Dùng H3PO4 để giảm pH nước cứng???

Chào các bạn, mình là mem mới của diễn đàn, mình là sinh viên ngành sinh nên kiến thức hóa học của mình còn hạn hẹp, mong các pro chỉ giáo cho mình một ít… Vấn đề là mình đang cần giảm pH của nước trước khi đưa vào hệ thống tưới cây. Nhưng nước mình sử dụng là nước chưa xử lý (nước cứng) nên có khá nhiều ion (Ca++, Zn++, Fe++, Mg++,…). Câu hỏi đặt ra là nếu mình sử dụng H3PO4 để giảm pH của nước này, sau đó tưới lên vườn có bón các loại phân hóa học (thành phần chính là N, N-NO3, K, NO3+, NH4+, CaO, KNO3, K2O, P2O5, SO3…) liệu có xảy ra phản ứng hóa học không mong muốn (tạo thành các muối kết tủa) hay không? Mong các pro chỉ giáo giúp mình. Mình còn một thắc mắc nhỏ là theo các bạn, mình có nên xử lý Nước cứng trước (có thể là sử dụng soda) rồi sau đó mới dùng H3PO4 để giảm pH hay là xử lý trực tiếp bằng H3PO4 luôn?

Hi,

Vấn đề này mình đã có lần gặp khi đi khảo sát thực tế ở Long Khánh. Bà con ở đây muốn xây một trạm nhỏ lấy nước giếng để tưới tiêu. Tuy nhiên sau đó, trạm ngưng hoạt động do gặp phải vấn đề nước cứng nên trạm bị hỏng (đóng cặn ống và bít tắt van).

Việc này không có gì là khó khi chúng ta dùng ống nhựa cứng PVC. Bơm nước có guồng là vỏ nhựa chịu va đập có lót lớp cao su mỏng bên trong, cánh guồng cũng làm bằng thép có phủ nhựa PE. Hệ thống guồng này cho lưu lượng nhỏ nhưng nếu dùng nhiều bơm cùng công suất thì cũng cho giá bằng một mày bơm nước cỡ lớn.

Nước bơm từ giếng vào hồ, rồi bơm guồng sẽ bơn nước từ hồ theo các ống dẫn ra hệ thống ống tưới ngoài vườn.

Như vậy, nước cứng sẽ không còn là vấn đề nữa. Vả lại, Ca, Mg là những thành phần cần cho cây mà. Nếu gây tủa loại nó thì bạn mắc công phải dùng nhiều phân bón cho cây hơn!

Thân,

Teppi

Bạn phải dùng chất tạo phức vòng càng để che các ion đồng thời tạo nên các vi lượng như Na2EDTA hoặc EDTA chứ k dùng H3PO4 được