Hỏi về UHMW PE

Mình không phải dân Hóa nên có chút mù mờ về vấn đề này chút, qua tìm hiểu mình biết UHMW PE là loại PE có chuỗi phân tử cực dài và có khối lượng phân tử cực lớn, khoảng từ 2-6 triệu. Nhưng có khối lượng rất nhẹ, tôi không hiểu rõ về vấn đề này lắm, tại sao khối lượng phân tử lớn mà khối lượng rieng của nó lại nhẹ, khóiluong757 phân tử và cấu trúc mạch ảnh hưởng thế nào đến khối lượng riêng của chất? Ai rành xin nói rõ giùm, thanks:012:

Vẫn chưa bác nào có ý kiến, không biết mọi người có tìm hiểu về vấn đề này chưa, nếu có thì hãy chia sẻ.

Chào bạn David Xù,

Ngoài tham khảo tại Wikipedia, bạn có thể vui lòng nói rõ thêm về thông tin bạn tham khảo được về khối lượng riêng tại đâu không?

Mình thắc mắc vì không biết bạn so sánh như thế nào trong vấn đề khối lượng riêng. So sánh khối lượng riêng của UHMW PE với cái gì ? Và cái đó có trọng lượng phân tử hay chiều dài mạch là bao nhiêu?

Thân,

Teppi

Chào Teppi Mình đọc cũng nhiều tài liệu, nhưng mình không tìm thấy tài liệu nào nói sâu về loại nhựa này nên chỉ đọc sơ qua về các tính chất của nó thôi. theo mình hiểu PE được chia làm nhiều loại tùy theo dạng mạch nhánh và khối lượng phân tử của nó. UHMCW PE là loại nhựa PE có khối lượng phân tử khá lớn, lên đến 6 triệu, có cấu trúc mạch thẳng, rất dài. Mình nghĩ, nếu là cấu trúc mạch thẳng và dài, thì các mạch phải xếp chặt với nhau, khác với loại có cấu trúc mạch nhánh. Vậy thì khối lượng riêng của nó phải lớn. và nó lại nặng. Nhưng mà các tài liệu đều nói loại nhựa này khá nhẹ, mình không hiểu chỗ này.

Chào David Xù,

Bạn nghĩ rằng với cấu trúc mạch thẳng và dài, thì các mạch phải xếp chặt với nhau, khác với loại có cấu trúc mạch nhánh. Đây mới chỉ là một trường hợp đúng trong lý thuyết. Hãy xem giống như giải phương trình bậc hai- các trường hợp delta >, < hay bằng 0 cho các giá trị nghiệm khác nhau. Việc sắp xếp các mạch phân tử polymer cũng có các trường hợp khác chứ không phải duy nhất trường hợp nói trên và dẫn đến khối lượng riêng khác nhau. Một hình dung khác, một sợi dây dài ( tất nhiên là bạn thấy không có nhánh) có thể xếp kề với một sợi dây dài khác.Tuy nhiên sợi dây dài đâu có cứng như cây gậy. Nó có thể bị rối, gấp nếp khi chúng xếp bên cạnh sợi dây khác. Cho nên, áp dụng tương tự, mạch polymer có thể bị uốn gấp nếp hoặc bị rối thành một nùi trước khi/ trong khi chúng xếp cạnh một mạch polymer khác. Những lỗ hổng của đám bó sợi như vậy làm cho khối lượng riêng giảm. Một trường hợp khác, các mạch chưa chắc xếp song song nhau mà chúng có thể rối nùi lên nhau như trong hình 2

Hình 1 Hai mạch xếp song song nhau nhưng bản thân mạch lại không thẳng mà bị gấp nếp hoặc bị rối nùi

Hinh 2 Các mạch xếp song song và rối nùi lẫn nhau

Hình 3: Hình chụp kính hiển vi điện tử cho thấy mạch polymer PE có các vùng gấp nếp song song và rối nùi

Thân,

Teppi

Rất cám ơn Teppi về câu trả lời. Bạn trả lời rất đầy đủ và rõ ràng. Thanks alot

Khối lượng phân tử của nhựa PE như sau: HMW-PE: khối lượng khoảng từ 3-5 triệu (PE500) UHMW-PE: khối lượng từ 5-9 triệu (PE1000)

Bạn có thể tham khảo thông số của các VL này tại đây:

Chúc vui !