Curvette

các bạn cho moình hỏi có bao nhiêu loại cuvette dùng trong UV-Vis ? Và mổi loại được dùng khi nào ?:020:

Theo hiểu biết nông cạn của mình thì có 2 loại cuvette trên thị trường:

  • Cuvette nhựa
  • Cuvette thạch anh

Cuvette nhựa giá rẻ (khoảng 1500 VNĐ/cái), có thể dùng ở mức độ nào đó nhất định (mình thấy mấy anh làm luận văn tốt nghiệp trong trường cũng dùng cuvette nhựa mà kết quả cũng vẫn tốt) nhưng có những trường hợp phải dùng cuvette thạch anh sẽ tốt và chính xác hơn so với dùng cuvette nhựa. Nếu có điều kiện thì nên dùng cuvette thạch anh (mình không nhớ rõ lắm, hình như khoảng 200 USD/ cặp :mohoi ()

1 vài ý kiến. Có chỗ nào sai sót mọi người góp ý sửa chữa với nhé ^.^

Thân ái.

Hình như còn 1 loại cuvette thủy tinh nữa đó. Sao câu hỏi của nguyencuong giống câu hỏi trong đề thi cô Xuân Mai wa.

Cuvette nhựa dùng khi dung môi của bạn là nước. Nếu là dung môi hữu cơ có khả năng hòa tan nhựa thì dùng cuvette thủy tinh. Cả hai loại này đều không cho phổ UV ở vùng dưới 300nm. Muốn có được peaks từ 200-300nm, bạn dùng cuvette quartz. Cuvette quartz khá đắt, khoảng 200USD/pair. Nó cũng có thể dùng trong phổ Florescent. Điểm đặc biệt của cuvette quartz là 4 mặt của nó đều là transparent, còn hai loại kia thì có hai mặt mờ và hai mặt trong.

Cuvet hay còn được gọi là cell dùng trong UV-VIS có rất nhiều loại và được làm từ 3 loại nguyên liệu chính là nhựa, thủy tinh và thạch anh. Hình dạng của cell tùy thuộc vào các ứng dụng, dung môi, mẫu,… khác nhau. 1, Đối với các cell nhựa: chỉ đo được ở vùng VIS (400-700nm) và chỉ dùng được với các dung môi là nước chứ không dùng được với các dung môi hữu cơ. Rẻ nhưng rất kém chính xác. 2, Đối với các cell thủy tinh: chỉ đo được vùng VIS và có thể dùng với tất cả các loại dung môi. Cũng rẻ và độ chính xác tùy thuộc chất lượng thủy tinh. Chính vì vậy mà các cell nhựa và thủy tinh thường dùng cho máy so màu (đo ở vùng VIS) vì bản thân nhựa và thủy tinh đều hấp thụ tia UV nên không đo được ở khoảng (190-400nm). 3, Đối với các cell thạch anh: dùng đo toàn dải UV-VIS và hồng ngoại gần (190-1100nm), bên cạnh đó nó còn dùng trong máy RF để đo huỳnh quang. Độ chính xác cao nhưng đắt. Nhiều hãng làm cell quartz với độ chính xác cực cao và vẫn có 4 mặt trong như thường. người ta làm nhám 2 mặt chỉ để dễ cầm thôi. Nhiều hãng làm cell quartz chỉ có 2 mặt nhám 2 mặt trong nhưng vẫn có độ chính xác tương đương loại kia. Cell thông dụng nhất thường có kích thước 10 x 10 x 40 (mm). Ngoài ra còn có các loại cell dòng chảy, micro cell, capillary cell,… Một cách test cell đơn giản nhất là cho vào máy UV-VIS quét phổ toàn dải (190-1100nm). Nếu cell càng tốt thì hầu như không có chút hấp thụ nào trên toàn dải. Những cell thủy tinh thì từ 400-190nm sẽ chặn hầu hết tia UV.

Cho e hỏi trong TCVN 6178:1996 phân tích chỉ tiêu nitrite yêu cầu sử dụng cuvet có chiều dài đường quang là 40mm và 10mm. Vậy chiều dài đường quang là j, có phải là chiều dài lớp chất lỏng trong cuvet ko Thank and best regards.

Thành thấy đúng là nên dùng cuvet thạch anh để được kết quả phân tích chính xác. Hiện nay, có các loại cuvet sau:

  • Cuvet hình chữ nhật, size: 10, 20 và 50 mm.
  • Civet dạng cell tròn: 16 mm. Giá tham khảo, bạn xem file báo giá đính kèm nhé. Thks!

Và cho mình hỏi khi đo phổ hấp thụ UV-Vis, độ hấp thụ có giá trị âm (-) có chấp nhận được không?

Về nguyên tắc khi đo phổ hấp thu UV-Vis là đo sự chênh lệch về cường độ bức xạ tại một hoặc một vài bước sóng xác định. Đầu dò sẽ so sánh cường độ bức xa khi chiếu qua mẫu vật với cường độ bức xạ tương ứng khi không chiếu qua mẫu vật, từ đó tính ra giá trị độ hấp thu của mẫu. Nếu mẫu hấp thu 100% cường độ bức xạ thì giá trị sánh được sẽ về 0, Nếu giá trị này nhỏ hơn 0, tức là thiết bị đang có vấn đề trên hệ thống điện tử, khi đo vật hấp thu 100% mag giá trị đo được <0, (âm), các thuật toán logic trên board mạch hoặc đầu ghi tính hiệu không còn hoạt động bình thường.

Không xét về mặt khoa học cho trường hợp mẫu phát bức xạ khi hấp thu bức xạ, thì nếu đo UV-Vis thông thường mà giá trị <0 thì nên gọi kỹ sư hãng sửa thiết bị đó. Giá trị tại điểm 0 bị lệch thì có khả năng giá trị tại các điểm khác cũng bị,

tuy nhiên nếu thực hiện việc hiệu chuẩn đúng quy trình mà kết quả vẫn nằm trong ngưỡng cho phép của quá trình hiệu chuẩn thì máy vẫn có thể ổn định để sử dụng tiếp.

Vì vậy về mặt thiết bị, giá trị âm hay không âm ở đây không phải quá quan trọng, mà cái quan trọng là có thực hiện hiệu chuẩn đúng và đủ hay không, nếu có và kết quả hiệu chuẩn vẫn đạt thì thiết bị vẫn có thể được sử dụng bình thường

Trân trọng

1 Lượt thích