Canada: Học bổng sau Đại Học và cuộc sống

GS. D. Jean Burnell tại Khoa Hóa, trường Dalhousie, Nova Scotia, Canada đang cần tìm gấp học viên cao học và nghiên cứu sinh cho năm 2007 và 2008 nhưng chưa quảng cáo trên internet. Các bạn có quan tâm có thể vào website sau để email liên hệ trực tiếp và tìm hiểu qui định chung của trường.

Hạn chót nộp học bổng này là 15.02.2007.

Subject: Brock Doctoral Scholarship at the University of Guelph

We would appreciate your assistance in circulating this invitation for applications and the enclosed pdf brochure for the Brock Doctoral Scholarship at the University of Guelph.

The Brock Doctoral Scholarship is one of the most prestigious doctoral awards available at the University of Guelph. The scholarship of up to $120,000 ($10,000 per semester for up to twelve semesters) is awarded to the successful entering doctoral student. We seek to attract scholars with potential to attain a high level of academic and research achievement. Winners represent the very best in their College and at the University of Guelph. The principal selection criterion is sustained, outstanding academic/research achievement, as demonstrated by transcripts, publication record (as appropriate to the discipline), and participation in scholarly activities such as conferences and symposia.

Additional criteria may be taken into account, with lesser weighting; (i) history of leadership and/or service in schools and the community; (ii) evidence of strong teaching; (iii) demonstrated outstanding communication skills, and (iv) provincial, national, international or otherwise significant awards related to the discipline of study. The number of semesters of funding (to a maximum of nine) awarded will be determined at the time of candidate selection and is subject to satisfactory semesterly program performance reviews. In the last semester of the initial award, the recipients may apply for up to three more semesters of support. Students entering or transferring to a doctoral program (at the University of Guelph) in May, September or January following the deadline date and having a minimum 85% cumulative average over their graduate studies, should apply to their College Dean at the University of Guelph by February 15^th with a curriculum vitae, a one page personal statement; transcripts; 3 letters of reference; documentation of teaching, research, volunteer activities and leadership; which must then be forwarded to Graduate Program Services by March 1^st , with the Dean’s written assessment of the candidate’s research and teaching potential attached.

For more information on this scholarship please contact: Pauline Sinclair Associate Registrar, Graduate Program Services University of Guelph, Guelph, ON N1G 2W1 519-824-4120 ext. 56740 sinclair@registrar.uoguelph.ca.


Pauline Sinclair Associate Registrar Graduate Program Services Office of Registrarial Services University of Guelph, Guelph, Ontario, N1G 2W1 (519) 824-4120 EXT: 56740

Theo tin nội bộ, GS Graham J. Bodwell đang có nhiều kinh phí cho học viên cao học và NCS cho năm học 2008-2009. Ông GS này rất là nice (thường tổ chức party cho SV trong nhóm tại nhà của ông) và có hướng nghiên cứu rất lý thú. Các bạn có thể tìm hiểu thêm các hướng nghiên cứu khác của nhóm này trong website sau: http://www.chem.mun.ca/homes/gjbhome/bodgroup/index.php

Các bạn có TOEFL gần 550 cứ mạnh dạn email trực tiếp để liên hệ và gửi CV đính kèm. Nhất là các bạn đang là HVCH hay NCS. Các bạn cần biết thêm thông tin có thể gửi tin nhắn cho Scooby-Doo. Bạn nào cần sửa email và CV bằng tiếng Anh cứ gửi cho Scooby-Doo coi dùm cho. Điều thuận lợi khi du học bằng dạng học bổng này bạn sẽ chắc chắn nhận được bằng ThS hay TS vì có trễ hạn thường GS sẽ cấp tiếp kinh phí 4-12 tháng đê hoàn tất đề tài. Mức học bổng thường đỡ hơn của đề án 322 và không bị ràng buộc.

Học bổng Sau ĐH tại Khoa Hóa, Trường Dalhousie

Hầu hết GS tại Khoa Hóa, Trường Dalhousie, Halifax, Nova Scotia, Canada đều đang nhận học viên cao học và nghiên cứu sinh cho năm 2008 và 2009. Các bạn có quan tâm có thể vào website sau Department of Chemistry - Dalhousie University để tìm hiểu thêm về hướng nghiên cứu và qui định chung của trường khi nộp hồ sơ. http://chemistry.dal.ca/Graduate_Studies/ Thành phồ Halifax tuy nhỏ nhưng cũng khá thơ mộng nằm bên bờ biển Đại Tây Dương của Canada.

Mình cũng muốn nói thêm là chưa bao giờ việc xin học bổng đi học Sau ĐH ở nước ngoài của ngành Hóa học có nhiều cơ hội và dễ như hiện nay vì sinh viên bản xứ nhìn chung chê các ngành khoa học cơ bản học và làm việc vất vả mà sau khi ra trường lương bổng lại thấp.

Ngoài TOEFL là chuyên đương nhiên phải chuẩn bị, có một số trường yêu cầu thêm GRE, có trường không cần điểm này. Để thành công trong việc xin học bổng quan trọng là các bạn chuẩn bị những gì cho CV của mình trở nên có giá trị để cạnh tranh với sinh viên từ các nước khác. Cụ thể là CV của các bạn phải có vài báo cáo khoa học.

Điều này hoàn toàn không khó nếu các bạn học loại khá giỏi có thể xin vào lab sớm từ năm thứ hai để làm đề tài độc lập hoặc phụ giúp các anh chị năm trên hoặc anh chị Sau ĐH. Trong hội nghị Khoa học hàng năm của trường ĐH KH TN, các bạn muốn làm bao nhiêu báo cáo mà chẳng được mặc dù tên bạn có thể đứng sau do ít đóng góp hơn các tác giả khác. Khi gần tốt nghiệp thì cố gắng chuyển thành bài báo khoa học cụ thể để đăng các tạp chí trong nước cũng được.

Điều này cũng xảy ra với rất nhiều CBGD trẻ, sau 2-4 năm ở lại trường mà trong CV nhiều khi không có được một báo cáo khoa học hay bài báo đăng trong nước nên rất bất lợi khi xin học bổng và chỉ chờ những học bổng sung rụng. Nên các bạn SV đang học hay CBGD trẻ nên lưu ý điều này chứ đến lúc cần lại không chuẩn bị kịp.

Nếu không xin học bổng kịp ngay sau khi tốt nghiệp ĐH, tốt nhất là các ban thi đầu vào Sau ĐH, trong CV xin học bổng để đang là HVCH hay NCS thì tăng giá trị lên rất nhiều. Nhất là các bạn đã xong chương trình cao học, cơ hội càng cao nữa.

Mình đi học và làm việc qua vài trường khác nhau, ở bất cứ trường nào đều có GS hỏi có SV VN nào muốn sang đây học không nhưng giới thiệu về VN thì chẳng mấy ai đi được vì người có TOEFL 550 đã kiếm không ra, nếu kiếm ra được thì CV trắng trơn không có một công trình nào cả. Qua diễn đàn này thực sự khi mình ở vào tuổi của các bạn, hiểu biết của mình về Hóa học lẫn tiếng Anh đều thua xa các bạn hiện nay, nên nếu các bạn muốn du học sau này, các bạn phải mạnh dạn hơn, tự tin hơn vào khả năng của mình, xây dựng kế hoạch cụ thể và chuẩn bị những hành trang cần thiết cho kế hoạch du học của bản thân mà không tốn tiền hoặc chỉ tốn ở mức độ ít nhất. Có một số em học lực khá giỏi, nghe lời khuyên của mình bỏ ra 1-2 năm học TEOFL và GRE, làm một vài báo cáo trong nước sau đó đều đi du học được hết.

anh Scooby,

em là Đào. Tháng 7, em sẽ hoàn thành Master II - Materials Durabiliy Reliability tại Pháp. Em rất muốn tìm tiếp These PhD tại Canada hoặc các nước nói tiếng Anh.

Em đã vào 2 link anh gửi : http://chemistry.dal.ca/Graduate_Studies/ Department of Chemistry - Dalhousie University

Nhưng ko tìm thấy chính xác Offer PhD. Em đã hoàn tất CV-English và Lettre Motiv. Chiến dịch đã bắt đầu. Mong anh giới thiệu cho em để em Apply.

em Đào ( hackerdarkrose@yahoo.com) HCM-UNS Chem.

Em chịu khó đọc website của từng GS trong trường Dal để từ đó thích làm về hướng nghiên cứu nào thì email trực tiếp với GS đó.

Những trường hàng đầu của Canada có: Univeristy of Toronton, McGill, University of Alberta, University of British Columbia. Những trường tiếp theo như University of Calgary, Waterloo, Western Ontario. Cứ Google “Department of Chemistry + Tên trường” là ra ngay homepage của Khoa Hóa trong từng trường. Em bỏ vài hôm đọc tìm hiểu sẽ biết ngay ai đang làm về cái gì.

Nếu em thích làm với GS VN thì Ở U of T có một GS gốc VN rất trẻ và thân thiện là GS. Dong Maria. Tuần trước tui có nghe báo cáo của GS Dong ở CSC cũng khá lý thú.

Nếu em thích làm ở chổ nói tiếng Pháp trong Canada thì có mấy trường ở Quebec cũng khá tốt.

Em đã có master ở Pháp thì cơ hội sẽ rất lớn. Cứ mạnh dạn gửi khoảng 20 GS khác nhau. Sau đó trường nào tốt hơn và GS nổi tiếng hơn và học bổng cao hơn thì ta chọn. Đừng nên chỉ gửi 1-2 người.

Good luck!

Nhân dịp đầu năm mới và ghé thăm diễn đàn sau nhiều tháng quá busy, Scooby-Doo xin giới thiệu đôi nét về hệ thống học bổng của bang Alberta, Canada.

Bang Alberta là một trong những nơi kinh tế đang bùng nổ nhất ở Canada. Chính vì vậy ngoài hệ thống học bổng chính thức của liên bang cho các ngành Khoa học như NSERC (Natural Science and Engineering Research Council of Canada) http://www.nserc.gc.ca/index.htm, bang Alberta còn có một hệ thống học bổng thuộc loại phong phú nhất Canada cho mọi cấp độ đối tượng: SV Đại học (Undergraduate student), Học viên Cao học (MSc candidate), Nghiên Cứu sinh (PhD candidate), Nghiên cứu Sau Tiến sĩ (Postdoc), Nghiên cứu viên, Nghiên cứu viên đã xong Tiến sĩ (Research Associate) tham gia các chương trình nghiên cứu liên kết với công ty hay trường đại học và Giáo sư (Professor), v.v.

Khi có thời gian, Scooby-Doo sẽ viết chi tiết hơn về từng học bổng. Tuy nhiên các bạn có quan tâm có thể vào tìm hiểu ngay từ bây giờ qua các link sau:

 • Alberta Ingenuity Fund (AIF) http://www.albertaingenuity.ca/ dành cho nhiều loại đối tượng nhất.

 • Alberta Heritage Foundation for Medical Research (AHFMR) http://www.ahfmr.ca/ dành cho những nghiên cứu có liên quan đến y học. Bên Hóa học có thể xin phần tổng hợp hóa dược, protein, carbohydrate,…

 • Killam Fellowships Program http://www.killamtrusts.ca/uofAlberta.asp (người nhận có thể theo học và làm việc ở nhiều nơi khác nhau trong Canada hoặc US).

Hầu hết các học bổng trên đều quy định sau khi được cấp học bổng, người nhận phải làm việc hay học tập trong bang Alberta. Thật may mắn, trong bang Alberta cũng có hai truong đại học khá nổi tiếng của Canada là đại học Alberta (U of A http://www.ualberta.ca/ vừa kỷ niệm 100 năm thành lập) và đại học Calgary (U of C 404 Not Found). Scooby-Doo có cơ hội làm nghiên cứu Sau TS ở cả UofA và UofC nhận thấy rằng cả hai trường đều khá mạnh về hóa học và công nghệ hóa học nhất là UofA

Ngoài các học bổng thuộc hệ thống trên, sau khi tham khảo các tiêu chuẩn đòi hỏi đối với ứng viên Sau đại học ở trường UofA hoặc UofC, Nếu các bạn thoả mãn những yêu cầu này, hãy mạnh dạn email liên hệ các GS ở UofA và UofC để xin học bổng. Theo mình biết, hầu hết các GS ngành Hoá học đều có kinh phí cho Master student hay PhD student hay postdoctoral research associate. Lưu ý rằng, việc xin học bổng Sau đại học không phải là kèo nèo, nì nằn GS bỏ qua những tiêu chuẩn chưa đáp ứng. Chỉ có những hồ sơ thoả mãn yêu cầu của trường Sau Đại học mới được chính thức chấp nhận. Dù GS có đồng ý nhận bạn cũng không được vào học. Nên điều cần làm đầu tiên là các bạn phải hoàn tất bộ hồ sơ của mình theo đúng yêu cầu của trường Cao học.

Ngoài ra, nếu các ứng viên đi bằng chương trình 322 muốn theo học tại đại học Alberta, cũng sẽ được hưởng một số ưu đãi và cách thức lien hệ khá chi tiết như trong bài viết sau http://www.viettriduhoc.com/Web/Content.aspx?distid=3916&lang=vi-VN

Điều quan trọng nhất để săn được học bổng trong tương lai là các bạn nên google tìm “sample CV” để biết cách viết và chuẩn bị một CV thật tốt từ ngay bây giờ.

Chúc các bạn luôn giữ vững niềm tin vào khả năng của mình và may mắn trong việc săn tìm học bổng trong tương lai.

Scooby-Doo

Chú thích:

 1. Vì ở Canada mỗi “Province” như Alberta, British Columbia, Ontatio,… là một phần của chế độ liên bang. Nên chữ “province” được dịch chính xác sẽ là “tỉnh bang”. Ở US, mỗi bang được viết bằng chữ “state”. Để đơn giản, Scooby-Doo sẽ gọi “province” là “bang” như chữ “state”.

2. Bạn nào biết thêm các học bổng khác ngoài những loại kể trên của bang Alberta, Canada xin vui long bổ sung để được hoàn chỉnh hơn.

Trên vietphd.org cũng có bài “Canada : Đôi nét về cơ hội học tập, nghiên cứu sau đại học” cũng rất hay.

Không biết nhận học bổng của bang thì có phải theo học đúng đại học ở đó không? Theo link này thì University of Alberta đứng thứ 5 ở CANADA

http://i.cs.hku.hk/~tse/topten.html#Canada

Tuỳ mỗi loại học bổng mà có quy định khác nhau về nơi học hay làm việc.

 • Alberta Ingenuity Fund: Mục đích chính của các tổ chức học bổng này là làm cho bang Alberta ngày cành phát triển mạnh về mọi mặt. Nên người nhận phải đến học hay làm việc tại các trường ĐH, Viện, công ty… thuộc bang Alberta. Khoa Hoá học của ĐH Alberta cũng như ĐH Calgary có khá nhiều GS có tiếng.

 • Alberta Heritage Foundation for Medical Research http://www.ahfmr.ca/ dành cho hầu như mọi đối tượng những nghiên cứu có liên quan đến y học. Nếu thuộc các ngành khác như Vật Lý, Sinh học, Hoá học… phải làm đề tài liên quan đến y học. Tui biết rất nhiều HVCH, NCS, postdoc bên Hoá học xin được học bổng này. Họ có thể đến từ khắp nơi trên thế giới nhưng phải học tập hay làm việc trong bang Alberta.

 • Học bổng Killam do hình thành do sự tài trợ của ông bà Killam dành cho những nơi mà ông bà Killam có sinh sống, làm việc, kinh doanh,…(xin xem phần lịch sử để biết thêm chi tiết) nên có quota phân bổ học bổng cho 5 cơ sở đào tạo khác nhau là:

 • ĐH Alberta (U of A) (dành cho HVCH, NCS, Nghiên cứu Sau TS, Giảng viên, GS…)

 • ĐH Calgary (U of C) (không cho HVCH, chỉ dành cho NCS, Nghiên cứu Sau TS, Giảng viên, GS, học giả…)

 • ĐH British Columbia (UBC) (dành cho NCS, Nghiên cứu Sau TS, Giảng viên, GS, học giả…)

 • Canada Council for the Arts (chỉ dành cho những người hoạt động văn hoá nghệ thuật chuyên nghiệp)

 • The Montreal Neurological Institute (chỉ dành cho GS!!!)

Các tổ chức học bổng trên đều có hướng dẫn chi tiết về việc nộp học bổng và hạn chót nộp hồ sơ cho từng loại đối tượng. Có những loại học bổng xét tuyển nhiều lần trong một năm.

Đường link xếp hạng này của năm 2007! Tuy nhiên thứ hạng mới của các trường trong Canada cũng không thay đổi nhiều. Một Đại học có thể có nhiều thứ hạng khác nhau tuỳ theo tiêu chí của tổ chức xếp hạng. Ví dụ như: http://www.webometrics.info/top100_continent.asp?cont=usa_canada Các website phân loại trường trước đây cũng đã thảo luận khá nhiếu trong chemvn. Các bạn có thể tự tìm hiểu trong các bài viết cũ.

Thứ tự xếp hạng chỉ có ý nghĩa nhiều cho Undergraduate student, còn Graduate student tuỳ thuộc chủ yếu vào GS hướng dẫn trực tiếp. Các bạn có thể tìm đọc lại trong bài đã post. Chủ đề: Chọn ngành học theo tiêu chuẩn nào? http://chemvn.net/chemvn/showthread.php?p=19642#post19642

Học bổng cao học cho sinh viên ngành năng lượng

Công ty năng lượng Talisman (Talisman Energy Inc.) thông báo tài trợ học bổng toàn phần, tổng trị giá 160.000 USD cho các công dân VN muốn theo học cao học ngành dầu khí tại Trường đại học Tổng hợp Alberta, Canada. Các ngành học bao gồm địa chất, địa vật lý, kỹ sư môi trườngMBA chuyên về quản lý năng lượng. Khóa học bắt đầu từ năm 2010, tối đa kéo dài hai năm. Talisman là công ty chuyên khai thác thăm dò dầu khí độc lập có trụ sở chính tại Calgary, Alberta, Canada.

Hạn cuối nộp hồ sơ là 30-9-2009.

Liên hệ: Nguyễn Thị Hồng Hạnh, ĐT: 08-38230230, văn phòng Talisman tại TP.HCM, tầng 8, tòa nhà 29 Lê Duẩn, quận 1.

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=311383&ChannelID=85