nhưng chỉ cần format ổ đĩa là trở lại ban đầu, nhưng tới khi nghe nói tới thằng này thì thấy lạnh xương sống quá, hổng dám thử hic.
  3. Về ngôn ngữ lập trình bi nghe nói tới C, C++, fortran… đặc biệt là thằng fortran í. Có phải là trước khi muốn viết chương trình mình phải có các tệp về các chương trình này không? Bi chẳng có ý niệm gì về mấy thứ này cả, anh em có thể chia sẽ phần này một cách hệ thống giúp bi không :24h_005: