Cả diễn đàn họp online !!!

Những câu hỏi này điều ít nhiều điều có trên các diễn đàn hóa học khác, hay trong sách chuyên ngành, hay trong cuộc thi Hóa học và Tôi". Tôi thiết nghĩ chúng ta nên đưa những câu hỏi hơi khó hơn một chút vì đây là diễn đàn chủ yếu dành cho sinh viên chứ không phải cho học sinh. Những câu hỏi quá dễ có thể làm kém đi sự thu hút. Tuy nhiên nếu các bạn thấy hay thì cứ tiếp tục phát huy. Vấn đề này cũng nên thảo luận khi họp BQT diễn đàn.

Chào các bạn !

Chúng ta phải nói rằng chúng ta đã có một diễn đàn rất khá thành công. Số lượng thành viên và số lượng bài viết rất nhiều và rất hay. Về phần tổ chức nhân sự thì thật là tuyệt diệu. Có thể nói đây là thời điểm mà mọi người có nhiệt huyết tham gia diễn đàn lớn nhất trong lịch sử khoa Hóa.

Tuy nhiên chúng ta phải thừa nhận rằng những bài viết của chúng ta vẫn còn có rất nhiều điều phải cải thiện. Chúng ta chưa mạnh về các kiến thức thực tế, các khái niệm và thuật ngữ chuyên nghành. Chúng ta diễn đạt câu chữ và hình ảnh chưa rõ ràng. Một điều nữa, vẫn còn một số “cao thủ” có kiến thức sâu rộng nhưng chưa tham gia diễn đàn, chúng ta phải cố gắng lôi ké họ bằng sự hoàn thiện của chúng ta. Diển đàn hóa học phải là một diễn đàn khoa học thực thụ.

Chúng ta phải sớm cải tiến những điểm chưa tốt này để chúng ta có một sân chơi bổ ích hơn và hàm lâm hơn. Hơn nữa diễn đàn này là bộ mặt của khoa Hóa, bất cứ ai cũng có thể nhìn vào, chúng ta phải làm tốt hơn.

Ban quản trị và các thành viên thu xếp được buổi nào thì họp với các Cán Bộ Trẻ một buổi để thảo luận. Rất mong nhận được ý kiến của các bạn.

Thân chào TM Chi Đoàn CBT, Bí thư Nguyễn Chí Sơn.

Ngay từ khi thành lập diễn đàn này, chúng tôi xác định đây là sân chơi dành cho các bạn sinh viên nên chúng tôi chỉ theo dõi và can thiệp khi cần thiết. Do đó các bạn phải đặt câu hỏi thôi.

Tui có 1 số điểm không đồng ý với Ncson 1: Dĩ nhiên sẽ khi post bài chắc chắc có phần này hay phần khác trùng lặp ở đâu đó tức đã xuất hiện trên báo tạp chí hay thậm chí diễn đàn khác hay một cuộc thi nào đó, nhưng tui nghĩ mục đích forum trao đổi cũng như học hỏi (cụ thể forum này là về hóa học), có những anh em chưa biết chưa tìm hiểu nên đề cấp đến thì không có gì là không ổn! Những câu hỏi ở trên atbu lấy trên tạp trí HH&UD (số 6/2006) thế mà có ai nói chi đâu. Dzĩ nhiên có bạn biết và bạn chưa bít… :quyet ( 2.

Tôi thiết nghĩ chúng ta nên đưa những câu hỏi hơi khó hơn một chút vì đây là diễn đàn chủ yếu dành cho sinh viên chứ không phải cho học sinh. Những câu hỏi quá dễ có thể làm kém đi sự thu hút

Xin bạn đừng quá rạch ròi giữa học sinh và SV, thực chất bây giờ có những cái học sinh còn rành hơn sinh viên nữa ấy, BẠn nghĩ câu hỏi dễ làm kém thu hút, thế câu hỏi chỉ 1 hay vài người biết thì thu hút sao??? nhưng trên tinh thần học hỏi oke tuốt !!

chúng tôi xác định đây là sân chơi dành cho các bạn sinh viên nên chúng tôi chỉ theo dõi và can thiệp khi cần thiết. Do đó các bạn phải đặt câu hỏi thôi.

Thực sự là mình hơi khó chịu, bạn đã post bên kia là anh em trong forum thì bình đẳng, thế mà giờ cho mình cảm giác bạn đang ngồi ở “chiếu trên” mà anh em ngó hoài không tới , mà NCSon nói các bạn phải đặt câu hỏi thôi, quả thật là khó hiểu!!! Có gì không đúng xin các bạn bỏ qua. :phuthuy ( :phuthuy (

Đồng ý với những ý kiến mà atbu đưa ra.

Cảm ơn ncson, atbu tham gia đóng góp ý kiến cho Box Hóa Ứng dụng này, hy vọng nhựng đóng góp chân thành sẽ là dinh huong cho những vần đề của Box. Thật ra Yugi welcome tất cả nhung cau hoi, vần đế liên quan đến Hóa ung dung ( tu dễ đến kho…).

Kiến thức trong khoa học nói chung, Hóa học nói riêng thì bao la, mà nguoi có “duyên” tiếp nhận, cập nhật thì có hạn do đó có những câu hỏi thuoc dạng củ nhưng đôi khi mới và nguoi lai. Do đó Muc dich của Box này là cung cap nhung thong tin về Hoa Ung dung, chia sẽ , ôn lại nhung kien thuc cu, cap nhat cai moi…

Theo như Yugi nghĩ thì khong riêng gì về nội dung của Box này, nội dung cua nhung Box khac co le cugn tuong tự, nhầm nâng cao chất luong cua bài viết, nội dung cua dien dàn mời cac thành viên đóng góp ý vào mục đóng góp để cho diễn đản ngày càng hoàn hảo hơn.

Xin dong gop tai day :

http://www.compchem.hcmuns.edu.vn/chemvn/showthread.php?p=3604#post3604

Mình rất vui khi nhận đuoc một bài viềt chính thức từ Bí Thư Chi Đoàn CBT của Khoa, Có Bí Thư ra tay hy vọng sẽ nhận duoc luong thông tin mới liên quan đến Hóa học từ CBGD trẻ nhiều hơn- hơn ai hết luc luong CBGD trẻ là nguoi đi tịen phong và và nguoi phải luôn cập nhật cái mới, chính nhờ diễn đàn, CBGD Trẻ có điều kiện chia sẽ, cập nhật thông tin với các anh em với nhau.

Tôi cũng rất muốn hop để nói lên một số ý của mình từ về diễn đàn (nội dung) từ khi Tôi tham gia diễn đàn.

Tuy nhịên hiện giờ Tôi ko có o tại VN nên cho phép Tôi duoc đóng góp một số ý qua mục này duoc ko? hay là goi truc tiep den mail dến BT CĐ CBT

Ko sao đồng ý nổi với ý kiến của ncson được !!! Quả thật, lúc trước, khi đem diễn đàn từ ngoài vào trường, thầy Quán đã giúp đỡ rất nhiều cho BM khi cho đặt 4rum lên server, và thầy cũng đã chỉnh sửa nâng cấp rất nhiều cho 4rum, nhưng việc làm đó, ta nên hiểu mục đích cuối cùng vẫn muốn làm cho 4rum tốt hơn !!! BM nghĩ, sự giúp đỡ của các CB giảng dạy chỉ nên dừng ở mức độ thảo luận về các mảng kiến thức mới trong 4rum, ko nên thiết lập một sự ức chế nào trong lối post bài hay chất lượng bài trong 4rum, mà việc làm này em thấy ncson đang làm đó !!! Những ý kiến thảo luận của các CB giảng dạy cho đến lúc này BM nhận thấy chỉ có aqhl với minhtruc làm cho các mem trong 4rum tin tưởng nhất, còn ngoài ra, đối với các CB giảng dạy khác, mấy thầy cô vẫn đang e dè một cái gì đó, chưa chịu thảo luận nhiều, ko thể nói trong 4rum có quá ít kiến thức chưa cao, chưa sâu, mà nếu chăng những cái đó ít, thì việc một CB trẻ cần làm là đưa ra những hướng nghiên cứu hay một mảng kiến thức mới nào đó cho anh em 4rum ai biết vào thảo luận nâng level, tuy nhiên việc làm đó hình như rất ít !!! Một lần nữa, BM khẳng định, server trường dư sức chứa tất cả những bài thảo luận của anh em, chúng ta nên hạn chế tối đa những lời khích bác hay cải nhau ko hay trên 4rum, hoặc những file attach nên up trên một trang khác rồi redirect link về là được, còn tất cả những ý kiến đóng góp cho 4rum, những bài viết hay dỡ trong từng box đã có mod của từng box xử lí, nếu mod chấp nhận thì ok, nếu mod ko chấp nhận nội dung một bài viết nào đó mang tính kiến thức thì cũng phải đưa ra ý kiến trước khi làm bất kì cái gì !!! Anh em cứ post bài thoải mái nhé !!! atbu hãy vẫn giữ vững phong độ nhé !!! Chúc vui !!! :noel4 (

Họp thì họp trên diễn đàn luôn đi. Đâu cần thiết phải gặp nhau. Nói thế thôi, gặp nhau vẫn hay hơn. Tuy vậy, tình hình mod thì có BM, aqhl và minhtruc(không sure) là có thể tham gia thôi. CÓ chăng chờ các mem khác vậy. Hy vọng mọi người sẽ họp bàn và có nhiều sáng kiến; Mình thì chỉ muốn mọi người đi sâu vào việc phổ biến trang web cho nhiều người, cho sv và cho mọi người đang nghiên cứu về Hóa (các trường ĐH, viện nghiên cứu…) Lo về tài chính để cải thiện chât lượng của host. Còn những cái khác cũng không quan trọng quá. Nếu được, mình có thể trích các bài hay, làm thành tạp chí cho mọi người. Mọi người thấy sao, như 2 số của TGHH hồi 2004 vậy.

Thôi. ko bàn cãi về những chuyện không liên quan đến Hóa Học ở trong box chuyên môn. Vì đây là box về hóa ứng dụng nên mình thấy những gì Yugi và atbu làm là hợp lý. To Yugi: Ông là mod mà sao làm việc “mì ăn liền” dữ vậy? ông đánh tiếng Việt lúc nào cũng ăn gian, vài chữ có dấu lại xem vào vài chữ không có dấu, ông nên sửa lại đi. Forum mình tính chất rất đặc biệt, vì là Khoa học và những gì anh em bỏ chất xám ra suy nghĩ để post là hết sức quý giá, vì vậy ông nên quý từng câu từng chữ do chính ông bỏ công biên soạn chứ. Cứ đánh từ từ, từ ngữ chính xác, dấu đâu đó rõ ràng. Vậy nghen! Thật lòng góp ý cho mod của box này nghen

Thôi mượn đất của topic Hóa học và ứng dụng để đóng góp ý kiến chung của forum nữa vậy.bác Min có thể move vào bên kia. To NCSon . 1.Forum đang trong quá trình thu hút anh em cả học sinh, sinh viên và cao hơn nữa, nên về nội dung mình nghĩ không sợ lõang mà chỉ sợ không có đủ thông tin để post lên thảo luận. Cái này đã rõ, có khỏang thời gian diễn đàn như bị đói vậy híc híc. Khi post kiến thức chuyên nghành hẹp thì số lượng ngừoi chia sẽ cũng ít, . như thế anh em hơi nãn. mà mấy cái này chỉ hivọng đội ngũ CBT mới kham nổi.Thật sự là thế.

Tôi vẫn khuyên các sinh viên của tôi đọc “Tạp chí Hóa Học” và tạp chí nước ngoài hơn là đọc tạp chí HH&UD. Lý do tại sao thì ai cũng hiểu.

Mình đang ở trong Topic hóac học và ứng dụng vậy, mình không tranh luận giữa những tạp chí này, cái nào hơn cái nào. Tuy nhiên, ý kiến của Ncson mình sẽ tiếp thu, nhưng không phải ai cũng có điều kiện tiếp xúc nguồn tài liệu như bạn. Nên nếu mình có tiếp thu được gì thì chia sẽ cùng mọi người (mình nghĩ tiêu chí của forum này là thế) 2. Các bạn học sinh bây giờ có điều kiện, nên có nhiều bạn kiến thức khác vững. CÁi này không bàn cãi. NGoài lề chút hen, năm trước đội TDN do thi chung với SV nhưng cũng vào tới bán kết (mình có vinh hạnh tham gia cùng cô Bình xinh gái, năm ấy atbu nhớ cũng có câu hỏi về : vì sao sữa ván khi để lâu thì phải), còn năm nay nghe đâu thi riêng khối phổ thông thi
vô địch thì phải!! :tantinh (

Trở lại với các câu hỏi của bạn, nếu bạn hỏi họ ba câu hỏi như trên thì họ sẽ cười vì các câu này quá dễ.

Cái này thì mình không ngại bạn ạh!!! Vấn đề là có người biết và có người chưa biết,chẳng qua là ngừoi đi trước đi sau thôi, và thực tế bạn quan sát những câu trả lời của bạn đọc sẽ thấy.

Chúng tôi tập trung vào đối tượng sinh viên vì các lý do sau: .

Cái này thuộc tiêu chí, và mục đích của Diễn đàn. Atbu không bàn cãi!!!

Tôi không đặt câu hỏi vì tôi không bao giờ đánh đố học trò hay trắc nghiệm kiến thức của họ. Tôi chỉ thảo luận với sinh viên khi họ có khó khăn và bế tắc trong học tập và nghiên cứu. Nhắc lại lần nữa, diễn đàn này là của các bạn nên các bạn hãy hỏi những điều mình còn thắc mắc.

Như vậy thì quá tốt, không những thế mình nghĩ diễn đàn còn nơi chia sẽ kiến thức nên NCSon có những phần nào hay và có ứng dụng thì bạn có thể post anh em học hỏi và cùng thảo luận, như vậy atbu nghĩ diễn đàn sẽ có thu hút được đông anh em hơn.( Khi không có người hỏi thì mình tự đặt vấn thui , cái này bên SP mấy ông thầy pp nói mãi :chui ( ) . Hẹn gập mọi người. Đ1ong cái này hen, anh em cũng vì cái diễn đàn này thôi mà.

Về tài chính thì BCN khoa đã hứa là hỗ trợ rồi. Các thành viên cố gắng phát triển diễn đàn thật mạnh thì có thể đề nghị BCN KHOA hỗ trợ cho server riêng luôn (vì hiện nay đang sài ké server của phòng HÓA TIN cũng hơi bất tiện).

Về ý trích các bài hay làm thành tạp chí thì rất hay, mình cũng đã bàn với BM rồi. Nhưng muốn vậy các bài viết phải được đầu tư rất nhiều mới được.

Về phía CBT, các CBT có tâm huyết với diễn đàn thì đa số đã lên diễn đàn hết rồi. Anh SƠN kêu gọi thêm được nhiều anh em nữa thì rất tốt. Em và nguyencyberchem đã kêu gọi rất nhiều người, cả CBT và các bạn đang học bên nước ngoài, nhưng tình hình ko khả quan lắm.

Khi thành lập, mục tiêu của diễn đàn là sân chơi cho sv. Với đà phát triển, diễn đàn ngày càng tập hợp được nhiều thành viên có trình độ cao, các bài viết mang tính khoa học cao. Thiết nghĩ mục tiêu của diễn đàn đang hướng tới là diễn đàn HÓA HỌC mạnh nhất Việt Nam, tập hợp được các cư dân trong cộng đồng HÓA HỌC cùng thảo luận và chia sẽ những kiến thức mới nhất về HÓA HỌC và các KHOA HỌC liên quan. Trên tinh thần đó, anh SƠN và các đồng nghiệp đừng nhìn diễn đàn như là sân chơi của sv nữa nhé. Hãy xem diễn đàn là sân chơi của chính mình và góp sức ủng hộ diễn đàn bằng các bài viết với kiến thức sở trường của mình nhé.

Thân ái.

Ái da mới có một chút mà ý kiến nhiều quá, toàn là ý kiến hay đáng suy ngẫm.

Cảm ơn NCSon, Atbu, B-M, Nguyên tham gia tra đổi góp ý cho Box này nói riêng là cho Diễn đàn nói chung. Quanh đi luẩn lại thấy những ý kiến của các thành viên đóng góp là chính xác và lưu tâm không những cho Box này mà đúng cho chung diển đàn. Mình thiết tha nhờ B-M chuyển phần góp ý bắt đầu từ ý của NCSon ( số reply 16) qua mục thảo luận chung của diển đàn để anh em cùng tham khào, và bàn luận.). Sorry các thành viên tham gia vì nội dung bàn khong những đúng cho Box này mà còn cho cả diễn đàn.

Bài box cần chất lương hay số luong?, nội dung thế nào?. ,… sẽ đưỡc bàn ky hơn.

Yugi đồng ý trên 98,9 % ý của Atbu về nội dung đưa ra.

Yugi sẽ có một bài góp ý về diễn đàn sau.

@ Nguyen: không phải Yugi "mì ăn liền " khogn tôn trọng câu chữ của mình đâu, đối với nhung từ không mang hàm nghĩa “mơ hồ” , nhiểu ý nghĩa , hoac nhìn vô là đọc đươc liền thì dấu có thể bỏ qua. Tuy nhiên để tiện chio việc đọc bài Yugi sẽ cố gắng đánh có dấu- đánh có dấu là yêu tiếng việt như phương châm của một số diễn đàn khác.

Ý này cũng hay, nên trích một số bài hay làm in tap chí, sẽ có trương hợp câu từ hhoac là nội dung chưa chuẩn hoặc không đúng thuật ngữ hóa học mình sẽ nhờ Thầy Cô hoac các thành viên chuyên ngành chỉnh và hiệu chỉnh lại cho đúng. Bằng cáhc này khuyến khích thành viên đăng bài chất luong hơn, và thu hút sự theo dõi của thành viên hơn.

Có Khoa hổ trợ về kinh phí, có lực lương CBGD Trẻ, có SV là yên tâm rồi

Mình đã nhiều lần mail cho anh em hỗ trợ nhưng vẫn chưa thấm vào đâu, đành tiếp tục vận động vậy. Nếu mình mở một mục mời đích danh những người mà mình biết là họ đang chần chừ chưa tham gia thì có thể là họ sẽ tham giá đấy. Các bạn nghĩ sao?

em nghĩ cũng vậy thôi thầy ơi ! vì họ cũng sẽ lên 4rum, cũng sẽ đọc được, nhưng… cũng rứa !!! ăn thua phải có nhiệt huyết muốn share kiến thức của mình cũng như hứa hẹn sẽ nhận lại kiến thức khác !!! Nhưng anh em cứ cho ý kiến nhé, biết đâu mấy ông ấy nhột quá cũng lộ diện hết !!! hehehe ! :chaomung

Đúng vậy, trong khoa học, nói thì dễ, nhưng để viết cho được, cho đúng lại là một việc khác. Gặp một người làm về hóa, nói họ kể về việc họ làm, họ nghiên cứu, họ nói vanh vách. Nhưng khi viết ra lại là chuyện khác, đó chính là sự chính xác và hợp lý. Vì vậy, để tham gia diễn đàn này, phải có tâm huyết, tỉ mỉ, không thể ghé vô 15’ hay 20’ cho mỗi lần. ANh em cứ tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi trong nhiệm vụ chính của mình, sv thì tập trung vào các môn học, ai nghiên cứu thì tập trung vào nghiên cứu của mình. Tuy nhiên, cần biết suy nghĩ, chắt lọc những cái hay để cùng thảo luận với mọi người. Theo thời gian, chất lượng bài viết càng cao, chắc chắn những người khác sẽ thấy sự cần thiết và bổ ích của diễn đàn thôi.

minhtruc đây Sory vì mấy bữa nay bận rộn với công việc quá nên có đôi chút xao nhãng. Có một lần mình có nêu ý kiến về chuyện khôi phục lại tạp chí TGHH-2004 bằng cách cho nó online luôn, khỏi mất công in ân chi cho nó mệt. Tuy nhiên, mình sẽ nâng cao chất lượng của nó lên một chút. Mình có đề nghị trong tạp chí, ngoài các phần chung, mình nên đăng tất cả các khóa luận tốt nghiệp của sinh viên các chuyên ngành hóa tại ĐH KHTN. Vì mình nhận thấy các khóa luận này cũng là một công trình nghiên cứu đáng nể (chỉ cần kêu gọi các bạn gửi file về là được). Chúng ta sẽ có một tạp chí mang đậm dấu ấn của sinh viên. Trong các bài đó, có thể có chỗ chưa đúng hoặc chưa chặt chẽ, nhưng học từ sai lầm của người khác thì đựơc coi là người sáng suốt. Mặt khác, từ những đề tài đó, chúng ta có thể tích lũy đựơc kinh nghiệm nghiên cứu hơn. Nếu làm vậy, không biết sever có thể chịu được không, bằng không, ta có thể đăng tên các công trình còn link thì dẫn từ các trang khác cho nhẹ. Đây cũng là một cách để thu hút sự chú ý của mọi người :yeah ( Ý kiến các bác thế nào

Mình thấy ý của minhtruc rất hay và mình cũng đã đề nghị với BCN Khoa. Các thầy hứa sẽ sớm quyết định chuyện này. Khi sv nộp luận văn lên Thư viện Khoa sẽ yêu cầu nộp thêm file tóm tắt, chemvn có thể sử dụng file này. Nhưng ko biết các thầy cô khác trong Khoa có chịu hay ko nữa, vì có Bộ môn còn không chịu nộp luận văn lên Thư viện Khoa nữa mà ! chemvn chỉ biết chờ đợi và hy vọng thôi.:thandie (

Ông aqhl này thay đổi rùi nghen, hùi trước tui với minhtruc có bàn về ý này, nhưng ở thread khác, tui nhớ là ông phản đối mà, bây giờ đổi rùi hén. Đùa tí thôi, chỉ cần có thêm người, chắc chắn sẽ góp ý có hiệu quả cho các bộ môn mà. Hình như chúng ta có minhtruc, aqhl và ncson rồi nhỉ. Đúng là công tác tư tưởng luôn phức tạp, âu cũng là một đề tài nghiên cứu hóc búa. Chỉ biết động viên anh em vậy.

Về phần các đề tài thuộc chuyên ngành hóa phân tích thì ok, vì bắt đầu từ năm nay, BM đã tiến hành thu kèm một file đề tài, và từ năm sau sẽ yêu cầu có một bản tóm tắt không quá 10 trang. Các bộ môn khác thì thế nào mình chưa rõ. Ngay bây giờ, nếu không có gì trở ngại thì mình cũng có thể post hết 22 luận văn tốt nghiệp khóa 2002, nhiều công trình đáng nể lắm chứ không vừa. Các bạn nào mà đi làm rồi mà vớ được thì đúng là “chuột sa chĩnh gạo”. Ý BM thế nào? Nếu chúng ta thống nhất có thể tạo một box riêng cho phần này. :welcome (

em thì ok thôi ạ, nhưng có điều lúc đó những tài liệu luận văn nên upload lên kho sách diễn đàn, nếu ngồi trong mạng trừơng thì đó chỉ là hai cái copy past rất gọn vào ftp của diễn đàn!!! Ở đây, ko lo diễn đàn sẽ chạy chậm lại vì theo như BM biết host ebook này nằm riêng biệt, ko dính đến anh chàng diễn đàn này !!! Có đúng thế ko thầy Quán ơi !??? Đợi cấp lãnh đạo khoa ok, thì BM sẽ create một box ở category tài nguyên chemvn, tên: Đề tài - khoá luận với supcript… hix, từ từ nghĩ sau ! mấy anh thấy được ko ạ ! :nhamhiem