hằng số cân bằng

các huynh có ai đã làm thực hành bài:xd hằng số cân bằng của p ư:2Fe3+ +3I- =2Fe2+ +I2 thì cho đệ hỏi một chút nhé ở phần chuẩn độ lại dd FeCl3 ~0.03M , tài liệu của đệ có hướng dẫn như sau: dùng pipet lấy chính xác 5ml dd FeCl3 cho vào bình nón 150ml, thêm vào đó 5ml nước cất và 0.5 g tinh thể KI, lắc nhẹ để hòa tan.tiến hành chuẩn độ I2 sinh ra bằng dd Na2S2O3 0.01M tưf buret xuống bình nón tới màu vàng nhạt.Thêm vào bình nón 3 giọt hồ tinh bột và chuẩn tiếp tới khi dd chuyển sang không màu từ thể tích dd Na2S2O3 đã dùng, xác định nồng độ chính xác của FeCl3(C0(Fe3+))

đệ thấy không ổn lắm ,các huynh có ý kiến gì không? thanh kiu các huynh nhé

mình thấy bạn bạn nói ko rõ lắm phần cuối khi cho hồ tinh bột để mình tóm tắt nhé: pha dd theo đề –>cho 5 ml FeCl3 vào bình nón 150 ml +5ml H2O cất thêm 0,5g KI lắc nhẹ hòa tan (bấm giờ đi nhe bạn vì khi này I2 sinh ra rồi)+cho 3 giọt hồ tinh bột "thấy màu xanh "–> cho dd Na2S2O3 từ trên xuống thấy hết màu xanh thì ngưng quan sát khi thấy màu xanh bắt đầu xuất hiện ghi lại thời gian rồi tiếp tục cho Na2S2O3 xuống chuẩn độ như trên. ngoài ra mình đâu thấy ko ổi chỗ nào ,hình như đây là bài chuẩn độ ngược tức là Sản phẩm sinh ra (I2) sau đó đc chuẩn bằng Na2S2O3 ,chú ý bài này là ko đc dùng đồng hồ vì khi cho KI vào thì I2 bắt đầu sinh ra và nó tiếp tực sinh ra trong suốt quá trình đến khi hết tác chất. chúc bạn thí nghiệm tốt :slight_smile:

lúc nãy đệ trích nguyên văn đấy.theo như huynh nói thì " pha dd theo đề –>cho 5 ml FeCl3 vào bình nón 150 ml +5ml H2O cất thêm 0,5g KI lắc nhẹ hòa tan (bấm giờ đi nhe bạn vì khi này I2 sinh ra rồi)+cho 3 giọt hồ tinh bột "thấy màu xanh " “.cái này liệu huynh có chắc chắn ko?bởi I2 sinh ra bị chuyển ngay thành I3-.Đệ thấy cái không ổn nhất của đề bài này là " yêu cầu xác định hằng số cân bằng của phản ứng mà lại lấy chính phản ứng đó để chuẩn độ”.không dấu gì huynh đây là đề dự định thi thực hành olympic hóa 2008 mà đệ đọc được.người ta hướng dẫn làm như thế

Bạn thấy ko ổn ở chỗ nào thì nói ra rồi chúng ta cùng thảo luận nhé :mohoi (. Moi chưa hỉu ý toi lắm.

Bạn nói ko sai. Iod trong trường hợp này sẽ nằm ở dạng [i]3- nên chúng ta phải dùng thiosulfate chuẩn để “lôi” Iod từ dạng [i]3- sang dạng I2 . Chính xác của quá trình chuẩn độ là từ khi cho KI vào bạn fải mang chuẩn ngay, ko được để erlen chứa dd cần chuẩn ngoài as để tránh sai số chuẩn độ; bạn sẽ phải chuẩn cho đến khi dd có màu vàng rơm nhạt rồi mới cho 1-2 giọt hồ tinh bột vào. Hồ tinh bột hấp phụ mạnh iod tạo dd màu xanh lam nên nếu bạn cho hồ tinh bột ngay từ đầu thì có khả năng thông số chuẩn độ của bạn sẽ sai lệch so với kết quả thực là ko hề nhỏ. Chúc bạn thí nghiệm thành công! Thân!

huynh chưa hiểu ý đệ thì phải.đây là bài xác định hằng số cân bằng của phản ứng Fe3+ + I- = Fe2+ + I2.trong khi đấy khi xác định lại C0(Fe3+) lại dùng chính phản ứng này( huynh có thấy không).như vậy thì gọi là" vòng quanh " còn gì (hehe)!!!

Hình như bạn chỉ cắt 1 fần trong bài thí nghiệm ra đúng ko? Nếu vậy thì e rằng bạn fải nêu hết toàn bộ thí nghiệm của bạn ra thì họa may tui mới hỉu được ý của người viết bài thí nghiệm này (:mohoi () chứ nhược bằng ko thì pó tay :mohoi (