ảo thuật hóa học

1 số thí nghiệm với amoniac 1. Không có lửa… mà lại có khói Lấy hai đũa thủy tinh ở đầu có quấn một ít bông. Nhúng một đũa vào dung dịch axit nitric (hoặc axit clohiđric) đậm đặc và nhúng đũa thứ hai vào dung dịch amoniac 25%. Đưa hai đầu đũa lại gần nhau. Khói trắng sẽ xuất hiện ở hai đầu đũa do sự tạo thành amoni nitrat (amoni clorua).
NH3 + HNO3 —> NH4NO3­

2. Nhóm bếp than bằng đũa thủy tinh Xếp một ít than gỗ vào bếp như để nhóm lò, xong lấy đầu đũa thủy tinh châm vào đống than lập tức đống than bốc khói nghi ngút. Cách làm: Bỏ than gỗ vào túi bằng vải màu rồi treo trong bình rộng miệng bên dưới có đựng dung dịch NH3 đậm đặc trong vài ngày. Khí NH3 sẽ bị hút vào than. Khi biểu diễn thí nghiệm, đũa thủy tinh cần được nhúng vào axit HCl đặc. Khí HCl gặp NH3 sẽ tạo ra khói trắng là những hạt nhỏ NH4Cl theo phản ứng: NH3 + HCl —> NH4Cl

3. Lửa và khói Đặt bốn miếng bông lên miếng kính. Các miếng bông đã tẩm các dung dịch sau: Miếng thứ nhất tẩm cồn, miếng thứ hai – dung dịch NH3 đậm đặc,miếng thứ ba – benzen, miếng thứ tư – dung dịch HCl (pha 1 thể tích dung dịch HCl đậm đặc với một thể tích nước). Để bốn miếng kính đó cách xa nhau khoảng 25 – 30cm, miếng kính đặt bông tẩm dung dịch NH3 và HCl phải đặt ở hai đầu. Sau đó giới thiệu ngọn lửa không có khói, ngọn lửa có khói và có khói nhưng không có lửa. Châm lửa đốt bông tẩm cồn trước, rồi tới bông tẩm benzen, sau cùng gắp miếng bông tẩm HCl đặt lên miếng bông tẩm dung dịch NH3.
Chú ý: - Có thể thay cồn bằng các chất khác như axeton, dietyl ete. -
- Nên tẩm ít benzen vì benzen cháy rất nhiều khói, rất rõ và lâu. -
- Dung dịch HCl nên pha tỉ lệ 1 : 1 như trên để không có khí HCl bay ra quá nhiều, người xem dễ nhận thấy có khói trước.

4. Mưa lửa Rót 100ml dung dịch amoniac vào một bình miệng rộng rồi đun nhẹ, sau đó đổ từ từ vào bình bột Cr2O3 đã được đun nóng trên một miếng kim loại. Những đốm lửa sáng như sao lả tả rơi xuống giống như trận mưa lửa. Nếu ta đổ vào dung dịch amoniac một ít rượu etylic, phản ứng sẽ xảy ra mạnh hơn. Giải thích: Ở đây không phải Cr2O3 tác dụng với NH3 mà là quá trình oxi hóa NH­­3 bởi oxi của không khí có Cr2O3 làm xúc tác.
4NH3 + 3O2 —> 2N2 + 6H2O Phản ứng xảy ra trên bề mặt của các hạt Cr2O3 và tỏa ra rất nhiều nhiệt làm các hạt này nóng sáng lên.

5. Tạo ra màu hồng bằng nước lã Thêm vài ml dung dịch amoniac đậm đặc (25%) và 2 – 3 giọt dung dịch phenoltalein vào cốc đựng 50ml rượu etylic khan. Hỗn hợp không có màu. Khi biểu diễn, bạn nhờ một khán giả nào đó múc một cốc nước lã để pha dần vào hỗn hợp trên. Khi đổ nước màu hồng xuất hiện và càng đổ thêm nước thì màu hồng càng đậm hơn.
Giải thích: Khi đổ thêm nước, NH3 sẽ tác dụng với nước theo phản ứng sau:
NH3 + H2O <—> NH4+ + OH— Ion OH— làm cho phenoltalein chuyển sang màu hồng. Càng đổ thêm nước càng xuất hiện thêm nhiều ion OH—.

6. Làm đổi màu hoa giấy Cắm ngược bó hoa giấy màu trắng vào một chiếc bình cỡ lớn, lập tức nó sẽ biến thành bó hoa có màu sặc sỡ.
Cách làm: Làm một bó hoa bằng giấy thấm trắng. Chia bó hoa đó thành bốn phần. phần 1để nguyên. Phần 2 tẩm dung dịch phenoltalein. Phần 3 tẩm dung dịch CuSO4 loãng. Phần 4 tẩm dung dịch Hg(NO3)2.
Để khô rồi xếp xen kẽ các bông hoa đã tẩm các dung dịch khác nhau, cả bó hoa vẫn có màu trắng. Cắm ngược bó hoa vào bình lớn chứa đầy khí NH3, lập tức bó hoa trắng biến thành bó hoa màu. Những bông tẩm phenoltalein có màu hồng; tẩm CuSO4 có màu xanh; tẩm Hg(NO3)2 có màu đen và những bông không tẩm gì, tất nhiên vẫn có màu trắng.
Để có khí NH3 và chỉ việc rót vài ml dung dịch NH3 đậm đặc vào bình rồi đun nóng.
Giải thích: Màu hồng do ion OH— tác dụng với phenoltalein (OH— sinh ra do NH3 tác dụng với hơi nước). Màu xanh do ion Cu2+ tạo với các phân tử NH3 thành ion phức Cu(NH3)42+, còn ion Hg2(NO3)2 bị phân hủy: 2Hg+ —> Hg2+ + Hg Thủy ngân kim loại được giải phóng dưới dạng bột mịn màu đen.

hjc mệt qué thôi để hôm nào em post tip vậy :24h_040:

cái này post trên mạng lâu rồi bồ tèo ơi

thế ah tôi có biét dâu thây hay hay thỳ post thôi hay thật khổ công mình đánh mỏi tay:((

thôi dù sao chót post r thì post tip cho bõ công :smiley: 1. Mực bí mật Dựa trên tính háo nước của H2SO4 để làm mực bí mật. Lấy đũa thủy tinh chấm dung dịch H2SO4 loãng để viết lên giấy một bức thư ngắn, nét chữ sẽ không có màu. Hơ bức thư lên bếp than hoặc bàn là nóng, nước ở nét chữ sẽ bay hơi làm cho H2SO4 trở nên đậm đặc, nó sẽ chiếm nước của chất xenlulozơ là thành phần chính của giấy và giải phóng cacbon, làm cho nét chữ hóa đen.
(C6H10O5)n —> 6nC + 5nH2O (chất xúc tác: H2SO4 đặc) Xenlulozơ

2. Những chiếc cốc “thần” Bạn bày một loạt những chiếc cốc không lên bàn và tuyên bố đó là những chiếc cốc có phép thần. Bạn lần lượt ném những mẩu bông vào các cốc trên, các mẩu bông sẽ tự bốc cháy.
Cách làm và giải thích: Ở đáy mỗi cốc, bạn cho một ít hỗn hợp sền sệt của KMnO4 và H2SO4 đậm đặc. Với lượng nhỏ hỗn hợp này ở đáy cốc người xem sẽ không nhìn thấy. Bạn viên những mẩu bông đem tẩm cồn rồi ném vào các cốc trên. Khi bông tiếp xúc với hỗn hợp nó sẽ tự bốc cháy.

3. Đài phun nước Bạn có thể làm một cái đài phun nước nhỏ bé, xinh xắn để làm đẹp thêm cho mô hình một công viên chẳng hạn. Muốn vậy, bạn lấy 2 – 3g axit oxalic H2C2O4 trộn với 2 – 3g NaHCO3 và đổ hỗn hợp này vào ống nghiệm thể tích khoảng 60ml. Sau đó, đổ nước vào và nút chặt ống nghiệm bằng nút cao su có ống dẫn khí xuyên qua. Ống này cần cắm tới đáy ống nghiệm. Nước trong ống sẽ phun ra rất mạnh như một đài phun nước trong công viên vậy.
Giải thích: Giữa dung dịch H2C2O4 và muối NaHCO3 có phản ứng:
H2C2O4 + 2NaHCO3 —> Na2C2O4 + 2H2O + 2CO2
Khí CO2 sinh ra nén rất mạnh lên dung dịch trong ống nghiệm và đẩy nó phun mạnh ra ngoài. Thí nghiệm này cũng có thể minh họa cho nguyên tắc hoạt động của bình cứu hỏa.

4. Đốt cháy bằng khí cacbonic
Thật là chuyện lạ đời! Chúng ta ai cũng biết khí CO2 không duy trì sự cháy, nên được dùng làm chất chữa cháy. Bạn lấy cặp gắp một miếng bông giơ lên cho mọi người xem rồi cho luồng khí CO2 điều chế từ bình Kíp thổi vào miếng bông, miếng bông sẽ bùng cháy trước con mắt ngạc nhiên của mọi người.
Cách làm và giải thích: Những miếng bông làm thí nghiệm cần được chuẩn bị trước bằng cách rắc bột natri peoxit Na2O2 khô lên. Khi thổi khí CO2 vào, Na2O2 sẽ tác dụng với CO2 theo phương trình hóa học sau:
2Na2O2 + 2CO2 —> 2Na2CO3 + O2 Phản ứng trên vừa tỏa nhiệt, vừa giả phóng ra O2 nên miếng bông cháy tức khắc.
Chú ý: Những miếng bông đã tẩm bột Na2O2 dùng không hết không được để dành lại trong phòng thí nghiệm vì có thể tự bốc cháy do tác dụng của khí CO2 trong không khí. Tốt hơn hết là nên đốt ngay đi.

5. Đốt cháy nước đá Bạn lấy một nắm nước đá bỏ vào một ống bơ thấp và rộng miệng rồi bật diêm đốt trên mặt ống bơ. Thật kì lạ! Nước đá bốc cháy. Cách làm và giải thích: Trong ống bơ, bạn đã đặt sẵn vài mẩu canxi cacbua CaC2. Khi bỏ nước đá vào, CaC2 sẽ tác dụng với nước, giải phóng khí C2H2.
CaC2 + 2H2O —> C2H2 + Ca(OH)2 Khí C2H2 thoát lên mặt nước đá, khi đốt nó sẽ cháy trông giống hệt nước đá cháy vậy. 2C2H2 + 5O2 —> 4CO2 + 2H2O

 1. “Sao băng” trong ống nghiệm
  Rót dung dịch sắt (II) sunfat vào dung dịch axit oxalic sẽ thu được kết tủa sắt oxalat. Đem lọc và sấy khô kết tủa rồi nung nóng trong ống nghiệm đậy kín không cho không khí lọt vào sẽ xuất hiện những hạt sắt nóng đỏ bay trong ống nghiệm trông như cảnh “sao băng”.
  Giải thích: Các phản ứng xảy ra như sau:
  FeSO4 + (COOH)2 —> Fe(COO)2 + H2SO4 Fe(COO)2 —> Fe + 2CO2
  Phản ứng thứ hai giải phóng CO2 thổi những hạt sắt nóng đỏ bay lên như sao băng.

7. Dùng đường làm thuốc súng Nghiền đường thành bột trộn với muối KClO3 theo tỉ lệ bằng nhau về khối lượng. Đổ hỗn hợp thu được lên một miếng sắt tây rồi vun lại thành một đốngnhỏ hình nón, ở đỉnh đánh lõm xuống. Dùng ống nhỏ giọt lấy H2SO4 đậm đặc và nhỏ vài giọt vào đỉnh lõm của hình nón. Hỗn hợp lập tức bùng lên và gần như cháy một cách chớp nhoáng tạo thành những luồng khói dày đặc, tỏa rộng lên trên hệt như đốt thuốc súng vậy.
Giải thích: KClO3 tác dụng với H2SO4 tạo ra axit HClO3:
2KClO3 + H2SO4 —> K2SO4 + 2HClO3
Axit HClO3 bị phân hủy thành nước, oxi và clodioxit ClO2, chất này lại bị phân hủy rất mạnh giải phóng O2 và làm cho đường bốc cháy. Vì phản ứng khởi đầu phát triển rất nhanh nên cũng như thuốc súng, đường bị cháy hầu như tức thời.

8. Nhuộm một lần thành cờ đỏ sao vàng Dùng một miếng vải trắng nhỏ, hình chữ nhật vẽ ngôi sao bằng bút chì mờ rồi khéo léo tẩm chỗ vải trong ngôi sao bằng dung dịch crom (III) sunfat Cr2(SO4)3 trong môi trường kiềm. Phần còn lại tẩm bằng dung dịch nhôm sunfat Al2(SO4)3 bão hòa. Phơi khô, miếng vải sẽ hoàn toàn trắng. Trước lúc biểu diễn thí nghiệm cần treo miếng vải trên nồi nước sôi để làm ẩm. Dùng bơm nước hoa để phun dung dịch alizarin lên miếng vải. Ngôi sao sẽ có màu vàng, còn nền cờ sẽ có màu đỏ tươi.

9. Làm nước “sôi” bằng sợi dây kim loại Rót “nước” vào một phần ba ống nghiệm, rồi nhúng vào đó một sợi dây kim loại màu trắng. Lập tức “nước” sẽ sôi sùng sục rồi hơi nước bay mù mịt, mờ cả thành ống nghiệm. Nhấc sợi dây kim loại ra, nước trong ống ngừng sôi, nhúng sợi dây vào, nó lại sôi sùng sục. Cách làm và giải thích: Dùng dung dịch axit HCl làm “nước” và cần đun nóng trước khi biểu diễn. Sợi dây kim loại màu trắng là dây nhôm. Khi nhúng nhôm vào dung dịch HCl nóng, phản ứng xảy ra mãnh liệt. Bọt khí H2 thoát ra rất mạnh trông như nước đang sôi sùng sục. Mặt khác, phản ứng cũng làm cho nhiệt độ của dung dịch tăng lên dần và nước bay hơi mù mịt càng làm cho hiện tượng xảy ra giống hệt như nước đang sôi.

10. Chất “chế ngự” phản ứng Bạn tuyên bố vừa điều chế ra được chất “chế ngự” phản ứng. Với chất này, ta có thể làm cho một phản ứng đang xảy ra mãnh liệt phải dừng lại ngay.
Cách làm và giải thích: Bỏ vài mẩu kim loại vào một cốc thủy tinh nhỏ rồi rót vào khoảng 1/4 cốc dung dịch axit HCl loãng (1 : 3). Phản ứng sẽ xảy ra mạnh với những bọt khí H2 sùng sục bốc lên. Bạn rót thêm vào cốc chất “chế ngự” phản ứng, phản ứng lập tức dừng ngay lại. Chất “chế ngự” là dung dịch NaOH đậm đặc, khi đổ thêm vào sẽ trung hòa axit nên phản ứng dừng ngay lại.:020:

Theo tui thì phản ứng trên không xảy ra theo hướng đó .Bởi vì HCLO3 là acit bền, mặt khác KClO3 là muối dễ bị phận huỷ, nên không có chuyện tạo ra HCLO3, mà nếu có thì cũng không bị phân huỷ. Năm ngoái tui trực tiếp làm thí nghiệm này cho nhà trường, lấy tên là núi lửa phun. Phản ứng xảy ra nhanh, hoành tráng, khói nghi ngút.Trên thực tế là đường+ acit >>> tỏa nhiệt làm phân hủy KCLO3 giải phóng 02 làm cho phản ứng trên xảy ra nhanh và mãnh liệt hơn.Tui nói thế các bác xem, nếu sai thì fix dùm. PR : khi làm thí nghiêm này nên cho thêm chút Mg, vừa làm xúc tác, vừa tạo tia lửa như pháo hoa, rất đẹp

Nhiều trò thật. Mỗi tội ko hiểu mấy. :bepdi( Tiện nhắc đến ảo thuật hóa học, mình muốn hỏi cái này: Trong phim Kính Vạn Hoa - chuyển thể từ bộ truyện cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (bạn nào xem chưa?) - có đoạn phim, Quý ròm làm “ảo thuật” như sau: Đầu tiên, cậu ta trình một cốc nước lạnh và 1 chiếc vợt vải đen (nói là ko có gì trong đó). Sau đó, cậu ta đổ cốc nước lạnh vào vợt và có lửa bốc lên. Như vậy chắc chắn có phản ứng xảy ra và tỏa nhiệt. Bên trong chiếc vợt hẳn có tẩm hóa chất gì gì đó. :cuoimim ( Nhưng mình ko biết đó là hóa chất gì. :liduc ( Các bạn biết thì chia sẻ nha! Thanks!

[b]Thí nghiệm vui và ảo thuật hóa học ngoài việc đào sâu và mở rộng kiến thức còn có tác dụng gây hứng thú học tập bộ môn. Những hiện tượng xảy ra như có phép lạ đều có thể giải thích trên cơ sở kiến thức hóa học. Chúng ta có thể sử dụng những thí nghiệm này trong dạy học, đặc biệt là biểu diễn trong các ngày kỉ niệm, các dịp khai giảng hoặc bế giảng năm học… Các phần được giới thiệu trong cuốn sách ảo thuật hóa học: Nội dung A. Một số thí nghiệm với khí Amoniac B. Một số thí nghiệm với muối Coban (II) C. Một số thí nghiệm với Natri D. Những dung dịch phát sáng Một số thí nghiệm với các chất khác Từ 01 – 21

  1. Mực bí mật
  1. Những chiếc cốc “thần”
  1. Đài phun nước
  1. Đốt cháy bằng khí cacbonic
  1. Đốt cháy nước đá
  1. “Sao băng” trong ống nghiệm
  1. Dùng đường làm thuốc súng
  1. Nhuộm một lần thành cờ đỏ sao vàng
  1. Đốt cháy đường
  1. Làm nước sôi bằng sợi dây kim loại
  1. Chất “chế ngự” phản ứng
  1. Ngọn lửa xanh lục
  1. Dung dịch muôn màu
  1. Quấy “nước lã” thành “rượu mùi”
  1. Lắc “nước lã” thành “màu đỏ”
  1. Thuốc hiện hình
  1. Cắt chảy máu tay
  1. Lột da bàn tay
  1. Đốt cháy bàn tay
  1. Đốt khăn không cháy
  1. Phát hiện dấu tay Từ 22 – 41
  1. Tấm thảm bay
  1. Núi lửa phun
  1. Giấy… biết chạy
  1. Phong cảnh mùa đông xứ lạnh
  1. Cây Diana
  1. Pháo dây đơn giản
  1. Pháo hoa
  1. Pháo hoa từ miệng ống nghiệm
  1. Pin bút chì
  1. Làm thay đổi màu bức kí họa
  1. Cây phủ tuyết
  1. Chiếc đũa tạo lửa
  1. Chất làm sôi dung dịch
  1. Bong bóng xà phòng bay lơ lửng
  1. Lắc cũng làm đổi màu dung dịch
  1. Dung dịch làm nước đóng băng
  1. Dập tắt rồi thắp lại ngọn nến bằng khí
  1. Phát hỏa bằng nước
  1. Bức vẽ bằng lửa
  1. Ăn “lửa”
  1. Tiếng nổ dưới chân Link Download: Link 1: Sách dạy ảo thuật hóa học, ebook ảo thuật hóa học Link 2: megaupload Nguồn: VanLinh.Net - http://www.chuvanan.org[/b]

nhân tiên các bạn mở chủ đề này mình cũng xin đưa ra 1 trò ảo thuật- cũng dễ làm thôi mà dụng cụ:nến , đóm/diêm cách làm:nến được thắp lên đợi ngọn lửa cháy to rồi thổi tắt ngọn lửa cái… phù ngay sau đó các bạn đưa que đóm hoặc que diêm- tất nhiên là đang cháy rồi- vào làn khói trắng toả ra từ bấc nến. và thế là ngay lập tức nến lại sáng bình thường các bạn nhớ là không cần đưa que đóm đang cháy vào bấc nến mà nến vẫn cháy nhé