Cơ hội nghiên cứu hè cho các sinh viên

Khi lang thang trên trang web của tổng công ty hóa chất Việt Nam, mình vô tình đọc được một bài báo liên quan đến solar cell từ màng pentacene. http://www.vinachem.com.vn/ViewXBPthird.asp?DetailXBPID=1817&CateXBPDetailID=145&CateXBPID=1&Year=2006 Sau đó mình tìm thêm trên google thì có nhiều công trình liên quan đến vấn đề này, xét thấy đây có thể là một hướng nghiên cứu phù hợp với sinh viên mình. Vậy mình sẽ nhận 2 bạn làm về solar cell, hay vật liệu bán dẫn từ màng pentacene. Về mặt kiến thức, mình cũng không rành về lĩnh vực này lắm, nhưng không sao, tất cả chúng ta cùng học khi làm việc. Các bạn vo website này nhé :http://www.research.ibm.com/leem/pentacene.html http://www.azom.com/details.asp?newsID=2402 :treoco (

cái này quá hay. Nhưng không biết tìm sv ở đâu nữa, vì trong hè thì sv năm 3 và năm 4 đều phải làm hoặc seminar, hoặc luận án tốt nghiệp. Chắc minhtruc phải hỏi thầy cô xem có thể lấy đề tài nghiên cứu trong hè này làm seminar luôn. Như vậy vẹn toàn cả đôi đường

minhtruc thử hoạch định sơ sơ quy trình thử coi. Solar cell có nhiều loại. Solar cell trên cơ sở bán dẫn silicon, cái này đã ra thương mại rồi, nhưng giá thành đắt. Cái này tạo ra điện thông qua ánh sáng kích thích Si tạo e và hole. Si làm cả nhiệm vụ photosensitizer, và charge transfer. e và hole dễ dàng kết hợp lại tạo exciton (nếu như vầy thì công cốc). exciton tạo tại các defect của bán dẫn, nếu bán dẫn càng nhiều defect thì hiệu quả càng kém. Cho nên silicon solar cell, phải cần bán dẫn có độ kết tinh rất cao. Điều này làm cho giá thành cao. Hiện nay người ta đang nghiên cứu solar cell hoạt động theo nguyên lý này, nhưng trên bán dẫn CdTe, CdS giá thành rẽ hơn, nhưng hiệu suất energy-to-electricity cũng khá cao (10%)

Một loại khác là organic solar cell hay polymer solar cell, gồm 2 lớp, một lớp photosensitzer, một lớp charge transfer. Hiệu suất của cell loại này thấp (0.1-5%), nhưng thuận lợi ở chổ giá thành sản xuất rẽ và dễ sx. Mình đã thấy người ta làm cell loại này, dùng print screening làm hàng trăm cell một lúc, rất nhanh. Gần đây người ta tích hợp C60 để charge transfer tốt hơn, nên hiệu suất solar energy-to-electricity có tăng lên.

Một loại solar cell khác là dyed solar cell, loại này chi phí sx thấp mà hiệu suất lại cao. Mình mô tả nhiều về loại cell này bên box Hóa lý, minhtruc sang đó xem nhé. Hiện nay, trên thế giới người ta đang tập trung nghiên cứu loại cell này. Mấy loại trên thì ít thôi.

Anyway, please do not hesitate to try the new field, you will accumulate your experience for the future. Good luck.

Thank you aqhl đã cung cấp thêm thông tin. Mình hy vọng sẽ có nhiều bạn sinh viên quan tâm và muốn tìm hiểu về vấn đề này.

Yeah. Hay quá. Em đang tính tìm đề tài cho seminar học kì tới. Dự tình làm với cô Xuân , nhưng thích về solar cell. Thì hè này em down về dịch và trình cô Xuân xem sao. Solar Cell thì Nhật là nghiên cứu mạnh nhất. Về chuyên ngành vô cơ thì hướng này là hợp nhất vì liên quan đến vật liệu vô cơ và kim loại.

Uh, được đó, solar cell sẽ có lợi cho nhiều mảng khác, cả về xúc tác, vật liệu nữa. Cố xin cô Xuân cho làm đi hén, chúc em thành công. Làm với cô Xuân thì quan trọng nhất là cố học cách phân tích vấn đề, phân tích tài liệu, sau này sẽ thấy nó thật đáng giá đó nghen