ăn tàu hũ với mật ong có chết hay ko?

"Trong tàu hũ thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày làm người ăn khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu người đó có bệnh về tim mạch, thời gian dẫn đến tử vong càng nhanh hơn” Đó là những gì mình từng thấy (đọc). Nhưng khi trên thực tế được giảng tại trường thì ko đến độ ai ăn cũng chết như thế. Thật ra sau khi ăn hỗn hơp trên thì sẽ tạo kết tủa vón cục trong dạ dày, nhưng ko nguy hiểm đến mức làm bệnh nhân tử vong.

*Củ dền pha sữa gây thiếu ô-xy : (Đừng có ai dại dột pha sữa kiểu nàycho baby uống nhá!) Chất nitrat trong nước củ dền rất dễ kết hợp với hồng cầu của bệnh nhân, làm cản trở sự vận chuyển ô-xy trong cơ thể. Dùng lâu ngày trẻ sẽ bị thiếu ô-xy, tím tái, tính mạng bị đe dọa. Trước đây, mỗi ngày Khoa Cấp cứu BV Nhi Đồng 1 tiếp nhận không ít trường hợp như thế này, nhiều ca chuyển đến quá muộn nên không tránh khỏi tử vong. (http://www.suckhoecongdong.com/index.php?option=com_news&Itemid=191&func=newsview&d=20060410&id=597266&cu=561&cat=71)

Nitrat không phải là thủ phạm. Khi vào cơ thể nitrat chuyển hoá thành nitrit và chính chất này làm biến đổi hemoglobin trong hồng cầu thành methemoglobin (metHb) (cụ thể là nó sẽ oxy hoá Fe++ trong Hb thành Fe+++). metHb không có chức năng vận chuyển oxy nên thấy da tím tái, nếu không cứu chữa kịp thời có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy trầm trọng và tử vong.

Thạch cao là CaSO_4, đường trong mật ong là C_12H_22O_11. Cho em hỏi rằng kết tủa đó là gì vậy? Kết tủa đó có màu gì? Tên của nó nữa (Có vẻ khi hỗn hợp này gặp nhau sẽ tạo ra một cái tên phức tạp) Ngoài ra viết giùm em phương trình phản ứng được không? :vanxin(

Theo mình được biết. Đúng là trong đậu hủ có thạch cao phi sẽ kết tủa với mật ong tạo ra chất không tiêu. Nếu mình nhớ không lầm là gây ra hiện tượng vón cục chứ không có phản ứng thí phải (???). Hồi xưa người ta đồn như vậy nhưng thực ra nó không hề gây tử vong! Chỉ là khó tiêu thôi. Mình đã ăn thử rồi, và… hehehe mình còn sống nhăn răng đây! ^^ :liemkem (