Cheletropic reaction

Cheletropic reactions: Phản ứng cheletropic có thể coi là một nhánh nhỏ của phản ứng cycloaddition/cycloreversion , nhưng điểm khác biệt ở chổ cả hai liên kết sigma mới được hình thành trên cùng một nguyên tử của một hợp phần. Phản ứng đặc trưng nhất đó là phản ứng của carbene với một olefin

Có thể nói, đây là một phản ứng về mặt lí thuyết sẽ rất khó, ta khảo sát HOMO và LUMO của carbene để biết nó khó thế nào nhé !

nếu sự tấn công là linear bình thường như từ đầu đến giờ ta xét, thì rất khó về mặt lí thuyết:

Hai cặp tương tác chéo đều có một nửa là antiboding, nhưng trên thực tế, phản ứng này lại rất thường gặp, và dường như nó xảy ra một cách dễ dàng, lúc bấy giờ, người ta lí giải sự kiện này là do sự tấn công lúc này non-linear, có nghĩa sự tấn công sẽ đi kèm với việc biến đổi cấu hình ko gian sao cho phù hợp, ko bị các yếu tố lập thể trở ngại !

Các nhóm thế đính trên Carbene có khuynh hướng bị đẩy ra sau, để tránh tối thiểu lập thể cản trở tương tác bonding giữa các lobe đồng phase. Cũng từ những mô hình trên, ta cũng đã phần nào dự đoán được định hướng không gian của những nhóm thế đính trên tâm Carbene. Áp dụng giải chơi một bài tập trong database của trường Harvard nhé !: Đáp án sẽ được cho sau vài ngày tới để anh em suy nghĩ cho đã !!! Answer: …

Thôi thì BM trả lời luôn vậy, dù sao câu hỏi này cũng quá bèo đối với những người đã từng đọc bài này ! Chỉ cần vẽ mô hình như sau, thay thế hai thằng R bằng những nhóm thế của mình thôi ! Một ví dụ khác về phản ứng cheletropic là phản ứng giữa sulfur dioxide với mấy hệ liên hợp Carbon. Nhưng trước hết, ta phải khảo sát các hình dạng MO của thằng sulfur cái đã:

Việc làm ra giản đồ này ko khó, vì nếu tinh mắt một tí thì có thể nhận ra đây là giản đồ của allyl, điểm khác biệt là HOMO đã có sẵn, một thằng lone-pair đứng như trời chồng chờ phản ứng, hix !

Hai phản ứng này xảy ra khá dễ dàng với kiểu tấn công suprafacial ko có tương tác lập thể, ta có thể lí giải phản ứng bằng hai mô hình sau:

Kết thúc cheletropic ở đây, sau này nếu tìm thấy điều gì mới, BM sẽ cập nhật, bài viết sau sẽ qua mảng lí thú nhất đó là electrocyclic !!! :bepdi( :nhamhiem :chui ( :noel1 (